Kinh doanh: Trung Quốc khởi động phi hành đoàn thứ hai để xây dựng trạm vũ trụ


JIUQUAN, China (Reuters) – Trung Quốc hôm thứ Bảy đã phóng một tên lửa mang theo ba phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun cốt lõi của một trạm vũ trụ trong tương lai, nơi họ sẽ sống và làm việc trong sáu tháng, thời gian dài nhất trên quỹ đạo đối với người Trung Quốc các nhà du hành vũ trụ.

Một tên lửa Long March-2F mang theo tàu vũ trụ Thần Châu-13, có nghĩa là “Con tàu thần thánh” trong tiếng Trung Quốc, đã được phóng đi từ Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc vào lúc 12:23 sáng theo giờ Bắc Kinh.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ vào tháng 4 với việc phóng Thiên Hà – mô-đun đầu tiên và lớn nhất trong ba mô-đun của trạm. Lớn hơn một chút so với một chiếc xe buýt thành phố, Thiên Hà sẽ là nơi ở của trạm vũ trụ đã hoàn thành.

Shenzhou-13 là phi hành đoàn thứ hai trong số bốn phi hành đoàn cần thiết để hoàn thành trạm vũ trụ vào cuối năm 2022. Trong sứ mệnh phi hành đoàn đầu tiên kết thúc vào tháng 9, ba phi hành gia khác đã ở lại Thiên Hà trong 90 ngày.

Trong nhiệm vụ mới nhất, các phi hành gia sẽ thực hiện các bài kiểm tra các công nghệ và người máy quan trọng trên Thiên Hà cần thiết để lắp ráp trạm vũ trụ, xác minh các hệ thống hỗ trợ sự sống trên tàu và tiến hành một loạt các thí nghiệm khoa học.


Từ trái sang, các phi hành gia Trung Quốc Zhai Zhigang, Wang Yaping và Ye Guangfu, vẫy tay chào trước khi lên đường tới sứ mệnh không gian của phi hành đoàn Thần Châu-13 tại Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan ở tây bắc Trung Quốc vào ngày 15 tháng 10. © Chinatopix / AP

Chỉ huy sứ mệnh là Zhai Zhigang, 55 tuổi, thuộc lứa thực tập sinh phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc vào cuối những năm 1990.

Sinh ra trong một gia đình nông thôn có sáu người con, Zhai đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của Trung Quốc vào năm 2008. Shenzhou-13 là sứ mệnh không gian thứ hai của anh.

“Nhiệm vụ thách thức nhất sẽ là ở lại lâu dài trên quỹ đạo trong sáu tháng”, Zhai nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm. “Nó sẽ đáp ứng nhu cầu cao hơn (đối với chúng tôi), cả về thể chất và tâm lý.”

Zhai được đi cùng với Wang Yaping, 41 tuổi và Ye Guangfu, 41 tuổi.

Wang, một bà mẹ của đứa trẻ năm tuổi, sinh ra trong một gia đình nông thôn như Zhai.

Được biết đến trong số các đồng nghiệp của mình vì sự kiên trì của mình, cựu phi công không quân lần đầu tiên du hành vào vũ trụ vào năm 2013, đến Tiangong-1, một phòng thí nghiệm không gian nguyên mẫu.

Trung Quốc cho đến nay đã cử hai nữ phi hành gia lên vũ trụ. Người đầu tiên là Liu Yang, vào năm 2012.

Shenzhou-13 là sứ mệnh không gian đầu tiên của phi hành gia thứ ba, Ye.

Sau khi phi hành đoàn Thần Châu-13 trở về Trái đất vào tháng 4 năm sau, Trung Quốc sẽ triển khai thêm sáu nhiệm vụ, bao gồm chuyển giao mô-đun trạm vũ trụ thứ hai và thứ ba và hai sứ mệnh cuối cùng của phi hành đoàn.

Trung Quốc, bị luật pháp Hoa Kỳ cấm hợp tác với NASA và mở rộng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), đã dành thập kỷ qua để phát triển các công nghệ để xây dựng trạm của riêng mình.

Với việc ISS sẽ ngừng hoạt động trong vài năm tới, trạm vũ trụ của Trung Quốc sẽ trở thành trạm duy nhất trên quỹ đạo Trái đất.

Chương trình không gian của Trung Quốc đã đi xa kể từ khi cố lãnh đạo Mao Trạch Đông than thở rằng nước này thậm chí không thể phóng một củ khoai tây vào không gian.

Vào tháng 10 năm 2003, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba đưa con người lên vũ trụ bằng tên lửa của chính mình, sau Liên Xô cũ và Hoa Kỳ.

.


Trung Quốc khởi động phi hành đoàn thứ hai để xây dựng trạm vũ trụ

Trung Quốc khởi động phi hành đoàn thứ hai để xây dựng trạm vũ trụTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo