Bỏ tập đoàn lớn, lương cao, cô gái cùng chồng về quê kiếm tiền tỷ

[ad_1]

Dân trí

Có công việc tốt tại tập đoàn lớn, lương cao nhưng cuối cùng cô gái trẻ thuyết phục chồng cùng về quê tìm cách làm giàu trên quê hương.

Trong mắt bạn bè và những người quen biết, Zhou Zhaoxia là một cô gái thông minh và chăm chỉ. Sau khi tốt nghiệp đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, cô tiếp tục học cao học ngành chế tạo tên lửa tại đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung. Hoàn thành chương trình học, cô gái khi đó chưa tròn 29 tuổi, đến từ Tây An, Trung Quốc đã được nhận vào làm nhân sự cấp cao cho một công ty lớn.

Tuy nhiên, hiện tại, Zhou Zhaoxia cùng cha và một vài người bạn ở quê nhà đang bận rộn nghiên cứu để phát triển cây hoa mộc hương. Bởi vì, sau nhiều năm ở chốn thị thành, cô quyết định rời phố về quê. Quyết định này khác với mọi người, song Zhou Zhaoxia chưa một lần hối hận.

Bỏ tập đoàn lớn, lương cao, cô gái cùng chồng về quê kiếm tiền tỷ
Zhou Zhaoxia quyết định bỏ công việc tại tập đoàn lớn để về quê phát triển sự nghiệp riêng.

Zhou Zhaoxia sinh ra trong một gia đình thuần nông tại làng Quế Hoa, nay còn gọi là làng Minh Thủy Tuyền, Tây An, Trung Quốc. Nơi đây có truyền thống trồng cây hoa mộc hương (quế hoa). Cứ vào tháng 8 âm lịch, gia đình Zhou Zhaoxia lại cùng nhau thu hoạch những bông hoa có màu vàng nhạt, hương thơm ngào ngạt này đem đi bán. Từ khi còn nhỏ, Zhou Zhaoxia đã ý thức được rằng, muốn thoát khỏi cảnh nghèo và những công việc lao động chân tay thì phải chăm chỉ học.

Năm 2012, khi kết thúc chương trình học thạc sĩ, Zhou Zhaoxia được nhận vào làm nhân sự cấp cao của một tập đoàn lớn tại Thâm Quyến. Bận rộn với công việc đang ngày càng phát triển, cô cùng với bạn trai dự định sẽ mua chung cư và sinh sống tại thành phố. Tuy nhiên, những chuyến công tác dài bất tận, những đêm nằm trằn trọc tại các khách sạn 5 sao cùng các buổi gặp gỡ đối tác không ngừng nghỉ khiến cô có giảm giác mệt mỏi.

Bỏ tập đoàn lớn, lương cao, cô gái cùng chồng về quê kiếm tiền tỷ - 2
Nhiều người hoài nghi về quyết định của Zhou nhưng giờ đây cô đã chứng minh bằng sự thành công của mình.

Năm 2015, Zhou Zhaoxia mang thai. Do có dấu hiệu dọa sảy, cô quyết định nghỉ việc để chăm sóc sức khỏe tại nhà. Sau khi sinh con, hai vợ chồng Zhou Zhaoxia đã thực hiện chuyến hành trình du lịch khắp châu Âu và các nước Trung Đông.

Có công việc tốt ở thành phố nhưng Zhou Zhaoxia chưa bao giờ quên ngôi làng nhỏ nơi mình đã sống những ngày thơ ấu. Thời gian làm việc tại Thâm Quyến, cô chỉ có thể về thăm gia đình vào mỗi dịp Tết. Nghĩ đến việc cha mẹ đã vất vả nửa đời người để Zhou Zhaoxia có thể ăn học, cô đã thuyết phục chồng từ bỏ công việc hiện tại để về quê, bắt đầu xây dựng sự nghiệp trên mảnh đất đã gắn bó với mình từ bé.

Từ những năm 2000, cha của Zhou Zhaoxia tập trung vào công việc chăm sóc, cắt tỉa và vận chuyển giống cây hoa mộc hương. Tuy nhiên, quy mô còn nhỏ và mức độ chuyên môn hóa chưa cao.

Đến năm 2015, khi quyết định về kinh doanh tại quê nhà, Zhou Zhaoxia bắt tay vào việc quản lý các vườn ươm, đồng thời mở rộng việc phân phối giống hoa trên các sàn thương mại điện tử, xây dựng website riêng của công ty và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tại thị trấn mà Zhou Zhaoxia sống, có không ít người kinh doanh hoa mộc hương. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số đó chưa biết cách tiếp cận thị trường, thường xuyên báo giá sai, không quan tâm chăm sóc khách hàng…

Bỏ tập đoàn lớn, lương cao, cô gái cùng chồng về quê kiếm tiền tỷ - 3
Nơi Zhou Zhaoxia sinh ra có truyền thống trồng cây hoa mộc

Việc bỏ phố về quê, trở thành một nông dân thế hệ mới của Zhou Zhaoxia cũng không ít lần nhận được cái nhìn hoài nghi của nhiều người. Có người cho rằng: “Quyết định rời thôn quê bằng việc nỗ lực học tập, sau khi tìm được công việc tốt rồi lại muốn bỏ việc về quê, vậy thì phấn đấu học tập đối với cô có ý nghĩa gì?”.

Lúc đầu, khi nghe được những lời nói này, Zhou Zhaoxia có chút không thoải mái. Tuy nhiên, giờ đây, cô có thể tự tin trả lời rằng, việc học tập đã giúp cô cải thiện rất lớn về mặt tư duy, năng lực phán đoán. Kinh nghiệm làm việc giúp cô xây dựng được phương pháp làm việc hiệu quả.

Hiện tại, xu hướng tiêu dùng xanh đang phát triển rất mạnh mẽ nên thị trường hoa mộc hương sẽ còn tiếp tục tăng trưởng. Nhưng sự cạnh tranh trong ngành này cũng sẽ trở nên gắt gao. Điều này đòi hỏi các sản phẩm và dịch vụ cần phải được chuyên nghiệp hóa. Sau khi vận dụng khả năng của mình vào việc kinh doanh tại quê nhà, Zhou Zhaoxia đã bước đầu đạt được thành tựu. Doanh thu sau một năm của cô đạt mức 1 triệu nhân dân tệ (hơn 3,5 tỷ đồng).

Chứng kiến thành quả của Zhou Zhaoxia, một nông dân thế hệ mới đang mang những ý tưởng, mô hình và công nghệ hiện đại về áp dụng trên quê hương của mình, rất nhiều bạn trẻ đã bày tỏ sự ủng hộ với quyết định của Zhou Zhaoxia.

Thu Trang

Theo Sohu/Economy Daily

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-tap-doan-lon-luong-cao-co-gai-cung-chong-ve-que-kiem-tien-ty-20210812103032379.htm

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo