Làm giàu trên quê hương mới

[ad_1]

Làm giàu trên quê hương mới
Anh Nguyễn Xuân Đoàn (đội mũ) trao đổi kỹ thuật chăm sóc cà phê. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Anh Đoàn cho biết, ban đầu khi mới lập nghiệp trên vùng quê mới, dù gặp không ít khó khăn, song nhờ siêng năng, chịu khó làm ăn, không cam chịu đói nghèo, anh tích cực đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất và đã thành công với mô hình trồng cà phê, đào ao nuôi cá và nuôi ong lấy mật.

Là cán bộ thuộc Trạm Quản lý thủy nông huyện Đắk Hà, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh Đoàn cùng với vợ là chị Nguyễn Thị Duyên (quê ở xã Bình Định, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tích cực tăng gia sản xuất, từng bước khai hoang, phục hóa đất đai, không ngừng mở rộng sản xuất, kinh doanh, chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, vợ chồng anh đã có 1,2ha cà phê với 1.500 cây đã cho thu hoạch, 500m2 ao nuôi cá, nuôi 300 thùng ong lấy mật. Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất cà phê, nuôi cá và nuôi ong, nên vụ nào gia đình anh cũng đạt năng suất cao, chất lượng sản phẩm bảo đảm.

Mỗi năm, gia đình anh thu khoảng 25 – 27 tấn cà phê tươi; trên 30 tấn cá các loại; 10 tấn mật ong. Tổng nguồn thu, trừ chi phí gia đình anh Đoàn có lãi khoảng trên 800 triệu đồng mỗi năm. 

Ngoài ra, anh chị còn trồng xen canh trên 200 cây ăn quả như bơ, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, đu đủ… tăng nguồn thu hằng năm. Nhờ đó, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, phát triển và có của ăn của để. Anh chị có 2 đứa con thì nay đều đã có việc làm ổn định.

 Ao cá nhà anh Đoàn mỗi năm cho thu hoạch trên 30 tấn cá các loại, doanh thu 1,5 tỷ đồng
Ao cá nhà anh Đoàn mỗi năm cho thu hoạch trên 30 tấn cá các loại, doanh thu 1,5 tỷ đồng

Không chỉ năng động, dám nghĩ, dám làm trong làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, anh Đoàn còn thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, kết hợp tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Bản thân anh luôn gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đi đầu trong các phong trào của địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới.

” Phải trải qua nhiều khó khăn vất vả, gia đình tôi mới có cuộc sống như ngày nay. Tôi rất hiểu giá trị của lao động, mình phải siêng năng, chịu khó, học hỏi và biết tiết kiệm làm ăn, cuộc sống sẽ ổn định hơn, đồng thời trong quá trình sản xuất phải tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cái hay để mang lại năng suất, chất lượng cao…” , anh Đoàn chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Huấn, Trạm trưởng Trạm Thủy nông huyện Đắk Hà, thuộc Ban Quản lý Khai thác và xây dựng Thủy lợi tỉnh Kon Tum nhận xét: ” Anh Nguyễn Xuân Đoàn là cán bộ của Trạm luôn tích cực trong công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là một tấm gương điển hình trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở huyện Đắk Hà” .

Khởi nghiệp thành công trên quê nghèo

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://baodantoc.vn/lam-giau-tren-que-huong-moi-1628842470024.htm

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo