Kinh doanh: Xây dựng ‘Tesla của biển’: Thử thách tiếp theo của giám đốc điều hành Zozo


TOKYO – Masahiro Ito sử dụng thuật ngữ “Tesla of the Sea” khi ông nói về công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tokyo của mình trong việc cách mạng hóa kinh tế năng lượng gió.

Ito đã xây dựng được một số thành quả khởi nghiệp công nghệ trong thời gian làm giám đốc điều hành của Zozo, công ty vận hành trang web bán hàng trực tuyến Zozotown của Nhật Bản. Zozosuit của nền tảng, mà khách hàng đặt để họ có thể được chụp ảnh và đo kích thước, loại bỏ phỏng đoán của việc đặt hàng quần áo trực tuyến.

Nhưng những đổi mới công nghệ thời trang của Zozo sẽ giống như những bước đi trẻ thơ nếu Ito nhận ra tham vọng của mình đối với PowerX. Công ty khởi nghiệp năng lượng tái tạo có trụ sở tại Tokyo của ông dự định thay thế các tàu chở nhiên liệu phát điện như than và LNG bằng các thiết bị vận tải điện.

Ito nói: “Chúng tôi sẽ giúp thế giới chuyển đổi từ kỷ nguyên vận chuyển nhiên liệu”[to] một kỷ nguyên mới của việc vận chuyển điện tự thân. “

Sóng gió sau lưng là chính phủ Nhật Bản, có kế hoạch lắp đặt công suất 10.000 MW ở ngoài khơi, tương đương với tổng sản lượng của 10 lò phản ứng hạt nhân, vào năm 2030. Đến năm 2040, chính phủ dự định Nhật Bản sẽ thu hoạch 30.000 MW đến 45.000 MW. điện ngoài khơi.

Ngày nay, cáp dưới nước truyền tải điện năng đến lưới điện. Nhưng để lắp đặt một sợi cáp như vậy có giá từ 100 triệu yên đến 200 triệu yên (875.000 USD đến 1,75 triệu USD) cho mỗi km.

PowerX đã hình thành một giải pháp thay thế, thứ mà nó gọi là một tàu chuyển điện, mà nó muốn phát triển mã với một công ty đóng tàu lớn. Công ty khởi nghiệp có kế hoạch chế tạo xe vận chuyển điện đầu tiên vào năm 2025 và bắt đầu vận hành thử nghiệm.

PowerX sẽ lựa chọn và công bố đối tác đóng tàu của mình vào đầu tháng tới. Ito, người đã từ chức COO của Zozo và bắt đầu PowerX trong năm nay, cho biết tàu chở điện mà ông hình dung sẽ cho phép xây dựng các trang trại điện gió ở những khu vực hiện được coi là không phù hợp với nguồn điện ngoài khơi.

Sứ mệnh của nó là tạo ra những bước đột phá về lưu trữ và truyền tải điện nhằm thúc đẩy sự phát triển bùng nổ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tầm nhìn của công ty, câu chuyện của nó, gợi nhớ đến bài hùng biện của Elon Musk về Tesla, công ty đã định hình lại động lực cạnh tranh của ngành công nghiệp ô tô.

Các giám đốc của PowerX bao gồm Paolo Cerruti, cựu giám đốc điều hành và đồng sáng lập Tesla và COO của Northvolt, một nhà sản xuất pin Thụy Điển và Caesar Sengupta, cựu giám đốc điều hành của Google.

Theo kế hoạch kinh doanh của công ty khởi nghiệp, các con tàu của PowerX sẽ cho phép xây dựng các trang trại điện gió ngoài khơi xa hơn ra biển vì chúng sẽ không còn phải mắc vào các đường dây tải điện nữa. Một trang trại gió nổi 1 triệu kilowatt đặt cách bờ biển 100 km có thể được phục vụ bởi bốn tàu sân bay hạng 1.000 TEU (đơn vị tương đương 20 feet). Mỗi chiếc thuyền sẽ được trang bị pin lưu trữ có thể chứa 2.000 kilowatt giờ điện.


Giám đốc điều hành PowerX Masahiro Ito cho biết: ” Loại bước ngoặt lịch sử này chỉ đến một lần trong vài thập kỷ.

Trong khi sạc pin, các con tàu sẽ được thả neo tại một trạm biến áp ngoài khơi được kết nối với mỗi tuabin. Sau khi pin được sạc đầy, các con tàu sẽ đi đến một trạm biến áp trên bờ, nơi lưới điện sẽ hút điện. Bốn con tàu sẽ thay phiên nhau sạc và xả pin. Chúng sẽ được cung cấp bởi điện hoặc khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Vì sản lượng năng lượng của một trang trại gió phụ thuộc nhiều vào thời tiết, một hệ thống dự đoán điều kiện gió sẽ được sử dụng để lập lịch trình cho các tàu sân bay. Khi điều kiện không có gió, các tàu sẽ không hoạt động.

Ito nói: ” Lịch trình hoạt động tối ưu sẽ được tạo ra bởi trí thông minh nhân tạo sử dụng dự báo thời tiết và ước tính nhu cầu điện năng.

Rất nhiều thách thức phải được vượt qua nếu kế hoạch kinh doanh chưa từng có của PowerX có hiệu quả. Tại Nhật Bản, các dự án phát triển điện gió chỉ có thể được thực hiện trong các khu vực do chính phủ chỉ định; các nhà khai thác được lựa chọn trong số những người nộp đơn.

Thông thường, các công ty tiện ích lớn, các công ty xây dựng và nhà kinh doanh hình thành các tập đoàn áp dụng để thực hiện các dự án điện gió. Ito cho biết PowerX sẽ cố gắng tham gia một tập đoàn như vậy sau khi tàu vận tải điện đầu tiên của họ chứng minh được khả năng tồn tại của nó. Nhưng không rõ liệu Ito có thể thuyết phục những người chơi truyền thống và lâu đời rằng tầm nhìn của anh ấy có giá trị hay không.

Cũng không rõ liệu truyền tải điện bằng tàu thuyền có rẻ hơn đường dây dưới biển hay không. Theo Ito, tàu của PowerX sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với cáp vì các cơ sở phụ trợ cho cáp dưới biển cũng sẽ được đơn giản hóa. Nhưng lập luận về lợi thế chi phí của ông vẫn chưa được hỗ trợ bởi các ước tính đáng tin cậy vì tổng chi phí xây dựng, biên chế và vận hành một con tàu vận tải điện – và trang bị pin – là không rõ ràng.

Khi thời tiết xấu hoặc các điều kiện khác khiến các tàu không thể hoạt động, công suất sử dụng của trang trại gió sẽ giảm. Sự gián đoạn nghiêm trọng trong hoạt động của các con thuyền có thể đòi hỏi phải đặt các dây cáp dưới biển với chi phí bổ sung rất lớn.

Một nhà điều hành trang trại gió tỏ ra nghi ngờ về kế hoạch của PowerX. “Sử dụng dây cáp sẽ dễ dàng hơn nhiều,” giám đốc điều hành nói. “Tôi không chắc liệu điều này có hoạt động như một công việc kinh doanh khả thi hay không.”

Chi phí đóng chiếc tàu thử nghiệm đầu tiên ước tính khoảng 2 tỷ yên đến 3 tỷ yên (17,5 triệu đến 26,2 triệu đô la), có thể hơn. Việc đóng nhiều tàu chuyên dụng vẫn sẽ đắt hơn.

Ban đầu, PowerX có kế hoạch huy động khoảng 10 tỷ yên. Công ty đang đàm phán với các nhà đóng tàu lớn, các nhà sản xuất ô tô, các công ty bất động sản lớn và các nhà kinh doanh về vốn và liên minh kinh doanh có thể có.

Nhưng các mục tiêu của PowerX phù hợp với các mục tiêu của Chính phủ Nhật Bản, vào tháng 7 đã công bố bản dự thảo kế hoạch năng lượng cơ bản đặt tầm quan trọng lớn vào việc năng lượng tái tạo như gió ngoài khơi trở thành “nguồn điện chính” của tương lai. Kế hoạch kêu gọi nâng tỷ trọng năng lượng sạch lên 36% -38% tổng sản lượng điện của quốc gia vào năm tài chính 2030.

“Loại bước ngoặt lịch sử này chỉ đến vài thập kỷ một lần”, cựu giám đốc điều hành quần áo cho biết. “Tôi muốn chấp nhận thách thức thúc đẩy cải cách xã hội được thúc đẩy bởi công nghệ theo yêu cầu của thời đại.”

Nếu tầm nhìn của ông về việc vận chuyển điện vào bờ thành hiện thực, Ito sau đó sẽ có thể nhượng quyền mô hình kinh doanh của mình cho các công ty đóng tàu trên khắp thế giới.

Hệ thống của ông cũng có thể giúp cung cấp điện đến các hòn đảo xa xôi dễ dàng hơn.

.


Xây dựng 'Tesla của biển': Thử thách tiếp theo của giám đốc điều hành Zozo

Xây dựng ‘Tesla của biển’: Thử thách tiếp theo của giám đốc điều hành ZozoTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo