Kinh doanh: Trung Quốc mất điện thúc đẩy làn sóng thay đổi chuỗi cung ứng mới


TAIPEI – Tình trạng mất điện trên diện rộng ở Trung Quốc đang thúc đẩy các nhà sản xuất công nghệ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi nền kinh tế lớn nhất châu Á, với các nhà cung cấp cho Apple, Amazon và những người khác đang tranh giành để duy trì hoạt động sản xuất trước kỳ nghỉ lễ bận rộn.

Tại một nhà sản xuất phụ kiện điện tử hạng trung ở Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông, tình trạng mất điện đã trở thành bình thường mới.

“Đã có những thông báo mất điện lẻ tẻ kể từ tháng 6 này, nhưng nó đã trở thành một việc thường xuyên kể từ giữa tháng 9”, một quản lý nói với Nikkei Asia. “Bây giờ chúng tôi nhận được một thông báo mỗi tuần cho chúng tôi biết những ngày nào trong tuần tiếp theo rằng họ sẽ cắt điện.”

500 nhân viên của công ty sản xuất máy thu Bluetooth, tai nghe và các phụ kiện điện tử tiêu dùng khác cho các thương hiệu quốc tế như Harman Kardon và Edifier. Với việc cung cấp điện giảm xuống chỉ còn hai ngày một tuần, nó phải dựa vào các máy phát điện riêng để duy trì mức độ hoạt động cơ bản.

“Nếu tình hình tiếp tục, một số chuyến hàng chắc chắn sẽ bị chậm trễ”, người quản lý cho biết. “Chúng tôi cũng có thể nghĩ lại nếu chúng tôi phải thuê hoặc xây dựng một nhà máy mới ở một nơi nào đó ngoài đất nước.”

Các nhà cung cấp ở các thành phố trên khắp các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và Quảng Đông – nơi đặt trụ sở của hàng chục nghìn cơ sở công nghệ – cho biết họ đã phải đối mặt với các mức hạn chế năng lượng khác nhau trong tháng này do chính quyền địa phương hạn chế việc sử dụng năng lượng. Giá cả hàng hóa tăng vọt, nhu cầu điện tăng cao trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch và cam kết cắt giảm các-bon của Chủ tịch Tập Cận Bình đều được coi là những lý do hạn chế.

Các nhà cung cấp của Apple đã cảnh báo rằng việc cắt giảm như vậy có nguy cơ đe dọa đến tính liên tục của chuỗi cung ứng sau sự cố mất điện kéo dài một tuần vào cuối tháng 9. Giờ đây, mối quan tâm ngày càng tăng rằng sự gián đoạn sẽ tồn tại lâu dài.

“Chúng tôi nghe nói rằng tình hình có thể kéo dài đến cuối năm nay hoặc thậm chí lâu hơn”, một giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp loa ở Đông Quan cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng công ty phục vụ Amazon, Lenovo và những người khác, đôi khi bị hạn chế chỉ trong ba ngày điện mỗi tuần.

“Sự bất tiện như vậy có thể dần dần không thể chịu nổi”, giám đốc điều hành nói. “Bây giờ chúng tôi đang mở lại đánh giá của chúng tôi về các nhà máy ở nước ngoài, có thể ở Việt Nam, Batam ở Indonesia hoặc Thái Lan.”

Edward Yang, Chủ tịch Goodway Machine Tools Group, nhà cung cấp cho Toyota, Ford và Samsung, cho biết ảnh hưởng có thể kéo dài hơn nhiều so với chính sự cố mất điện: “Các công ty hoạt động ở Trung Quốc chắc chắn sẽ phải đối mặt với giá điện cao hơn nhiều trong tương lai. Điều này sẽ thúc đẩy một làn sóng thay đổi cơ cấu ngành trong việc theo đuổi phát thải các-bon thấp đồng thời thúc đẩy các công ty đa dạng hóa năng lực của mình để giảm thiểu rủi ro của việc tập trung hóa quá mức. “

Tính chất liên kết của chuỗi cung ứng đã làm tăng tác động của việc cắt điện. Một nhà sản xuất máy chủ cung cấp AWS của Amazon, Facebook và Microsoft có trụ sở tại thành phố Côn Sơn của Trung Quốc cho biết họ đang dựa vào các thành phần dự trữ để tiếp tục sản xuất sau khi nhiều nhà cung cấp của chính họ bị ảnh hưởng bởi cắt điện.

“Chúng tôi đang tính đến lượng hàng tồn kho để hỗ trợ các lô hàng của chúng tôi vào lúc này”, một giám đốc điều hành của công ty cho biết. “Trong lúc này, chúng tôi thực sự muốn đẩy nhanh kế hoạch mở rộng tại Đài Loan sớm hơn. Tình hình thực sự không an toàn cho sự liên tục của chuỗi cung ứng.”

Các nhà cung cấp cho biết, việc làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn là sự thiếu rõ ràng về việc ai sẽ nhận quyền lực và ai sẽ không.

Một giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp của Apple nói với Nikkei Asia: “Nó rất hỗn loạn và khó hiểu. Nhiều nhà cung cấp công nghệ lớn của Trung Quốc, chẳng hạn như nhà lắp ráp iPhone mới nổi Luxshare và các công ty con của nó ở khắp các tỉnh khác nhau, cũng không bị đình chỉ điện, theo ba người quen thuộc với vấn đề này.

Luxshare đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Nikkei Asia.

Một giám đốc điều hành khác của nhà cung cấp bảng mạch in của Apple cho biết chính quyền địa phương đang quyết định cung cấp điện cho ai một phần dựa trên giá trị của sản phẩm được làm ra: “Nếu bạn không mang lại nhiều giá trị như màn hình hiển thị hoặc chất bán dẫn cuối nhưng tiêu tốn nhiều năng lượng, xin lỗi bạn đã ra ngoài! Tốt hơn hết bạn nên tắt máy và chuyển đi. “

Các bảng mạch in rất quan trọng để gắn chip và linh kiện nhưng không có giá trị đặc biệt cao – và việc sản xuất chúng đòi hỏi một lượng lớn năng lượng.

Nguồn cung điện không chắc chắn diễn ra trong bối cảnh các mối quan tâm khác đối với các công ty hoạt động ở Trung Quốc.

Một giám đốc điều hành nhà cung cấp iPhone giấu tên cho biết: ” Đó không chỉ là vấn đề về nguồn điện, vì sự thay đổi của chuỗi cung ứng là một chủ đề nhạy cảm ở Trung Quốc. “Từ Jack Ma đến các cuộc đàn áp về trò chơi và giáo dục … tất cả đều cho thấy sự bất ổn ngày càng tăng đối với các doanh nghiệp hoạt động ở Trung Quốc. Mọi người đang sợ hãi.”

Karen Ma, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp có trụ sở tại Tân Trúc, hy vọng một loạt các công ty sẽ bắt đầu đa dạng hóa khỏi Trung Quốc.

“Trước đây, chỉ có các nhà lắp ráp đa quốc gia mới tiến hành kế hoạch đa dạng hóa. Nhưng có thể thấy trước rằng các công ty khác trong chuỗi cung ứng sẽ di chuyển ít nhất một phần sản xuất của nó. … Vào cuối ngày, các khách hàng của họ như Apple, Google, HP và Dell muốn có một chuỗi cung ứng linh hoạt hơn bên ngoài Trung Quốc. “

.


Kinh doanh: Trung Quốc mất điện thúc đẩy làn sóng thay đổi chuỗi cung ứng mới

Trung Quốc mất điện thúc đẩy làn sóng thay đổi chuỗi cung ứng mớiTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo