Bộ lạc Ababda – nơi ẩn giấu những mỏ ngọc lục bảo lâu đời nhất thế giới

[ad_1]

Bộ lạc Ababda – nơi ẩn giấu những mỏ ngọc lục bảo lâu đời nhất thế giới

Vườn Quốc gia Wadi El-Gemal mà tên gọi có nghĩa là “Thung lũng Lạc đà”, được mệnh danh là “Kỳ quan thung lũng”. (Ảnh: portghalib)

Bộ lạc Ababda – chủ nhân hiếu khách của kỳ quan “Thung lũng Lạc đà” và là nơi ẩn giấu những mỏ ngọc lục bảo lâu đời nhất thế giới

Vườn Quốc gia Wadi El-Gemal lớn thứ 3 ở sa mạc Đông Arab và là 1 trong những vườn quốc gia đẹp nhất Ai Cập. Khu vực có diện tích khoảng 5.000km vuông này được công bố là Vườn Quốc gia Wadi El-Gemal năm 2003, nhằm bảo tồn hệ sinh thái biển và trên cạn rất đặc biệt bởi vô cùng phong phú về cả cảnh quan và hệ động, thực vật.

Cách bộ lạc Ababda làm du lịch tại nơi ẩn giấu những kho báu nổi tiếng thời Pharaoh - Ảnh 2.

Bờ biển của Vườn Quốc gia Wadi El-Gemal rất cuốn hút khách du lịch với các rạn san hô bao gồm 450 loài san hô, thu hút hơn 1.200 loài cá…(Ảnh: scoopempire)

Vườn Quốc gia Wadi El-Gemal khai trương tháng 5/2005, bao gồm một số đảo, rừng ngập mặn và cả vùng núi rộng lớn trong đất liền bao quanh 1 trong những sa mạc lớn nhất xứ sở Kim Tự Tháp.

Đây cũng là nơi có nhiều địa điểm khảo cổ quan trọng. Đặc biệt trong số các ngọn núi có nơi ẩn giấu những mỏ ngọc lục bảo lâu đời nhất thế giới nổi tiếng từ thời các Pharaoh (Vua Ai Cập Cổ đại) .

Cách bộ lạc Ababda làm du lịch tại nơi ẩn giấu những kho báu nổi tiếng thời Pharaoh - Ảnh 3.

Di tích thời La Mã Cổ đại ở nơi từng là mỏ ngọc lục bảo Cleopatra, tại Vườn Quốc gia Wadi El-Gemal. (Ảnh: Alamy)

Vườn Quốc gia Wadi El-Gemal là nơi sinh sống của cộng đồng bản địa là cư dân bộ lạc Ababda – một sắc tộc ở miền đông Ai Cập và Sudan. Bộ lạc Ababda đã sống trên sa mạc phía đông nhiều thế kỷ qua. Họ được biết đến nhiều nhất với kỹ năng đưa các đoàn lạc đà chở hàng hóa giao thương theo tuyến đường qua sông Nile và dãy núi Biển Đỏ đến bờ Biển Đỏ. Sau này là đưa các đoàn người hành hương tới Thánh địa Mecca.

Cách bộ lạc Ababda làm du lịch tại nơi ẩn giấu những kho báu nổi tiếng thời Pharaoh - Ảnh 4.

Nữ Hoàng Cleopatra nổi tiếng là người chỉ ưa chuộng ngọc lục bảo. (Ảnh: inf.news)

Bộ lạc Ababda với lối sống phóng khoáng và những sản phẩm du lịch đắt khách

Giá trị cốt lõi của bộ lạc Ababda được cho là đến từ bản chất lối sống phóng khoáng, lang thang, tôn trọng thiên nhiên, tự cung tự cấp, không đặt nặng các giá trị vật chất. Họ rất đoàn kết, coi trọng hôn nhân và gia đình.

Cách bộ lạc Ababda làm du lịch tại nơi ẩn giấu những kho báu nổi tiếng thời Pharaoh - Ảnh 5.

Đàn ông bộ lạc Ababda cùng uống cà phê và trò chuyện sau một ngày làm việc tại Vườn Quốc gia Wadi El-Gemal. (Ảnh: Alamy)

Một biểu hiện là đám cưới được coi là nghi lễ quan trọng nhất trong xã hội của bộ lạc Ababda. Trước đây đám cưới thường được họ chuẩn bị trong 3 năm và diễn ra rất hoành tráng: kéo dài 7 ngày, mời càng đông khách càng được coi trọng, ăn uống linh đình và ca hát, nhảy múa tưng bừng.

Cách bộ lạc Ababda làm du lịch tại nơi ẩn giấu những kho báu nổi tiếng thời Pharaoh - Ảnh 6.

Đám cưới là nghi lễ quan trọng nhất trong xã hội của bộ lạc Ababda. (Ảnh: nairaland)

Bộ lạc Ababda rất hài hước, hiếu khách, luôn gìn giữ truyền thống văn hóa và các tục lệ trong cuộc sống du mục trên sa mạc “di chuyển từ giếng nước này sang giếng nước khác” . Người Ababda còn khéo tay tái tạo nên nhiều vật dụng độc đáo được ưa thích như: bát làm bằng rơm nén chặt để đựng sữa lạc đà, móc da bện treo thức ăn, thảm lông lạc đà…

Cách bộ lạc Ababda làm du lịch tại nơi ẩn giấu những kho báu nổi tiếng thời Pharaoh - Ảnh 7.

Trẻ em Ababda thích thú quây quần quanh ông Marsa Alam – nhà thơ và cũng là người kể chuyện truyền thống của bộ lạc. (Ảnh: Ahmed Hayman)

Ngày nay nhiều người của bộ lạc Ababda sống trong các thị trấn và làng mạc ở thung lũng sông Nile và ven bờ Biển Đỏ, thay vì cưỡi lạc đà thường lái ô tô đi đón khách du lịch. Trong khi những người Ababda khác vẫn giữ lối sống truyền thống, vẫn di chuyển trên sa mạc để chăn thả gia súc mỗi ngày.

Cách bộ lạc Ababda làm du lịch tại nơi ẩn giấu những kho báu nổi tiếng thời Pharaoh - Ảnh 8.

Khách du lịch mua các loại cây thuốc và thảo mộc sa mạc tại chợ địa phương. (Ảnh: Pinterest)

Để tăng thêm thu nhập họ cũng bán thêm một số sản phẩm tự sản xuất ở quy mô nhỏ. Đặc biệt “đắt khách” là các thảo mộc và cây thuốc sa mạc có đặc tính quý trị bệnh, kéo dài tuổi xuân, tăng cường sinh lực đàn ông…

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://danviet.vn/bo-lac-ababda-lam-du-lich-tai-noi-an-giau-nhung-kho-bau-noi-tieng-thoi-pharaoh-20210809192750431.htm

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo