Giới tài phiệt công nghệ Trung Quốc mất 87 tỷ USD vì chính phủ siết ‘gọng kìm’

[ad_1]

Tổng giá trị tài sản ròng của khoảng 20 tỷ phú Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ và công nghệ sinh học mà Bloomberg theo dõi giảm 16% kể từ khi nền tảng gọi xe Didi Chuxing được niêm yết tại Mỹ vào cuối tháng 6, theo tính toán của Financial Times. Didi thực hiện thương vụ IPO 4,4 tỷ USD bất chấp cảnh báo từ cơ quan quản lý Trung Quốc do các lo ngại về bảo mật. Động thái của Didi kéo theo sau cả một ” cơn bão” về quy định đến từ Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách thắt chặt quy định đối với công nghệ, khiến giá cổ phiếu của các tập đoàn lớn nhất trong ngành này lao dốc thảm hại.

Colin Huang, nhà sáng lập của trang web thương mại điện tử Pinduoduo, là người bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi mất 15,6 tỷ USD, tương đương 1/3 tài sản của ông. Pony Ma, nhà sáng lập của tập đoàn internet Tencent, mất hơn 12 tỷ USD, tương đương 22% tổng tài sản. Ông Ma hiện là người giàu thứ 3 của Trung Quốc sau Jack Ma, nhà sáng lập của tập đoàn đối thủ Alibaba.

Tài sản của Jack Ma cũng giảm 2,6 tỷ USD trong cùng kỳ và giảm gần 13 tỷ USD kể từ khi cơ quan quản lý Trung Quốc hủy bỏ thương vụ IPO của Ant Group, một công ty công nghệ tài chính do ông thành lập, hồi tháng 11/2020.

Giới tài phiệt công nghệ Trung Quốc mất 87 tỷ USD vì chính phủ siết ‘gọng kìm’

Tài sản ròng của Jack Ma và Pony Ma giảm mạnh sau khi làn sóng đàn áp của chính phủ Trung Quốc với giới công nghệ. Ảnh: Financial Times. 

Tài sản của những nhà sáng lập ra các công ty gia sư lớn tại Trung Quốc cũng giảm mạnh sau khi chính phủ thông báo hồi tháng trước rằng họ sẽ phải tái cơ cấu để trở thành các tổ chức phi lợi nhuận. Yu Minhong, nhà sáng lập của New Oriental Education, hiện sở hữu 12% cổ phần tại công ty giáo dục trực tuyến này nhưng giá trị của số cổ phần đó đã giảm từ 3 tỷ USD xuống còn 500 triệu USD.

Ngược lại, những tỷ phú hoạt động trong các lĩnh vực được giới đầu tư coi là ít rủi ro hơn hoặc thậm chí là được Bắc Kinh hỗ trợ lại ghi nhận tài sản ròng tăng lên trong vài tuần gần đây.

Trung Quốc có hơn 1.000 tỷ phú, gấp đôi con số của 5 năm trước, chủ yếu nhờ ngày càng có nhiều tập đoàn công nghệ thành công. Tuy nhiên, sau làn sóng kiểm soát gần đây của chính phủ, các doanh nhân bắt đầu chuyển trọng tâm.

ty-phu-trung-quoc-3-9038-1628610772.png

Những tỷ phú Trung Quốc mất tiền nhiều nhất kể từ tháng 7. Ảnh: Financial Times. 

Trong số những tỷ phú được hưởng lợi có Zhong Shanshan, người điều hành ” đế chế” nước đóng chai Nongfu Spring. Ông đã vượt qua Jack Ma và Pony Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc vào năm ngoái. Tài sản của Zhong hiện là hơn 72 tỷ USD, tăng khoảng 5 tỷ USD kể từ cuối tháng 6. Hiện tài sản của ông cao hơn Jack Ma 24 tỷ USD.

9 người giàu nhất ngành ôtô của Trung Quốc cũng ghi nhận tài sản tăng khi các lãnh đạo hàng đầu của nước này ủng hộ việc họ phát triển xe điện. Tổng tài sản của họ tăng 22 tỷ USD kể từ tháng 7. Trong đó, tài sản ròng của Wang Chuanfu, Chủ tịch của nhà sản xuất ôtô và pin xe điện BYD được Berkshire Hathaway hậu thuẫn, đã tăng 4,4 tỷ USD lên hơn 25 tỷ USD. Theo đó, ông trở thành người giàu thứ 10 của Trung Quốc.

8 tỷ phú thống trị lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng ghi nhận ​​giá trị tài sản ròng tăng 13,6 tỷ USD trong cùng kỳ.

ty-phu-trung-quoc-2-1521-1628610772.png

Giới tài phiệt công nghệ dần thất thế trên bảng xếp hạng người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Financial Times. 

Giới phân tích cho rằng có rất ít lý do để kỳ vọng Bắc Kinh sẽ nới lỏng quy định với giới tỷ phú công nghệ cũng như bớt ủng hộ hay giảm hỗ trợ các nhà sản xuất ôtô và các công ty năng lượng tái tạo trong nửa cuối năm nay.

Bruce Pang, Giám đốc nghiên cứu của ngân hàng đầu tư China Renaissance, cho biết giới đầu tư và doanh nhân ngày càng chú ý hơn nhiều đến các chính sách của chính phủ Trung Quốc. Ông dẫn lại lời của Chủ tịch Tập Cận Bình trong một bài phát biểu vào tháng trước với các doanh nhân rằng họ nên suy nghĩ và hành động phù hợp với sự phân tích, phán xét, quyết định và kế hoạch của chính phủ.

” Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp và doanh nhân sẽ phải theo dõi chặt chẽ các bình luận và động thái của chính phủ,” Pang nói.

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://ndh.vn/lam-giau/gioi-tai-phiet-cong-nghe-trung-quoc-mat-87-ty-usd-vi-chinh-phu-siet-gong-kim-1297221.html

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo