Kinh doanh: Trong sự chỉ trích lớn, ASEAN hạ cấp sự hiện diện của Myanmar tại hội nghị thượng đỉnh


KUALA LUMPUR, Malaysia (AP) – Các ngoại trưởng Đông Nam Á đã đồng ý hạ cấp Myanmar tham gia hội nghị thượng đỉnh sắp tới trong sự chỉ trích gay gắt nhất của họ đối với các nhà lãnh đạo sau cuộc tiếp quản quân sự vào ngày 1 tháng Hai.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á sẽ mời một đại diện phi chính trị thay cho nhà lãnh đạo quân sự của Myanmar, Thượng tướng Min Aung Hlaing, chủ tịch nhóm của Brunei cho biết hôm thứ Bảy.

Quyết định được đưa ra tại một cuộc họp khẩn vào cuối ngày thứ Sáu sau khi Myanmar từ chối hợp tác với đặc phái viên về khủng hoảng của khối, Erywan Yusof, người là Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei.

Trong một phản ứng nhanh chóng, Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết họ ” vô cùng thất vọng và phản đối mạnh mẽ” quyết định của nhóm được đưa ra mà không có sự đồng thuận.

Tuyên bố cho biết: ” Liên kết vấn đề đại diện của Myanmar tại hội nghị cấp cao ASEAN với chuyến thăm của đặc phái viên sẽ phản tác dụng vì nó chỉ đơn thuần gây áp lực lên Myanmar” .

Nó cũng tuyên bố rằng chính phủ hiện tại của quân đội phù hợp với hiến pháp của Myanmar.

Khối 10 thành viên đã phải chịu áp lực quốc tế dữ dội để buộc quốc gia thành viên Myanmar thả tự do cho nhiều nhân vật chính trị, bao gồm cả nhà lãnh đạo dân sự bị lật đổ Aung San Suu Kyi, cũng như ngăn chặn bạo lực khiến hơn 1.100 dân thường thiệt mạng.

Đặc phái viên của ASEAN đã đột ngột hủy chuyến đi đến Myanmar trong tuần này sau khi ông được thông báo rằng ông sẽ không thể gặp Suu Kyi và những người khác theo ý muốn.

Myanmar cho rằng bà Erywan không thể gặp những người đang phải đối mặt với các thủ tục pháp lý như Suu Kyi và Tổng thống bị phế truất Win Myint, Brunei cho biết trong một tuyên bố.

Suu Kyi và các nhà lãnh đạo dân sự hàng đầu khác đã bị giam giữ trong cuộc tiếp quản của quân đội. Cô phải đối mặt với nhiều cáo buộc mà những người ủng hộ cô và các nhà phân tích độc lập cho rằng đó là một nỗ lực hợp pháp hóa hành động quân sự.

Tuyên bố từ Brunei cho biết các bộ trưởng ASEAN lo ngại về tác động của cuộc khủng hoảng Myanmar đối với an ninh khu vực và về ” sự thống nhất, tín nhiệm và trung tâm của ASEAN với tư cách là một tổ chức dựa trên luật lệ” . Đặc phái viên của khối phải có quyền tiếp cận với tất cả các bên liên quan.

Các thành viên của Chính phủ Thống nhất Quốc gia của phe đối lập chính trị, vốn tự coi mình là một chính phủ bóng tối, đã yêu cầu tham dự hội nghị thượng đỉnh từ ngày 26-28 tháng 10, nó cho biết.

Không có sự nhất trí giữa các bộ trưởng ngoại giao ASEAN về việc có đại diện chính trị từ Myanmar tại hội nghị thượng đỉnh, vì vậy các bộ trưởng quyết định mời một đại diện phi chính trị thay vào đó để cho Myanmar “không gian để khôi phục các vấn đề nội bộ và trở lại bình thường”, nó nói thêm .

Các quan chức không cho biết ai sẽ được mời thay thế.

Trong việc đối phó với Myanmar, ASEAN đã bị cản trở bởi chính sách nền tảng là không can thiệp vào công việc nội địa của các quốc gia thành viên và việc ra quyết định đồng thuận. Một số nước thành viên như Malaysia, Indonesia và Philippines cho rằng hành động này là hợp lý vì tình trạng bất ổn lớn ở Myanmar có thể gây ra bất ổn trong khu vực.

Myanmar được nhiều người coi là làm rất ít để tôn trọng các cam kết của mình, mặc dù họ tuyên bố đã giúp tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo.

Việc để Min Aung Hlaing tham dự hội nghị thượng đỉnh, sẽ diễn ra bằng video, có thể được coi là sự công nhận đối với việc tiếp quản quân sự, điều này đã ngăn chặn một trong những cuộc chuyển đổi dân chủ hiện tượng nhất châu Á sau nhiều thập kỷ cầm quyền của quân đội.

Trong số các nhà lãnh đạo thế giới tham gia có Tổng thống Joe Biden, người đã lên án việc tiếp quản và ủy quyền các biện pháp trừng phạt đối với các tướng lĩnh Myanmar, các thành viên gia đình và cộng sự của họ.

Mỹ, Australia, Canada, New Zealand, Na Uy, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh hôm thứ Sáu đã ra tuyên bố chung ủng hộ phái viên ASEAN. Họ kêu gọi Myanmar làm việc xây dựng với Erywan và để anh ta gặp gỡ các bên liên quan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nói với các phóng viên ở Washington: ” Quân đội cho đến nay không sẵn sàng hợp tác hiệu quả với ASEAN để ứng phó với cuộc khủng hoảng ở Miến Điện.

_____

Các nhà văn của Associated Press, Jim Gomez ở Manila, Philippines và Matthew Lee ở Washington đã đóng góp vào báo cáo này.

.


Kinh doanh: Trong sự chỉ trích lớn, ASEAN hạ cấp sự hiện diện của Myanmar tại hội nghị thượng đỉnh

Trong sự chỉ trích lớn, ASEAN hạ cấp sự hiện diện của Myanmar tại hội nghị thượng đỉnhTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo