267 tỷ USD vốn hoá bị thổi bay, chuyện gì đang xảy ra với Amazon?

[ad_1]

Các chuyên gia Phố Wall hiếm khi đồng tình về một điều gì đó, nhưng đối với trường hợp của Amazon lại khác. Toàn bộ 55 nhà phân tích đánh giá về cổ phiếu này đều đưa ra khuyến nghị mua, theo dữ liệu của Bloomberg. Trong khi đó, các nhà quản lý quỹ chủ động còn kỳ vọng lớn hơn vào Amazon so với 1 năm trước.

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá của cổ phiếu này đang gặp khó khăn, khi dự báo tăng trưởng doanh thu yếu kém vào tháng trước sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của họ. Khi nhà đồng sáng lập Jeff Bezos bay lên vũ trụ, thì cổ phiếu của công ty này lại “rơi xuống mặt đất”.

Amazon đã giảm khoảng 15% so với mức đỉnh vào đầu tháng 7, khiến vốn hoá mất 267 tỷ USD, trong bối cảnh nhà đầu tư đặt ra câu hỏi về triển vọng sau đại dịch – vốn đã thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng với các dịch vụ của họ.

267 tỷ USD vốn hoá bị thổi bay, chuyện gì đang xảy ra với Amazon?

Diễn biến của cổ phiếu Amazon từ đầu năm đến nay.

Cổ phiếu đế chế công nghệ tiếp tục mất 0,4% ở phiên ngày 19/8. Đầu tuần này, Amazon đã đóng cửa dưới mức trung bình động 200 ngày lần đầu tiên kể từ tháng 6 và hiện thấp hơn so với mức “khởi động” hồi đầu năm.

Kim Forrest – nhà sáng lập và CIO của Bokeh Capital Advisors, cho biết: “Dường như Amazon không có bất kỳ chất xúc tác nào để thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng hay thu hút nhiều người dùng hơn.”

Trước đó, Amazon đã thông báo về việc mở một số địa điểm như các cửa hàng tương tự như bách hoá (department store) tại Mỹ. Song, một nguồn tin thân cận chia sẻ với Wall Street Journal rằng đây dường như không phải là thông tin có thể xoay chuyển tình hình.

Amazon hiện là cổ phiếu có hiệu suất kém nhất trong số các doanh nghiệp 1.000 tỷ USD của Mỹ, trong khi Apple, Microsoft và Alphabet đều chạm đỉnh trong tuần này. Facebook hiện chỉ thấp hơn mức đỉnh khoảng 5%.

Triển vọng tăng trưởng gây thất vọng của công ty thương mại điện tử được công bố cùng thời điểm với doanh thu thấp hơn dự kiến lần đầu tiên kể từ năm 2018. Các nhà phân tích cũng hạ kỳ vọng sau khi Amazon công bố báo cáo tài chính.

Đối với quý hiện tại, ước tính lợi nhuận của Amazon đã giảm khoảng 16,5% trong tháng qua, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Ước tính đồng thuận về doanh thu cũng giảm gần 6,5 tỷ USD, tương đương 5,5% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo Chris Verrone – đối tác và trưởng bộ phận nghiên cứu kỹ thuật và vĩ mô của Strategas Research Partners, cổ phiếu Amazon vẫn chưa rơi vào tình trạng “quá bán” về mặt kỹ thuật. Ông cho rằng, đà tăng liên tiếp đối với cổ phiếu này còn là một dấu hiệu cảnh báo.

Ông nhận định: “Đây là thời điểm để trở thành ‘phe đối lập’. Khi các nhà phân tích lạc quan thì những kỳ vọng đó sẽ khó để đáp ứng. Tôi cho rằng, sự sụt giảm sẽ diễn ra đến khi các nhà phân tích bắt đầu hạ cấp.”

Rõ ràng rằng, quan điểm tích cực đối với Amazon cho thấy nhiều chuyên gia coi đây là cơ hội mua cổ phiếu này. Ngay cả khi tốc độ tăng trưởng giảm so với thời kỳ đại dịch, nhưng giới phân tích vẫn nhận thấy triển vọng dài hạn của bộ phận bán lẻ trực tuyến, điện toán đám mây và hoạt động kinh doanh quảng cáo ngày càng chiếm ưu thế.

Giá mục tiêu trung bình đối với cổ phiếu Amazon là 30%, cao nhất trong số các cổ phiếu vốn hoá lớn.

Dan Forman – giám đốc điều hành và chuyên gia lĩnh vực công nghệ toàn cầu tại MKM Partners, cho biết mức giá hiện tại chắc chắn là cơ hội. Ông nói thêm rằng, mức giảm hiện tại là do lo ngại về tăng trưởng và triển vọng sẽ khả quan hơn sau quý IV. 

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://ndh.vn/lam-giau/267-ty-usd-von-hoa-bi-thoi-bay-chuyen-gi-dang-xay-ra-voi-amazon-1297910.html

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo