‘Gió đổi chiều’ trên bảng xếp hạng những người giàu nhất Hàn Quốc

[ad_1]

Thứ sáu, 13/8/2021, 09:36 (GMT+7)

Một tầng lớp doanh nhân giàu có mới của Hàn Quốc đang vươn lên trong bảng xếp hạng người giàu ở Hàn Quốc, vượt qua người thừa kế các tập đoàn lớn hàng chục năm tuổi hay còn gọi ” chaebol” của đất nước này.

Brian Kim, nhà sáng lập ứng dụng nhắn tin di động Kakao, là ví dụ nổi bật nhất với khối tài sản trị giá 13,2 tỷ USD. Tỷ phú tự thân này gần đây đã thay thế người thừa kế tập đoàn Samsung Jay Y. Lee trở thành người giàu nhất Hàn Quốc. Và còn nhiều tỷ phú tự thân khác.

Trong danh sách các tỷ phú tự thân mới nổi giàu có của Hàn Quốc còn có Chang Byung-gyu, ông chủ của nhà phát triển game đình đám mới lên sàn trong tuần này Krafton hay Bom Kim, một công dân Mỹ sinh ra tại Hàn Quốc, nhà sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Coupang, mới niêm yết tại Mỹ vào đầu năm nay. Ngoài ra, danh sách còn còn có Seo Jung-jin, nhà sáng lập công ty công nghệ sinh học Celltrion với tài sản khoảng 10 tỷ USD. 

‘Gió đổi chiều’ trên bảng xếp hạng những người giàu nhất Hàn Quốc

Nhà sáng lập và Chủ tịch Kakao Kim Beom-su vừa trở thành người giàu nhất Hàn Quốc. Ảnh: Forbes

Bước chuyển của nền kinh tế Hàn Quốc

Đây là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế trị giá 1.600 tỷ USD của Hàn Quốc đang bước vào một kỷ nguyên tăng trưởng mới, ít phụ thuộc hơn vào các tập đoàn do gia đình kiểm soát, nắm quyền lực to lớn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Một số chuyên gia cho rằng những người giàu mới nhận thức rõ hơn về sự gia tăng bất bình đẳng và sẵn sàng cống hiến cho xã hội nhiều hơn. 

Kim Kyonghwan, Trưởng khoa Doanh nghiệp tại Đại học Sungkyunkwan ở Suwon, một thành phố gần Seoul, cho biết: ” Đó là một sự thay đổi tích cực đối với Hàn Quốc. Thế hệ những người giàu mới là tấm gương cho những người trẻ tuổi thấy sự giàu sang có thể được tạo ra một cách độc lập, thay vì từ thừa kế”.

Trong nhiều thập kỷ, các chaebol Hàn Quốc đóng vai trò là trụ cột của ” nền kinh tế thần kỳ” của châu Á, vươn lên từ đống tro tàn của cuộc chiến tranh Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo chính trị đã dựa vào các tập đoàn bao gồm Huyndai, Samsung, LG và Hanjin để tái thiết quốc gia. Những tập đoàn này đã giúp cho họ có những ảnh hưởng vượt trội. Những năm qua, một số người trong đó đã trở thành tâm điểm chú ý vì các vụ bê bối và vụ án tham nhũng, gây xôn xao quốc tế và phản ứng dữ dội từ công chúng.

Tổng thống Moon Jae-in đã tuyên bố sẽ ” đại tu” các phương thức kinh doanh của các chaebol. Chính phủ của ông đã khởi động các cải cách vào năm ngoái để nâng cao quản trị doanh nghiệp và tính minh bạch.

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://ndh.vn/lam-giau/gio-doi-chieu-tren-bang-xep-hang-nhung-nguoi-giau-nhat-han-quoc-1297381.html

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo