Cha con tỷ phú thịt lợn mâu thuẫn khiến cổ phiếu công ty lao dốc

[ad_1]

Theo Nikkei, giá cổ phiếu của WH Group niêm yết tại Hong Kong giảm hơn 11% xuống còn 5,95 HKD, khiến giá trị thị trường của tập đoàn giảm 11,2 tỷ HKD (khoảng 1,44 tỷ USD). Cổ phiếu công ty con Henan Shaunghui Investment and Development cũng giảm 5,5%, đóng cửa ở mức 26,29 CNY tại Thâm Quyến và sụt giảm 5,33 tỷ CNY (823 triệu USD) giá trị thị trường.

Cha con tỷ phú thịt lợn mâu thuẫn khiến cổ phiếu công ty lao dốc

Cha con tỷ phú thịt lợn mâu thuẫn khiến cổ phiếu công ty lao dốc.

Các nhà đầu tư trở nên hoảng loạn vì một tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc vào đêm thứ ba của Wan Hongjian, con trai chủ tịch WH, Wan Long. Hongjian cáo buộc chủ tịch Wan Long gian lận, trốn thuế và lạm dụng đối với tài sản công ty. Trước đó vào tháng 6, Hongjian đã bị sa thải vì hành vi không chuẩn mực đối với tài sản của công ty.

Wan Long, người sáng lập tập đoàn WH Group – nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất thế giới – vừa từ chức giám đốc điều hành vào tuần qua. Doanh nhân 80 tuổi đã bổ nhiệm Guo Lijun – người từng đảm nhận vai trò giám đốc tài chính của tập đoàn vào năm 2016 – cho vị trí giám đốc điều hành.

Hongjian, người từng giữ chức phó chủ tịch WH, phản đối việc bổ nhiệm Guo và cho rằng chỉ bản thân mới nắm rõ được hoạt động sản xuất và kinh doanh của tập đoàn.

Truyền thông Trung Quốc trước đó đưa tin rằng Hongjian biểu hiện hành vi hung hăng trong lúc tranh cãi với cha mình. WH sau đó đã xác nhận sự việc.

Trong cáo buộc đăng tải trên Weibo, Hongjian cho biết ông Wan Long đã bí mật nhận 5% cổ phần tại WH Group từ một cổ đông khác vào năm 2007 trước khi bán lại cho một công ty Hong Kong với giá 200 triệu USD. Giao dịch không được kê khai với các cơ quan thuế cũng như các cổ đông khác.

Theo Hongjian, ông Wan Long đã mắc sai lầm chiến lược khi quyết định nhập 100.000 tấn thân lợn đông lạnh của Mỹ vào tháng 2 từ công ty con Smithfield Foods. Hongjian tuyên bố thương vụ đắt đỏ này đã khiến tập đoàn cung cấp thịt lợn thiệt hại 800 triệu CNY.

Vào chiều thứ tư, WH đã phủ nhận mọi cáo buộc của Hongjian và cho biết sẽ thực hiện các hành động pháp lý nếu cần thiết.

Ông Wan Long cho rằng việc bổ nhiệm Guo là “rất phù hợp” vì kinh nghiệm lâu năm của cựu giám đốc tài chính. Guo từng là kế toán với hơn 20 năm kinh nghiệm. Ông trở thành lãnh đạo của WH vào cuối năm 2013 và là CFO 3 năm sau đó.

Cùng ngày, Wan Hongwei, em trai của Hongjian, được bổ nhiệm làm phó chủ tịch WH. Hongwei từng giữ chức phó chủ tịch WH Group và trợ lý giám đốc điều hành trong khi ông Wan Long còn đương nhiệm.

Wan Long sở hữu 23,33% quyền bỏ phiếu tại WH trong khi Guo sở hữu 5,13% cổ phần. Các báo cáo về cổ phần của WH không đề cập đến Wan Hongjian.

Tại cuộc họp đại hội đồng thường niên của WH Group vào ngày 1/6, một phần tư cổ đông phản đối việc tái bổ nhiệm ông Wan Long làm giám đốc. Khoảng 10% bỏ phiếu chống lại Hongjian.

Nhà phân tích Xiaopo Wei của Citigroup cho biết giới đầu tư lo ngại vì cáo buộc của Hongjian về đề nghị mua lại cổ phiếu trị giá 1,9 tỷ USD mà các cổ đông WH Group đã chấp thuận.

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://ndh.vn/lam-giau/cha-con-ty-phu-thit-lon-mau-thuan-khien-co-phieu-cong-ty-lao-doc-1297846.html

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo