” Customer Equity là gì ” 3+ bí quyết khai thác hiệu quả Customer equity | Làm kinh doanh

Kiến thức kinh doanh: “Customer Equity là gì”3+ bí quyết khai thác hiệu quả Customer equity

Customer equity là gì? Customer equity hay vốn chủ sở hữu khách hàng là tổng giá trị vòng đời của khách hàng đối với doanh nghiệp. Hiểu một cách đơn giản thì đây là kết quả của mối quan hệ khách hàng được tính bằng tổng số tiền mà khách hàng đã thực hiện chi trả cho doanh nghiệp trong suốt vòng đời mua hàng của họ. 

Như vậy, nếu mức độ trung thành của khách hàng càng cao thì chỉ số Customer equity càng cao, góp phần giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận. 

” Customer Equity là gì ” 3+ bí quyết khai thác hiệu quả Customer equity | Làm kinh doanh

Customer Equity là gì?

Các thành phần chính trong Customer equity

1. Giá trị vốn chủ sở hữu (Value Equity)

Value Equity là những đánh giá của khách hàng dựa vào những giá trị mà doanh nghiệp có thể mang đến cho khách hàng. Từ đó xem xét ra quyết định có nên sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp hay không. Khách hàng đưa ra đánh giá trên nhiều tiêu chí như giá cả, chất lượng dịch vụ, sự tiện lợi mà sản phẩm hay dịch vụ mang lại. 

Nếu sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp có chất lượng tốt, giá cả phải chăng, tiện lợi thì khách hàng sẽ phát sinh nhu cầu sử dụng lâu dài. Chính vì vậy, doanh nghiệp đảm bảo tốt nhất 3 yếu tố này để gia tăng Value Equity.

2. Tài sản thương hiệu (Brand equity)

Tài sản thương hiệu là đánh giá của khách hàng dựa vào thương hiệu của doanh nghiệp. Thương hiệu của doanh nghiệp càng nổi tiếng, mức độ uy tín càng cao sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng thì khả năng mua hàng càng cao. 

Dễ dàng nhận thấy việc xây dựng thương hiệu là điều vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp có thể nâng cao tài sản thương hiệu của mình thông qua việc áp dụng những chiến lược marketing phù hợp để nâng cao độ nhận diện thương hiệu.

Brand equity là gì

3. Giá trị của mối quan hệ (Relationship equity)

Doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng và sản phẩm, dịch vụ chất lượng sẽ giữ chân khách hàng lâu dài. Doanh nghiệp cần tạo ra các chương trình tri ân khách hàng, cung cấp các giá trị bền vững để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

Cách tính Customer equity

Customer equity là tổng giá trị vòng đời của tất cả các khách hàng đã và tiềm năng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trong tương lai. Dựa vào các giao dịch mà khách hàng đã thực hiện trong thời điểm hiện tại, doanh nghiệp có thể tính toán được giá trị Customer equity của từng khách hàng. 

Thực tế thì với thời đại phát triển như hiện nay, dù cho khách hàng chưa từng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp họ vẫn có khả năng tiếp cận với các chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể dễ dàng ước tính chỉ số Customer equity cho khách hàng tiềm năng của họ. 

Cách tính Customer Equity

Cách tính Customer Equity

Công thức xây dựng Customer equity là: 

Customer equity = Value equity + Brand equity + Relationship equity.

Và cả 4 yếu tố này đều tỉ lệ thuận với nhau. Nếu một hoặc nhiều yếu tố tăng, tổng giá trị cũng sẽ tăng và ngược lại. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần xây dựng các chính sách điều chỉnh cũng như phát triển phù hợp. 

Vai trò của Customer equity đối với doanh nghiệp 

Customer equity giữ vai trò quan trọng sau đây đối với doanh nghiệp: 

– Là thước đo, công cụ giúp đánh giá mức độ hiệu quả của chiến lược Marketing cũng như các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

– Có thể ước tính tỷ lệ lợi nhuận ròng dựa trên tổng chi phí đầu tư ROI của doanh nghiệp. 

– Customer equity còn là động lực giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển, nâng cao cũng như cải tiến chất lượng sản phẩm, dịch vụ. 

– Là công cụ giúp xây dựng thương hiệu trên thị trường ngày càng vững chắc và uy tín. 

– Nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp cùng nhiều đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực trên thị trường. 

– Customer equity là cơ sở góp phần củng cố mối quan hệ giữa thương hiệu của doanh nghiệp với khách hàng. 

Vai trò Customer Equity

Vai trò Customer Equity

Làm sao để khai thác tốt chỉ số Customer equity?

Qua những thông tin trên thì có thể thấy Customer equity giữ vai trò hết sức quan trọng trong doanh nghiệp. Không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao thương hiệu, vị thế của mình trên thị trường mà còn giúp doanh nghiệp thu về tối đa lợi nhuận. Vậy làm sao để khai thác tốt nhất chỉ số Customer equity

1. Thể hiện sự quan tâm đến khách hàng

Việc để tâm đến trải nghiệm của khách hàng là điều cực kỳ quan trọng. Luôn luôn lắng nghe ý kiến từ khách hàng để góp phần cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ ngày càng tốt hơn. 

Khi tung ra thị trường các sản phẩm mới, doanh nghiệp cần thực hiện các khảo sát và lấy ý kiến từ khách hàng để tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của họ. Từ đó xây dựng niềm tin trong lòng khách hàng, khiến họ muốn gắn bó với doanh nghiệp.

Cách khai thác chỉ số Customer Equity

Cách khai thác chỉ số Customer Equity

2. Hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề

Khi khách hàng gặp rắc rối hay có vấn đề thắc mắc trong quá trình sử dụng dịch vụ, sản phẩm thì doanh nghiệp cần đảm bảo hỗ trợ nhanh nhất có thể. Đội ngũ chăm sóc khách hàng luôn sẵn sàng ở tất cả các kênh để khách hàng được hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất có thể. 

Việc hỗ trợ kịp thời tránh làm gián đoạn trải nghiệm của khách hàng cũng như gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu. 

3. Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường là rất nhiều, bất kể bạn hoạt động trong lĩnh vực nào. Khách nào sẽ có cho mình nhiều sự lựa chọn và họ hoàn toàn có quyền lựa chọn doanh nghiệp nào cung cấp sản phẩm, dịch vụ với chất lượng tốt nhất. 

Việc của bạn là nỗ lực để ngày càng cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ để khách hàng giữ lòng trung thành với doanh nghiệp. Với những điều tốt nhất bạn mang lại thì chắc chắn sẽ nhận về thành quả xứng đáng. 

Tạm kết Customer Equity là gì?

Customer equity hay vốn chủ sở hữu khách hàng là tổng giá trị vòng đời của khách hàng đối với doanh nghiệp. Hiểu một cách đơn giản thì đây là kết quả của mối quan hệ khách hàng được tính bằng tổng số tiền mà khách hàng đã thực hiện chi trả cho doanh nghiệp trong suốt vòng đời mua hàng của họ. 

Bài viết liên quan:

” Customer Equity là gì ” 3+ bí quyết khai thác hiệu quả Customer equity | Làm kinh doanh

“Customer Equity là gì”3+ bí quyết khai thác hiệu quả Customer equityTrang tổng hợp kiến Làm kinh doanh, nguồn tham khảo: Làm Kinh doanh
Rate this post

Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo