Hoàn tất ‘mua lại’ TiKi, Tiki Global tại Singapore được rót thêm vốn với định giá hơn 740 triệu USD

[ad_1]

Taiwan Mobile vừa đầu tư 20 triệu USD vào Tiki (sàn thương mại điện tử Việt Nam) trong vòng gọi vốn E. 

Theo Dealstreet Asia, Taiwan Mobile nhận về 2,7% cổ phần Tiki Global (công ty mẹ của CTCP TiKi), tương ứng định giá vào khoảng 741 triệu USD. Tiki đã huy động được 94 triệu USD trong vòng E này. Năm ngoái, sàn thương mại điện tử Việt Nam cũng đã huy động được khoảng 130 triệu USD từ Northstar Group. 

Được biết, cuối tháng 7, Tiki Global (công ty mới thành lập hồi tháng 5 có trụ sở tại Singapore) đã trở thành công ty mẹ của CTCP Ti Ki (Việt Nam) – đơn vị vận hành sàn thương mại điện tử Tiki. 

Tiki Global đang sở hữu 90,54% cổ phần Tiki sau khi công ty này chào bán cổ phần riêng lẻ tăng vốn từ 230 tỷ đồng lên 2.430 tỷ đồng.

Với việc Tiki Global được cấu trúc thành công ty holding của Tiki thì nhiều khả năng các cổ đông hiện hữu của Tiki – với những cái tên chủ chốt như CEO Trần Ngọc Thái Sơn, VNG, JD.com… – sẽ được nhận một phần vốn tương ứng tại Tiki Global.

Do Tiki Global hiện sở hữu 90,54% Tiki nên với định giá của Tiki Global là 741 triệu USD thì có thể tạm tính giá trị của Tiki (pháp nhân tại Việt Nam) là 818 triệu USD.

Hoàn tất ‘mua lại’ TiKi, Tiki Global tại Singapore được rót thêm vốn với định giá hơn 740 triệu USD

Theo ông Ngô Hoàng Gia Khánh – Phó Tổng Giám đốc phát triển doanh nghiệp của Tiki, bản chất là sàn thương mại điện tử của Việt Nam thành lập một “thực thể” doanh nghiệp tại Singapore nhằm phục nhiều mục tiêu cho giai đoạn tới, mà trọng tâm là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thuận lợi hơn.

“Tại Việt Nam, một nhà đầu tư nước ngoài mua một cổ phần thôi thì chúng tôi cũng phải làm các thủ tục theo quy định, mất từ 4 – 5 tháng mới có thể hoàn thành được. Quy trình này không thuận lợi cho một công ty tại Việt Nam muốn IPO tại thị trường quốc tế” – ông Khánh cho hay.

Quay lại với Taiwan Mobile, đây là khoản đầu tư đầu tiên của công ty Đài Loan tại Việt Nam, cũng là bước đi chiến lược vào thị trường Đông Nam Á. Taiwan Mobile sở hữu Momo.com, công ty con hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Momo.com hiện đóng góp hơn 50% vào doanh thu cho Taiwan Mobile.

Giao dịch này sẽ giúp Momo.com thâm nhập vào thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, tận dụng lợi thế về thị trường, kho hàng và hệ thống logistics của Tiki. 

Taiwan Mobile cũng coi thị trường Đông Nam Á là một trong những mục tiêu phát triển 5G và sẽ tiếp tục tìm kiếm các đối tác mới trong khu vực từ thương mại điện tử, logistics, băng thông rộng và các ứng dụng liên quan đến 5G.

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://ndh.vn/lam-giau/hoan-tat-mua-lai-tiki-tiki-global-tai-singapore-duoc-rot-them-von-voi-dinh-gia-hon-740-trieu-usd-1297210.html

5/5 - (1 vote)
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo