Cô gái F0 giấu nhẹm bố mẹ, một mình một bóng vượt qua ” giông tố” Covid-19

[ad_1]

Dân trí

Một mình sống tại TPHCM, nên khi mắc Covid-19, một mình Huyền vào bệnh viện để điều trị. Khi ra viện, cô gái 27 tuổi mới chia sẻ về bệnh tình của mình khiến nhiều người bất ngờ.

“Nếu mẹ biết, có thể sẽ chạy đến với mình”

Nguyễn Thị Lệ Huyền (27 tuổi, một nhân viên văn phòng tại TPHCM) vừa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 ngày 16/8. Trong ngày, Huyền được làm thủ tục xuất viện sau 10 ngày nằm điều trị tại Khu điều trị bệnh nhân F0 Trường tiểu học Tây Bắc Lân (huyện Hóc Môn, TPHCM).

Thế nhưng, mãi đến khi được về nhà, nhiều người thân, bạn bè và kể cả bố mẹ cô gái mới biết Huyền là F0, vừa có thời gian dài nằm điều trị trong khu cách ly.

Cô gái F0 giấu nhẹm bố mẹ, một mình một bóng vượt qua ” giông tố” Covid-19

Nơi Huyền nằm điều trị là một trường tiểu học.

Huyền kể lại, từ tháng 7, khu vực phòng trọ sinh sống có ca mắc Covid-19 nên Huyền được ở nhà và làm việc online. Thế nhưng, từ ngày 1/8, Huyền bắt đầu có những biểu hiện, triệu chứng nhẹ của người mắc Covid-19 như đau họng, mệt mỏi, ho và ngứa cổ.

3 ngày sau, Huyền được làm test nhanh và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Cô gái F0 giấu nhẹm bố mẹ, một mình một bóng vượt qua giông tố Covid-19 - 2
Huyền được xác định mắc Covid-19 từ đầu tháng 8.

“Do mới test nhanh, mình được lấy thêm mẫu để xét nghiệm khẳng định PCR. Trong 2 ngày chờ kết quả, mình được yêu cầu về phòng trọ tự cách ly, theo dõi sức khỏe. Có lẽ đó là quãng thời gian ám ảnh là lo sợ nhất mà mình gặp phải từ trước đến nay”, Huyền nhớ lại.

Cô gái F0 giấu nhẹm bố mẹ, một mình một bóng vượt qua giông tố Covid-19 - 3
Trong thời gian cách ly điều trị, nữ bệnh nhân không tiết lộ với người thân mình là F0.

Bắt đầu từ ngày thứ 4 (tức là ngày thứ 2 kể từ khi test nhanh cho kết quả dương tính), sức khỏe của Huyền xấu đi rõ rệt. Không thể ăn cơm, khắp người đau ê ẩm và bắt đầu mất vị giác, khứu giác. Có thời điểm, Huyền đo nhiệt độ cơ thể lên đến hơn 390C.

Huyền kể thêm: “Vì mình bị máu nhiễm mỡ, lại đúng thời điểm bệnh hen suyễn tái phát khiến hai đêm liên tiếp mình thức trắng. Đến ngày thứ 5, tình trạng càng tồi tệ hơn khi không thể uống nước, sốt cao nên mình điện thoại gọi xe cấp cứu”.

Cũng đúng ngày thứ 5, Huyền nhận được kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển vào khu cách ly F0 tại điểm Trường Tiểu học Tây Bắc Lân (huyện Hóc Môn).

Tại đây, chứng kiến những bệnh nhân cũng giống như mình đang nằm điều trị, Huyền hoang mang, lo sợ nhưng vẫn quyết giấu gia đình ở quê vì không muốn tâm lý của mọi người bị ảnh hưởng.

“Bố mẹ mình đều làm nông ở một huyện vùng núi của tỉnh Lâm Đồng. Thế nhưng nếu nghe tin mình bị bệnh, có lẽ mẹ mình sẵn sàng chạy xuống thành phố bất kể có được hay không.

Cô gái F0 giấu nhẹm bố mẹ, một mình một bóng vượt qua giông tố Covid-19 - 4
Huyền và các bệnh nhân trong phòng đều động viên nhau cùng vượt qua bệnh tật.

Trong suốt quá trình điều trị bệnh, mình không nói với ai cả. Bởi nếu nói ra, sẽ có rất nhiều người lo lắng, thậm chí là lo nghĩ vì không biết mình có thể vượt qua căn bệnh này hay không”, cô gái 27 tuổi chia sẻ.

Hơn 10 ngày nằm trong khu điều trị, Huyền vẫn thường xuyên nói chuyện điện thoại với bố mẹ ở quê. Thậm chí, có ngày Huyền còn chủ động gọi về cho bố mẹ, như là cách tự an ủi, động viên bản thân.

Trong tất cả những lần nói chuyện, cô gái đều tỏ ra khỏe mạnh, lạc quan, đôi khi nói những câu bông đùa cùng người thân.

Cô gái F0 giấu nhẹm bố mẹ, một mình một bóng vượt qua giông tố Covid-19 - 5

Trong quá trình điều trị, từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 10, mỗi khi sốt cao, Huyền phải uống thêm thuốc hạ sốt. 

Huyền bảo, trong những ngày mà bệnh tình của Huyền nặng nhất, cháo không thể ăn, nước không thể uống, thậm chí thường xuyên nôn ói và tiêu chảy, Huyền vẫn bình tĩnh để trò chuyện với mẹ.

“Mẹ hỏi sao xung quanh ồn thế, mình chỉ nói là cán bộ địa phương họ tuyên truyền phòng, chống dịch. Mình không nói cho ai biết đang nằm trong khu điều trị F0 bởi trên Facebook cá nhân, mình vẫn đăng những bài viết giải trí, vẫn đi bình luận “dạo” với bạn bè”, Huyền kể.

Lạc quan là điều quan trọng nhất

Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 10 là quãng thời gian Huyền cảm nhận rõ nhất ranh giới giữa sự sống và cái chết. Mất nước, lên cơn hen, sốt gần 400C và không thể ăn cháo hay uống nước, Huyền chỉ nằm li bì trên giường bệnh.

Cô gái F0 giấu nhẹm bố mẹ, một mình một bóng vượt qua giông tố Covid-19 - 6
Cô gái 27 tuổi trở về sau thời gian dài điều trị Covid-19.

“Thật sự khi mắc phải căn bệnh này, mình rất hoang mang. Những ngày đầu mình còn khóc, nhưng về sau, mình không còn sức để khóc nữa. Mình vốn có bệnh lý nền nên nguy cơ chuyển nặng rất cao”, Huyền nhớ lại.

Thế nhưng, chính trong thời điểm bệnh tật giày vò, Huyền nhận thông báo nơi bố mẹ Huyền sinh sống cũng có ca mắc Covid-19. Lo cho bố mẹ, mong muốn được về nhà cùng người thân buộc Huyền phải mạnh mẽ để chiến đấu với bệnh tật.

Chia sẻ về quá trình điều trị bệnh, Huyền cho biết, kể từ khi vào khu vực điều trị, tất cả các F0 đều nhận được sự hỗ trợ của các y, bác sĩ. Bản thân cô có bệnh nền nên được bác sĩ trao đổi, tư vấn thêm về việc dùng thuốc kết hợp trong suốt quá trình điều trị.

Cô gái F0 giấu nhẹm bố mẹ, một mình một bóng vượt qua giông tố Covid-19 - 7

Mỗi sáng, Huyền thường ra phơi nắng và vận động nhẹ tại gần nơi mình nằm.

“Mỗi ngày, ngoài sử dụng thuốc điều trị các triệu chứng của bệnh, mình còn dùng thêm thuốc hen suyễn. Mình uống bổ sung rất nhiều nước ấm, dù lúc đó cứ uống vào là buồn nôn và miệng đắng chát. Đặc biệt, vào ngày thứ 9, thứ 10 của bệnh, nếu mình cố gắng vượt qua thì cơ hội mình khỏi bệnh là rất lớn”, cô gái chia sẻ.

Sau ngày thứ 10, Huyền dần lấy lại được vị giác và khứu giác. Khi tình trạng bệnh đã khá hơn, Huyền cố gắng ngồi dậy và vận động ngay nơi mình nằm, phơi nắng vào mỗi sáng sớm.

Cô gái F0 giấu nhẹm bố mẹ, một mình một bóng vượt qua giông tố Covid-19 - 8
Huyền được xuất viện về nhà cách ly sau khi có kết quả âm tính.

“Quan trọng nhất là tinh thần của người bệnh phải lạc quan. Mỗi khi tỉnh táo, mình thường xem các kênh giải trí để thư giãn đầu óc. Dù không ai mong muốn mình rơi vào hoàn cảnh này, nhưng mình tự coi đây là một chuyến du lịch, một cuộc trải nghiệm để vượt qua chính mình”, Huyền xúc động kể lại câu chuyện của mình.

Trở về sau thời gian điều trị Covid-19, người thân và rất nhiều bạn bè bất ngờ khi biết chuyện Huyền là F0. Càng bất ngờ hơn khi Huyền “giữ kín” chuyện mình bị bệnh nhưng vẫn tỏ ra lạc quan và vui vẻ.

Đặng Dương

(Ảnh: NVCC)

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://dantri.com.vn/suc-khoe/co-gai-f0-giau-nhem-bo-me-mot-minh-mot-bong-vuot-qua-giong-to-covid19-20210817184803930.htm

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo