6 bài học làm giàu đáng suy ngẫm sau khi phỏng vấn 19 triệu phú tự thân

[ad_1]

Tôi được nghe những câu chuyện về cuộc đời họ, về những điều họ đã trải qua. Tôi học được rằng, cuộc sống này không chỉ là về tiền bạc.

(*) Bài viết là chia sẻ của Benjamin Davis, chủ blog FromCentsToRetirement.com viết về đa dạng chủ đề, từ đầu tư đến bất động sản đến cách trở thành người sở hữu nhiều bất động sản cho thuê. Anh cũng đã xuất bản một cuốn sách về nghỉ hưu sớm có tựa đề: “Chiến lược của tôi để nghỉ hưu sớm: Hành trình trở nên độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm ở tuổi 30”.

Trong khi làm bằng tiến sĩ ở Đức, tôi nhận thấy mình không biết nhiều về tài chính hay đầu tư, chỉ là ném tiền vào thị trường chứng khoán với các chiến lược rất đơn giản. Tôi nghĩ mình cần thay đổi và quyết tâm tự học về tài chính.

Tôi đã đọc hơn 100 cuốn sách về tài chính cá nhân và đầu tư; đặt ra mục tiêu nghỉ hưu vào năm 33 tuổi. Tôi muốn học được nhiều điều hơn từ những người có kinh nghiệm nên đã chủ động đi tìm họ. Có một người đã từng nói với tôi rằng:

“Tôi không có thời gian để dạy bạn làm giàu nhưng tôi có thể kể cho bạn nghe câu chuyện của mình. Có lẽ bạn sẽ học được nhiều điều từ đó”.

Tôi đã phỏng vấn 19 triệu phú (đa phần là triệu phú tự thân, làm nên sự nghiệp từ đôi bàn tay trắng). Họ đã kể cho tôi nghe những câu chuyện khác nhau về cuộc đời họ, về những điều họ đã trải qua. Dưới đây là 6 bài học quý giá mà tôi đã đúc kết được từ họ, hy vọng bạn có thể áp dụng vào cuộc sống để gây dựng sự giàu có của mình.

Bài học số 1: Cuộc sống không chỉ là tiền bạc

6 bài học làm giàu đáng suy ngẫm sau khi phỏng vấn 19 triệu phú tự thân
6 bài học làm giàu đáng suy ngẫm sau khi phỏng vấn 19 triệu phú tự thân - 2

Antonio khao khát làm giàu một cách điên cuồng. Anh ấy luôn muốn chứng tỏ khả năng của mình với cha. Anh ấy chưa bao giờ nói với tôi về những tổn thương mà mình đã chịu nhưng tôi luôn cảm nhận rõ được một quan điểm mà anh luôn muốn minh chứng.

Anh nói rằng sai lầm lớn nhất của đời mình chính là đã không sống một cách thực sự. ” Tôi gần như đã không sống một cuộc sống đích thực. Tôi chưa bao giờ thực sự vui vẻ cùng gia đình thưởng thức bữa cơm tối. Tôi cũng chưa bao giờ ngừng suy nghĩ về việc làm sao để kiếm thật nhiều tiền hơn. Ngay cả giờ đây, dường như tôi vẫn chưa có đủ và điều đó khiến tôi lo lắng.”

Antonio có một doanh nghiệp bán lẻ quy mô vừa, chuyên bán máy móc nông nghiệp. Trước đây anh thường phải chủ động đi đến nơi này nơi kia, gặp gỡ những người nông dân để chào bán những sản phẩm của mình. Giờ đây khi doanh nghiệp phát triển hơn, việc kinh doanh cũng trở nên suôn sẻ và chuyên nghiệp hơn trước.

Bài học lớn nhất mà tôi học được từ Antonio đó là, cuộc sống không chỉ là vì tiền bạc hay ít nhất thì không phải lúc nào cũng vậy. Khi đã đạt được những điều từng là mục tiêu, Antonio cũng không cảm thấy thực sự tốt. Anh ấy luôn muốn nhiều hơn nữa.

Bài học số 2: Làm những gì bạn yêu thích và tiền sẽ đến

Jose nói với tôi rằng anh ấy chưa bao giờ nghĩ mình có thể trở thành một triệu phú bán gạch. ” Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng ai đó có thể kiếm sống ngon lành bằng công việc này, mặc dù tôi luôn yêu thích việc sửa sang nhà cửa và gạch ngói” .

“Tôi muốn trở nên giàu có, vì vậy tôi đã bắt đầu với nhiều công việc kinh doanh. Tôi chuyển từ kinh doanh thứ này sang kinh doanh thứ khác, tìm kiếm một công việc thực sự mang lại lợi nhuận”, anh kể.

Một người mua hàng tiềm năng đã từng nói với Jose rằng anh ta sẽ mua ngôi nhà mà Jose đang môi giới với điều kiện tìm được người sửa chữa nó với giá rẻ. Vị khách hàng này không thích gạch lát trong nhà bếp và phòng tắm nhưng Jose lại không thể tìm được người đáp ứng.

” Tôi nhớ mình đã tìm kiếm trong rất nhiều ngày, hỏi rất nhiều nhà cung cấp nhưng không ai biết đơn vị nào thực hiện điều đó” , Jose nhớ lại. Cuối cùng, đã quyết định tự mình làm mọi thứ, bắt đầu mua gạch với số lượng lớn về và bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Anh nhìn thấy cơ hội ở các công trình và cuối cùng đã kiếm được tiền nhiều hơn bao giờ hết từ việc xây dựng. Giờ thì anh chỉ tập trung cho thứ mà mình yêu thích nhất, đó chính là công việc bán gạch ốp lát. Anh tự hào khi nói rằng mình đã trở thành triệu phú từ việc bán gạch ốp lát.

Bài học số 3: Chấp nhận rủi ro là một phần của việc xây dựng sự giàu có

6 bài học làm giàu đáng suy ngẫm sau khi phỏng vấn 19 triệu phú tự thân - 3

“Tôi đã thế chấp căn nhà của mình mà không nói với vợ. Cô ấy sẽ đánh tôi nếu biết chuyện” , một vị triệu phú đã nói với tôi như vậy khi phỏng vấn. Anh có một cuộc sống tuyệt vời với cô vợ xinh đẹp và 2 ngôi nhà trả góp khi mới 25 tuổi. Tuy nhiên ở thời điểm đó, anh cũng không được xếp vào diện giàu có, mọi thứ chỉ đến sau khi anh mạo hiểm với 2 căn nhà của mình chỉ vài tháng sau đó.

Hồi đó, xe đạp còn là thứ xa xỉ và ít người sở hữu. Ban đầu anh quyết định sửa và bán xe đạp cho người giàu và cuối cùng sau rất nhiều khó khăn, anh đã thành công khi xây dựng mô hình kinh doanh xe đạp và nhượng quyền thương hiệu. Anh tạo ra và nhượng quyền kinh doanh cho những người chủ mới và họ sẽ chuyển đến nơi cửa hàng của anh, trên chính mảnh đất thuê của anh. Một điều thú vị là anh vẫn sở hữu địa điểm đầu tiên mà mình thuê để kinh doanh xe đạp và công việc hiện được điều hành bởi thế hệ thứ hai.

Bài học số 4: Tiền không thể nằm trong ngân hàng

Đây cũng là điều mà tôi học được từ vị triệu phú ở trên cũng như đa phần những người khác. Điều thực sự tồi tệ theo anh chính là khi ” tiền chỉ đơn giản là nằm trong ngân hàng.”

Hầu hết những người mà tôi đã phỏng vấn đều nói rằng tiền không được sinh ra chỉ để xếp chồng lên nhau. ” Bạn có thể xếp nó ở trên cùng nhưng nó sẽ biến mất từ ​​dưới đáy” một trong những triệu phú nói. Những người kiếm được nhiều tiền hơn nhiều mức họ chi tiêu hiểu được sức mạnh của lạm phát.

Bài học số 5: Hãy làm việc cho chính mình

6 bài học làm giàu đáng suy ngẫm sau khi phỏng vấn 19 triệu phú tự thân - 4

Người duy nhất mà tôi từng phỏng vấn vẫn làm việc cho người khác chính là một nhân viên ngân hàng. Tuy nhiên, anh ấy cũng có rất nhiều khoản đầu tư thay vì chỉ dừng ở một khoản thu nhập chính.

Khi tôi hỏi anh vì sao chưa rời đi hay khởi nghiệp, làm việc cho chính mình, anh nói: “Tôi thích làm việc tại ngân hàng và đó là lý do tại sao tôi không nghỉ việc. Hơn nữa, công việc này cũng mang lại cho tôi nhiều lợi ích!”

Anh ấy đang làm theo bài học số 2.

Tuy nhiên, tất cả những người khác mà tôi từng phỏng vấn đều có công việc kinh doanh của riêng mình. Manuel, người ủng hộ nhất việc tự khởi nghiệp chia sẻ: ” Tôi đã kiếm được 100 nghìn đô la trong một tháng và tổng cộng gần 1 triệu đô la trong những năm 90. Hãy nói cho tôi biết công việc làm thuê nào có thể giúp tôi kiếm số tiền tương tự. Tôi chỉ làm việc cho người khác khi tôi 14 tuổi. Tôi nhận ra rằng nó không dành cho mình khi bản thân làm ra nhiều nhưng lại chỉ nhận được một phần nhỏ.”

Với những vị triệu phú này, làm việc cho bản thân là điều tốt nhất bạn có thể làm. Không có ông chủ, không có quy tắc và không có giới hạn. Tất nhiên, làm việc cho người khác cũng sẽ giúp bạn có được những bài học, kinh nghiệm tuyệt vời. Tự kinh doanh có thể là điều tuyệt vời nhưng nó không dành cho tất cả mọi người và cũng không phải là con đường duy nhất để làm giàu.

Bài học số 6: Tự học về tài chính và mọi thứ khác

Bước đầu tiên tôi thực hiện để trở nên độc lập về tài chính là tự giáo dục bản thân bằng cách đọc rất nhiều sách về tài chính cá nhân. Điều khiến tôi ngạc nhiên là hầu hết các triệu phú mà tôi đã phỏng vấn đều không biết Robert Kiyosaki (tác giả cuốn ” Cha giàu cha nghèo” ) là ai hoặc thậm chí Warren Buffett là ai. (Có câu nói: ” Nếu bạn muốn đi đâu đó, tốt nhất là tìm một người đã từng ở đó” ).

Nhưng họ đã tự học về tài chính theo những cách khác, chẳng hạn như đọc báo hàng ngày và tìm hiểu thông qua các công việc kinh doanh của chính họ về cách đàm phán, cách kiếm nhiều tiền hơn và cuối cùng là mở rộng quy mô. Đa phần họ đã học được những kinh nghiệm quý báu qua quá trình thử nghiệm và học hỏi từ sai lầm.

Họ luôn tò mò về cách mọi thứ hoạt động. Ngay khi chúng tôi đang trò chuyện ở một quán cà phê, vị triệu phú nọ đã hỏi tôi: ” Cậu nghĩ quán cà phê này kiếm được bao nhiêu mỗi năm?”. Tôi không biết câu trả lời và anh ấy cũng vậy nhưng nghe cách anh nói chuyện và phân tích, tôi biết vì sao anh lại có ngày hôm nay. Trong một cuộc phỏng vấn khác, vị triệu phú đó đã hỏi rất nhiều điều về công việc chính của tôi, thậm chí điều đó khiến tôi như thành người được phỏng vấn vậy!

Về cơ bản, kiến ​​thức là chìa khóa và những người giàu luôn hiểu điều này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/6-bai-hoc-lam-giau-dang-suy-ngam-sau-khi-phong-van-19…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/6-bai-hoc-lam-giau-dang-suy-ngam-sau-khi-phong-van-19-trieu-phu-tu-than-d274076.html

Chúng ta chỉ sống 1 lần: 15 dấu hiệu cho thấy bạn đang sống vì người khác quá nhiều

Bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình nếu bạn đang cố gắng trở thành tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người. Ngừng hy sinh phúc lợi của bạn và…

Theo Kiên Nguyễn (Theo Business Insider) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://eva.vn/eva-tam/6-bai-hoc-lam-giau-dang-suy-ngam-sau-khi-phong-van-19-trieu-phu-tu-than-c66a474933.html

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo