Giàu thứ ba thế giới, nhận thưởng hàng tỷ USD nhưng vẫn đi vay nợ

[ad_1]

Theo thông tin công bố của Tesla, CEO Elon Musk đã nhận lương 0 đồng trong năm 2020. Tuy nhiên, ông được hưởng số quyền chọn cổ phiếu có giá trị hiện tại là gần 22 tỷ USD.

Trong những lần công bố thông tin trước, hãng xe điện Mỹ cho biết Musk có thể nhận lương tối thiểu theo quy định của bang California. Vào năm 2019, con số này là 23.760 USD.

” Ông ấy chưa bao giờ nhận lương. Từ tháng 5/2019, theo yêu cầu của Musk, chúng tôi đã bỏ hoàn toàn lương cơ bản của ông ấy” , Tesla cho biết vào thứ sáu tuần trước.

Năm 2018, cổ đông Tesla đã thông qua gói quyền thưởng cổ phiếu dành cho CEO sinh năm 1971. Theo thỏa thuận, Musk có quyền mua tới 101 triệu cổ phiếu Tesla (đã chia tách) với giá chỉ 70,01 USD/cổ phiếu. Gói thưởng được chia làm 12 khoản bằng nhau, mỗi khoản gồm quyền chọn mua 8,4 triệu cổ phiếu. Để nhận thưởng từng đợt, Musk phải hoàn thành một số mục tiêu nhất định về kết quả kinh doanh cũng như giá cổ phiếu của Tesla.

Tesla đã dễ dàng đạt được các mục tiêu về giá cổ phiếu trong năm 2020 khi mã này tăng đến 743% và trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất ở Mỹ trong năm ngoái. Công ty của Musk cũng trở thành nhà sản xuất ôtô có vốn hóa lớn nhất thế giới.

Dù các mốc tài chính có phần khó đạt được hơn, Musk vẫn nhận được 4 gói thưởng cổ phiếu trong năm 2020. Vị CEO này có quyền mua 33,8 triệu cổ phiếu với giá 2,4 tỷ USD. Tính đến cuối thứ sáu tuần trước, số cổ phiếu này trị giá 21,9 tỷ USD.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Tesla đã đạt được 2 mốc tài chính nữa, giúp Musk đủ điều kiện bổ sung thêm 16,9 triệu quyền chọn mua cổ phiếu. Những quyền chọn mua này trị giá 10,9 tỷ USD theo giá hiện tại.

Theo báo cáo của Tesla, hãng xe điện này ” có khả năng” sẽ đạt 3 cột mốc quan trọng khác trong thời gian tới, nghĩa là Musk có thể nhận được các gói thưởng trong năm 2021, thậm chí vượt qua những gì ông nhận được trong năm 2020.

Giàu thứ ba thế giới, nhận thưởng hàng tỷ USD nhưng vẫn đi vay nợ

Tỷ phú Elon Musk sử dụng cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp để vay nợ. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, giống như nhiều nhà điều hành doanh nghiệp được nhận quyền chọn cổ phiếu khác, Musk hiện nay vẫn chưa dùng đến quyền chọn này. Thông thường, các quyền chọn chỉ được thực hiện khi chúng hết hạn, như khi CEO rời công ty hoặc đứng trước khả năng bị mất quyền chọn vì một lý do nào đó.

Đôi khi các giám đốc điều hành bán cổ phiếu để đa dạng hóa việc nắm giữ hoặc trả thuế, nhưng Musk hiếm khi bán cổ phiếu trong thời gian làm việc cho công ty. Tính đến ngày 30/6, ông sở hữu 170,5 triệu cổ phiếu và có quyền chọn mua thêm 73,5 triệu cổ phiếu khác, giúp ông kiểm soát 23% cổ phần của Tesla.

Musk là một trong những người giàu nhất thế giới, nhờ vào cổ phiếu Tesla và cổ phần của ông tại công ty hàng không vũ trụ SpaceX.

Theo thống kê của Forbes tính đến cuối thứ sáu tuần trước, Musk sở hữu khối tài sản trị giá 186,7 tỷ USD và là người giàu thứ ba thế giới. Dẫn đầu là Bernard Arnault – CEO tập đoàn LVMH với 201,6 tỷ USD, tiếp theo là nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos với 190,7 tỷ USD.

Trong khối tài sản của Musk, 171,3 tỷ USD là giá trị cổ phần trong Tesla, bao gồm cả cổ phiếu và quyền chọn cổ phiếu. Tuy nhiên, do không nhận lương bằng tiền mặt nên Elon Musk vẫn phải đi vay nợ. Báo cáo của Tesla tuần trước cho thấy vị CEO này đã dùng 88 triệu cổ phiếu của hãng xe điện Mỹ để thế chấp cho ” một khoản nợ cá nhân” .

Không biết tổng số tiền Musk vay là bao nhiêu nhưng 88 triệu cổ phiếu đó hiện trị giá 63 tỷ USD. So với thông tin được Tesla công bố hồi tháng 4, số cổ phiếu Musk đem thế chấp để vay tiền đã giảm 4 triệu cổ phiếu.

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://ndh.vn/lam-giau/elon-musk-giau-thu-ba-the-gioi-nhan-thuong-hang-ty-usd-nhung-van-di-vay-no-1297620.html

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo