Kinh doanh: Vụ nổ tại nhà thờ Hồi giáo Shiite ở Afghanistan giết chết hàng chục người


KABUL, Afghanistan – Vụ nổ tại một nhà thờ Hồi giáo trong Lễ Cầu nguyện Thứ Sáu đã giết chết hàng chục người ở miền bắc Afghanistan, theo các quan chức, đây là lời nhắc nhở mới nhất về tình hình an ninh bấp bênh trên khắp đất nước sau khi Taliban tiếp quản gần đây.

Các nhân chứng mô tả một vụ nổ mạnh với nhiều người thương vong. Matullah Rohani, một quan chức Taliban ở Kunduz, nói với truyền thông địa phương rằng ít nhất 43 người đã thiệt mạng vì vụ tấn công và hơn 140 người bị thương.

Một lãnh đạo cộng đồng Shiite địa phương đưa số người chết lên cao hơn nhiều. Sayed Ahmad Shah Hashemi, người đại diện cho người Shiite của tỉnh Kunduz, nói với The New York Times rằng hơn 70 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Ông Hashemi nói: ” Sự cố chết người này đã gây ra chấn thương cho người Shiite và các thành phần khác của xã hội.

Nhà nước Hồi giáo Khorasan bị tình nghi trong vụ tấn công, vụ chết chóc nhất kể từ khi ISIS-K đánh bom liều chết tại sân bay quốc tế ở Kabul vào ngày 26 tháng 8 giết chết khoảng 170 dân thường và 13 lính Mỹ.

ISIS-K là một nhóm cực đoan Sunni từ lâu đã nhắm mục tiêu vào người Hồi giáo dòng Shiite ở Afghanistan, tập trung chủ yếu vào dân tộc thiểu số Hazara, vốn chủ yếu là người Shiite.

Nhóm cũng đã dàn dựng một cuộc tấn công vài ngày trước bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Kabul, nơi đã giết chết một số người.

Chính phủ Taliban mới được thành lập, sau khi lật đổ chính quyền được phương Tây hậu thuẫn vào tháng 8, đang vật lộn với một nền kinh tế đang sụp đổ khi nguồn tài trợ nước ngoài phần lớn vẫn bị đóng băng và các chiến binh Nhà nước Hồi giáo được tiếp sức đã tiến hành các cuộc tấn công và đánh bom theo kiểu du kích trên khắp các vùng của đất nước.

Trong những tháng trước khi lực lượng Mỹ rút đi, khoảng 8.000 đến 10.000 chiến binh thánh chiến từ Trung Á, khu vực Bắc Caucasus của Nga, Pakistan và khu vực Tân Cương ở miền tây Trung Quốc đã tràn vào Afghanistan, một Báo cáo của Liên hợp quốc kết thúc vào tháng Sáu. Hầu hết đều liên kết với Taliban hoặc Al Qaeda, những tổ chức này có liên kết chặt chẽ với nhau, nhưng một số khác lại liên minh với Nhà nước Hồi giáo.

Khi các quan chức Taliban chuyển từ lãnh đạo một cuộc nổi dậy sang thành lập một nhà nước hoạt động, việc cung cấp an ninh cho một dân số bị tàn phá bởi hơn 40 năm chiến tranh là tiêu chuẩn của họ. Nhưng các cuộc tấn công của Nhà nước Hồi giáo đã cắt xén những lời hứa của Taliban, dẫn đến sự trừng phạt nhanh chóng và bạo lực đối với nhóm khủng bố.

Đối với người thiểu số Shiite ở Afghanistan, kỷ nguyên mới của Taliban đã chứng kiến ​​sự tiếp diễn của các cuộc săn mồi và bạo lực đã đeo bám họ trong nhiều thập kỷ.

Những người Hazara ngày càng tỏ ra gay gắt đối với chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn của Tổng thống Ashraf Ghani trong những năm gần đây, cáo buộc rằng họ đã làm rất ít để bảo vệ họ trước những cuộc tàn sát theo giáo phái. Và họ nhìn vào sự trở lại nắm quyền của Taliban với sự sợ hãi: Trong thời kỳ nội chiến những năm 1990 và chính quyền Taliban đầu tiên ở Afghanistan, nhóm đã nhắm mục tiêu vào người Shiite Hazara.Kinh doanh: Vụ nổ tại nhà thờ Hồi giáo Shiite ở Afghanistan giết chết hàng chục người

Vụ nổ tại nhà thờ Hồi giáo Shiite ở Afghanistan giết chết hàng chục ngườiTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo