Cặp vợ chồng 32 tuổi bỏ việc, lập công ty cho thuê lại quần áo và gọi vốn thành công 30 triệu USD

[ad_1]

Khi vợ chồng Chris Halim và Raena Lim, Singapore nhìn thấy cơ hội giúp tạo ra tính bền vững của quần áo thời trang, họ đã đi theo cách thức của riêng mình. Và cặp đôi nhà sáng lập của ứng dụng cho thuê quần áo Style Theory đã dùng tất cả tâm huyết để xây dựng thành công một thương hiệu.

Startup này đã nhận được sự đầu tư lên tới 30 triệu USD từ những ông lớn như SoftBank, Alpha JWC Ventures và công ty bất động sản Indonesia Paradise Group.

” Chúng tôi đầu tư vào đó 40.000 USD” , cặp vợ chồng đã nghỉ việc để dành toàn bộ thời gian cho sự nghiệp khởi nghiệp chia sẻ: ” Thành thật mà nói, chúng tôi không biết mình ngu ngốc hay dũng cảm” .

Tìm kiếm sự phù hợp

Lim và Halim là đồng sáng lập của Style Theory, một nền tảng cho thuê thời trang của Singapore cho phép người đăng ký cho mượn đồ không giới hạn với mức phí cố định hàng tháng.

Công ty khởi nghiệp do SoftBank hậu thuẫn đến nay tự hào có hơn 200.000 người dùng đăng ký khắp Singapore và Indonesia, cung cấp khoảng 50.000 quần áo và hơn 2.000 túi.

Cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs Lim cùng chồng cô, Halim – một nhân viên tư vấn nảy ra ý tưởng thành lập công ty vào năm 2016, xuất phát từ một thực tế phổ biến: không có gì để mặc vào lúc đó.

” Khoảnh khắc ‘lóe lên ý tưởng’ là khi Chris hỏi tôi một cách nghiêm túc với thái độ băn khoăn kiểu ‘tại sao em có quá nhiều quần áo mà vẫn luôn phàn nàn mình không có gì để mặc?’, Lim – Giám đốc vận hành của Theory Style nhớ lại.

Cô nói: ” Đối với một người xuất thân từ lĩnh vực tài chính, có tư duy logic và toán học, tôi chợt cảm thấy ồ, đó thực sự là một phản ứng rất phi logic của tôi” .

Cặp vợ chồng 32 tuổi bỏ việc, lập công ty cho thuê lại quần áo và gọi vốn thành công 30 triệu USD

Raena Lim và Chris Halim, 2 đồng sáng lập Style Theory. Ảnh: Style Theory

Từ ý tưởng đến thực thi

Từng có thời gian làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận ở Kenya khi mới đi làm, Lim rất muốn bắt đầu một dự án thật sự có ý nghĩa với cộng đồng. Và khi loại hình thời trang nhanh trở nên phổ biến đồng thời đi theo là nguy cơ tàn phá môi trường, cơ hội đã rõ ràng.

Sản xuất dệt may là một trong những ngành gây ô nhiễm lớn nhất thế giới, tạo ra lượng khí thải toàn cầu tương đương 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm – nhiều hơn tất cả các chuyến bay và vận chuyển quốc tế cộng lại.

Một cách góp phần giải quyết điều đó là một loạt các nền tảng cho thuê quần áo mới đã được ra đời nhằm tìm cách thỏa mãn những người tiêu dùng có ý thức, ít phải sử dụng đến ” thời trang nhanh” .

Được tiên phong vào năm 2009 bởi nền tảng Rent The Runway của Mỹ, ngành công nghiệp thời trang mặc lại đã nở rộ trong thập kỷ qua, truyền cảm hứng cho các thương hiệu khác như My Wardrobe HQ ở Anh và GlamCorner ở Australia. Tuy nhiên, những thách thức về logistic của Đông Nam Á đã khiến khu vực này trở thành một thị trường khó có tính đột phá. Điều đó đã khiến các doanh nhân mới trong lĩnh vực này như Lim và Halim áp dụng chiến lược thử nghiệm trước. 

Giám đốc điều hành Halim cho biết: ” Chúng tôi bắt đầu với một danh sách chờ trước (đăng ký trước), vì vậy chúng tôi có đủ số lượng quần áo và công suất phục vụ khách hàng. Khi khách hàng đến trải nghiệm, chúng tôi có thể kiểm nghiệm được mức độ thành công của dự án” .

Áp dụng phương pháp tiếp cận theo hướng dữ liệu

Phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu của cặp đôi đã giúp họ chuyển từ mua lại tất cả hàng tồn kho sang mô hình ký gửi vào năm 2019.

Vận hành theo phương thức mới, Theory Style liên kết với các nhà thiết kế và cá nhân có đồ cần cho thuê, trả tiền cho họ mỗi khi một món đồ được thuê. Sau đó, công ty sẽ thu 95 USD phí đăng ký hàng tháng không giới hạn cho việc quản lý, chuyển phát nhanh và dọn dẹp hàng hóa. Chính cách thức đó đã giúp startup thu hút các nhà đầu tư lớn.

” Người dùng cuối của dịch vụ này chắc chắn là các khách hàng cá nhân và trong đó khách hàng nữ chiếm đa số. Nhưng đây cũng là các giải pháp để các nhà cung cấp hoặc nhà thiết kế có thể tiếp cận thị trường mục tiêu này một cách trực tiếp hơn” , Jefrey Joe, đối tác quản lý của Alpha JWC Ventures cho biết.

106926014-1628774139493-screen-2690-8462

Nền tảng cho thuê thời trang Style Theory liên kết với các nhà thiết kế và cá nhân có đồ cần cho thuê, trả tiền cho họ mỗi khi một món đồ được thuê. Ảnh: CNBC

Ngành công nghiệp thời trang cho thuê bùng nổ

Ngành công nghiệp cho thuê quần áo trực tuyến được định giá 1,2 tỷ USD toàn cầu vào năm 2019. Đến năm 2027, con số đó dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi lên 2,8 tỷ USD. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm tỷ trọng phần lớn của sự tăng trưởng. Khu vực này sẽ là một thị trường bùng nổ – cơ hội lớn cho những doanh nghiệp phá cách như Theory Style trong lĩnh vực cho thuê quần áo tương đối non trẻ. Theo công ty nghiên cứu thị trường Research Nester, khu vực này được dự báo sẽ chiếm gần một phần tư (22,14%) tổng thị trường trong vòng 6 năm tới.

Joe cho biết: ” Quy mô thị trường của phân khúc này vẫn còn nhỏ nhưng chúng tôi cũng nhận thấy tiềm năng rất lớn. Thị trường thời trang này đủ lớn để tạo ra ít nhất một kỳ lân từ Đông Nam Á”, ông nói, đề cập đến các công ty khởi nghiệp được định giá 1 tỷ USD.

Xoay xở trong thời kỳ đại dịch Covid 19

Tận dụng cơ hội về thị trường, cặp đôi Lim và Halim đã điều chỉnh sản phẩm của mình phù hợp với nhu cầu cụ thể của người tiêu dùng ở châu Á. Điều đó bao gồm việc quản lý quần áo cho phù hợp với văn hóa và khí hậu địa phương, cũng như cung cấp dịch vụ thu gom và tạo kiểu cá nhân ở các cửa hàng mang tính thời vụ.

Tuy nhiên, triển vọng của ngành công nghiệp thời trang vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 vào năm 2020 đã giáng một đòn mạnh vào các nhà bán lẻ, làm giảm lợi nhuận và các cửa hàng buộc phải đóng cửa. Trong khi đó, hoạt động xã hội cộng đồng bị hạn chế hoặc hủy bỏ và yêu cầu về vệ sinh được ưu tiên, việc cho thuê quần áo đã mặc lại bị ảnh hưởng nặng nề.

Style Theory bắt đầu kinh doanh bán lại vào năm 2020 để đáp ứng với việc thay đổi thói quen của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch. Công việc kinh doanh hiện tại chỉ đạt được 75% so với trước khi dịch Covid 19 xảy ra.

Halim cho biết: ” Đại dịch có lẽ là thời điểm thách thức nhất đối với chúng tôi với tư cách là một công ty. Nhưng nó cũng mang lại rất nhiều cơ hội. Điều thú vị nhất đối với chúng tôi thực sự là thời trang bán lại” . Halim nhắc đến  một dịch vụ cho phép người dùng mua và bán các mặt hàng đã qua sử dụng: ” Chúng tôi đã chính thức ra mắt nền tảng này vào năm ngoái và có thể phát triển doanh nghiệp đó lên gấp 10 lần trong vòng một năm tới.”

Tuy nhiên, cặp đôi sáng lập vẫn tự tin, thời trang cho thuê là một lĩnh vực kinh doanh không lỗi mốt.

Trong 5 năm hoạt động, Style Theory đã thực hiện được hơn 2,3 triệu lượt cho thuê và tiết kiệm hơn 600.000 món đồ thiết kế được yêu thích tránh phải bỏ đi.

Hiện tại, cặp vợ chồng có kế hoạch nhắm vào các thị trường và đối tượng người tiêu dùng mới, bổ sung thêm các dòng quần áo nam giới và trẻ em và mở rộng sang Hong Kong vào cuối năm nay.

Và bất chấp những thách thức, cặp đôi doanh nhân cho biết, họ đã tìm thấy tiếng nói chung về nhu cầu thời trang của mình.

Halim nói: ” Về cơ bản, công việc kinh doanh giống như nuôi dạy con cái. Sự tin tưởng hoàn toàn, sự đồng nhất 100%, thực sự hữu ích và cực kỳ quan trọng khi cả hai cùng nhau đưa ra các quyết định then chốt” .

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://ndh.vn/lam-giau/cap-vo-chong-32-tuoi-bo-viec-lap-cong-ty-cho-thue-lai-quan-ao-va-goi-von-thanh-cong-30-trieu-usd-1297525.html

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo