Kinh doanh: Từ Bali đến Bangkok, các lề đường biên giới giảm khi châu Á mở cửa trở lại


Một số tuyến đường biên giới dài nhất và khó khăn nhất trên thế giới cuối cùng cũng được nới lỏng, với các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương đang thực hiện các bước đi vững chắc nhất của họ để mở cửa trở lại cho du lịch quốc tế trong những ngày gần đây.

Từ Singapore đến Sydney, Bali đến Bangkok, các nhà chức trách đã công bố một loạt kế hoạch chào đón những khách du lịch đã tiêm phòng bằng cách giảm mạnh hoặc loại bỏ hoàn toàn các yêu cầu kiểm dịch đối với hầu hết các đại dịch coronavirus. Đối với những nơi này, việc nới lỏng là một sự thay đổi đáng kể theo hướng mở cửa ngay khi mùa lễ cuối năm truyền thống đến gần.

Thủ hiến bang Dominic Perrottet cho biết hôm thứ Sáu: ” Đối với những người được tiêm phòng hai lần trên khắp thế giới, Sydney, New South Wales mở cửa cho hoạt động kinh doanh,” mặc dù chính phủ liên bang sau đó đã làm rõ rằng nó sẽ được giới hạn cho người dân. “Chúng tôi muốn mọi người trở lại.”

Việc cách ly kéo dài đối với khách du lịch là một dấu hiệu đặc trưng của phần lớn sổ tay ngăn chặn của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, với các đợt kiểm dịch kéo dài tới 21 ngày ở một số nơi bắt được hầu hết các bệnh lây nhiễm ở biên giới. Cho đến khi biến thể đồng bằng ra đời, chiến lược này đã giúp những nơi như Trung Quốc, Hồng Kông, Úc, New Zealand và Singapore loại bỏ tất cả vi rút tại một thời điểm. Đối với các quốc gia như Thái Lan và Malaysia, những đợt kiểm dịch như vậy đã giúp ngăn chặn các ca bệnh lấn át dân số trong một thời gian. Nhưng những quy tắc nghiêm ngặt đó đã khiến khu vực này tụt hậu khi phần còn lại của thế giới bắt đầu mở cửa trở lại vài tháng trước.

Động thái của New South Wales theo sau các thông báo của Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Singapore hồi đầu tháng nhằm loại bỏ những hạn chế đối với những người có thể nhập cảnh hoặc nới lỏng các quy tắc nhập cảnh.

Singapore trong tuần qua đã thông báo về việc du lịch miễn kiểm dịch cho những du khách đã được tiêm phòng từ các quốc gia ở châu Âu, châu Á và Mỹ, đồng thời báo hiệu rằng nhiều nơi sẽ được bổ sung. Du lịch, vận tải và thương mại đóng vai trò quan trọng đối với thành phố, một trung tâm tài chính toàn cầu và là cửa ngõ đến phần còn lại của châu Á.

Đầu tuần này, Thái Lan cho biết từ tháng 11 họ sẽ bãi bỏ việc kiểm dịch đối với những du khách đã tiêm vắc xin từ 5 quốc gia có nguy cơ mắc bệnh thấp bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Anh. Nhiều quốc gia sẽ được thêm vào dần dần khi quốc gia này tìm cách phục hồi nền kinh tế dựa vào du lịch sau khi một thử nghiệm trước đó liên quan đến Phuket được coi là thành công.

Indonesia cũng đang mở cửa trở lại, cho phép du khách được tiêm chủng từ nhiều quốc gia hơn vào và áp dụng thời gian cách ly ngắn hơn. Đất nước đã mở cửa trở lại điểm du lịch Bali, cũng như các đảo Batam và Bintan, cho du khách nước ngoài trong tuần này.

Philippines, Malaysia

Philippines đã miễn cho những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ những nơi có nguy cơ thấp khỏi việc kiểm dịch tại các cơ sở được chỉ định. Chủ tịch Hội đồng Phục hồi Quốc gia Muhyiddin Yassin cho biết Malaysia đang xem xét mở lại biên giới của mình cho những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ một số quốc gia nhất định mà không cần phải kiểm dịch bắt buộc.

Việt Nam có kế hoạch mở cửa trở lại đảo Phú Quốc cho du khách nước ngoài, chủ yếu đến từ châu Âu, Mỹ, Úc, Đông Bắc Á và Trung Đông, trên cơ sở thử nghiệm từ tháng 11. Chính phủ nước này cho biết vào tuần trước sẽ mở cửa hoàn toàn biên giới cho du khách quốc tế từ tháng 6 năm 2022, mà không nêu chi tiết bất kỳ quy tắc kiểm dịch nào.

Quá trình mở lại đang tăng nhanh khi nhiều quốc gia được gọi là Covid-Zero từ bỏ chiến lược loại bỏ vi rút của họ. Các nhà chức trách từ New Zealand đến Singapore hiện đang tìm cách chấp nhận Covid-19 là loài đặc hữu.

Thúc đẩy các quyết định mở cửa trở lại là tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng, sự đồng thuận ngày càng tăng cho rằng biến thể delta dễ lây nhiễm hơn đã khiến các chế độ ngăn chặn kém hiệu quả hơn và sự cấp bách phải hồi sinh các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu và du lịch đã suy yếu trong gần hai năm.

Đối với người dân ở châu Á, việc nới lỏng các lề đường đi lại không thể đến sớm. Những câu chuyện về bi kịch và chia ly, cùng những nỗ lực thái quá để phá vỡ các quy tắc biên giới – một người đàn ông đã đi tàu 5.900km về nhà đến Úc để gia hạn thị thực cư trú – ngày càng trở nên phổ biến.

Tranh giành vé

Việc mở cửa trở lại non trẻ đã thúc đẩy các cổ phiếu như Qantas Airways và kích hoạt các cuộc biểu tình đối với đồng baht Thái Lan. Ở Singapore đói khát du lịch, sự nhiệt tình muốn mạo hiểm ra khỏi hòn đảo nhỏ bé này cao đến mức khách hàng truy cập các trang web của Singapore Airlines và các dịch vụ du lịch khác để tranh giành vé.

Một số nơi khác trong khu vực, như New Zealand, Hàn Quốc, vẫn chưa đạt đến mức tiêm chủng đủ cao để mở cửa trở lại, nhưng chính phủ của các quốc gia đó đã báo hiệu rằng họ có ý định làm như vậy khi lượng tiêm chủng đã đủ.

Ngoại lệ là Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn là trụ cột cuối cùng của Covid Zero và không có kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới, vốn là một trong những nền kinh tế nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Điều đó cũng gây ra những nỗ lực phức tạp cho trung tâm tài chính Hong Kong để theo kịp các đối thủ trong khu vực như Singapore.

Các chính phủ ở châu Á đang tìm cách mở cửa trở lại đang thận trọng. Singapore đã phải kiềm chế trong việc nới lỏng một số hạn chế xã hội để hệ thống chăm sóc sức khỏe của mình có thời gian chuẩn bị cho tình trạng ngày càng gia tăng các ca nhiễm trùng trong cộng đồng.

Căng thẳng trên mặt đất cũng tăng cao do dân số từng áp dụng phương pháp không khoan nhượng hiện đang được yêu cầu coi bệnh nhiễm trùng là chuyện bình thường. Các nhà chức trách sẽ phải đi một đường giữa việc trả lời những lời kêu gọi ngày càng tăng về quyền tự do đi lại và giải quyết mối lo ngại của những cư dân lo ngại về việc trải qua sự tàn phá của Covid-19 được thấy ở những nơi khác.

Thủ tướng Úc Scott Morrison dường như đã hạ thấp bất kỳ việc mở cửa trở lại nào sắp xảy ra với du khách sau thông báo của New South Wal
es, nói rằng chính phủ liên bang sẽ quyết định khi nào biên giới sẽ mở cửa cho khách du lịch quốc tế. Không phải tất cả Australia đều mở cửa – người ta có thể vào Sydney từ London mà không cần kiểm dịch với thông báo mới nhất, nhưng không thể đến các khu vực khác của đất nước.

Luôn luôn có nguy cơ, như đã xảy ra trong đại dịch này, rằng một biến thể mới sẽ xuất hiện để làm trật bánh các kế hoạch mở cửa lại non trẻ này. Nhưng ngày càng có nhiều nhận thức rằng quay lưng lại có thể không còn là một lựa chọn.

Paul Tambyah, chủ tịch Hiệp hội Vi sinh lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương có trụ sở tại Singapore cho biết: ” Mỗi quốc gia khác nhau nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chứng minh rằng ngay cả với những quy định hà khắc nhất về mặt nạ và những hạn chế nghiêm ngặt, vi rút sẽ tiếp tục lây lan. Sự nhiễm trùng. “Điều quan trọng là phải tiêm chủng bằng các loại vắc xin hiệu quả và bảo vệ những người dễ bị tổn thương.”

Bloomberg News. Nhiều câu chuyện như thế này có sẵn trên bloomberg.com
Kinh doanh: Từ Bali đến Bangkok, các lề đường biên giới giảm khi châu Á mở cửa trở lại

Từ Bali đến Bangkok, các lề đường biên giới giảm khi châu Á mở cửa trở lạiTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo