Lý giải sức hấp dẫn của những video làm giàu trên mạng xã hội

[ad_1]

Gần đây, ngôi sao người Anh sở hữu 705.000 lượt theo dõi trên TikTok – Holroyd đã chia sẻ một video về cách kiếm tiền sau khi nổi tiếng và thu hút đến 1,2 triệu lượt tương tác.

Vào tháng 1 vừa qua, video về cuộc mua sắm trị giá 200 nghìn USD của Jeffree Star, nhà sáng tạo nội dung có sức ảnh hưởng hàng đầu Youtube cũng thu về hơn 3 triệu lượt xem.

Amanda Perelli người đã khởi xướng chuỗi phỏng vấn về mức thu nhập của influencer (người có sức ảnh hưởng) trên Business Insider cho biết: ” Khán giả luôn cảm thấy thích thú với nguồn thông tin trung thực từ các influencer. Đặc biệt là cách họ kiếm tiền từ những nền tảng mạng xã hội khác nhau” .

Bộ não khi suy nghĩ về việc kiếm tiền sẽ trông như người nghiện chất kích thích lâu năm

Lý giải sức hấp dẫn của những video làm giàu trên mạng xã hội

Video về cuộc mua sắm trị giá 200 nghìn USD của Jeffree Star đã thu về hơn 3 triệu lượt xem – Nguồn: Getty Images

Maria Alcantara, chuyên gia tâm lý học kiêm nhà sáng lập blog tài chính cá nhân và dịch vụ huấn luyện – Millennial Money Queens cho rằng: ” Cuộc sống vui vẻ và thú vị chính là công thức tạo nên sức hút và sự quyến rũ của những nhà sáng tạo nội dung trên internet” .

Đối với cô, cách kiếm tiền kiểu mới, phi truyền thống chính là sức hấp dẫn của họ.

Theo Alcantara, tiền có khả năng kích thích khu vực hạt nhân của não, một bộ phận giữ vai trò quan trọng giúp hình thành thái độ chán ghét hoặc yêu thích của con người. Theo đó, lượng dopamine (chất dẫn truyền thần kinh tạo ra cảm giác hạnh phúc) trong cơ thể sẽ tăng cao khi chúng ta suy nghĩ và nói về việc kiếm tiền.

Vào năm 2015, Kabir Sehgal, cựu Phó chủ tịch của công ty dịch vụ tài chính lâu đời nhất thế giới JP Morgan đã viết trên tạp chí Harvard Business Review rằng: “Không có gì kích thích não bộ như tiền bạc”.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thần kinh (Hiệp hội Khoa học Thần kinh quốc tế) vào năm 2007, ảnh chụp não bộ của 12 người tham gia trò chơi cá cược bằng tiền có hình dạng giống như não của những người nghiện cocaine (một loại chất kích thích mạnh) lâu năm.

Bên cạnh đó, Brian Knutson, Giáo sư Tâm lý và Khoa học Thần kinh tại Đại học Stanford khẳng định: “Không có gì ảnh hưởng đến chúng ta như tiền. Động vật sẽ phát cuồng vì thức ăn và con người cũng có phản ứng tương tự với tiền”.

Chủ đề gây chia rẽ giới khoa học

Một số chuyên gia cho rằng việc xem quá nhiều nội dung về tiền bạc sẽ gây ra cảm giác căng thẳng cho con người. Trong khi đó, những người khác lại nghĩ nội dung này mang đến lợi ích tinh thần.

Theo nhà trị liệu tâm lý – Joyce Marter, việc so sánh bản thân với người giàu có sẽ làm khơi dậy cảm giác thiếu thốn, xấu hổ, tức giận, phẫn uất và thậm chí là sợ hãi trong ta. Hành động đó sẽ tạo ra nguồn năng lượng tiêu cực. Đặc biệt đối với những người từng có chấn thương tâm lý vì tài chính. Chẳng hạn như những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có thu nhập bấp bênh.

Không dừng lại ở đó, theo cô, nội dung phô trương về tài sản của các influencer có thể sẽ gây ra làn sóng phẫn nộ trong công chúng. Trong đó bao gồm các vấn đề về chênh lệch giàu nghèo, phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và phân biệt đối xử. Vì người nhiều tiền thường được đối đãi tử tế và có nhiều đặc quyền hơn so với nhóm đối tượng có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, nghiên cứu của nhà khoa học thần kinh – Sam Barnett, người đồng sáng lập Think Alike Labs cho thấy, mức độ căng thẳng về tài chính sẽ giảm đi khi chúng ta nhận được sự trợ giúp về mặt tinh thần. Cụ thể, trạng thái thư giãn và khả năng tiếp thu của con người lần lượt cải thiện đến 21% và 29% khi được nghe những lời khuyên về việc quản lý ngân sách.

Các mẩu tin tài chính từ giới sáng tạo nội dung trực tuyến không chỉ hấp dẫn mà còn thực sự hữu ích đối với những ai đang lo lắng về vấn đề tiền bạc. Theo Alcantara, nội dung về cách kiếm tiền kiểu mới, phi truyền thống vô cùng cuốn hút và có khả năng gây nghiện: ” Chủ đề này luôn khiến chúng ta phải nghe thêm và không ngừng tìm hiểu về nó” .

Quỳnh Hoa (Theo Business Insider)

(function(d, s, id) {
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src=”https://connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js#xfbml=1&version=v3.2&appId=1627605853960948&autoLogAppEvents=1″;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://congluan.vn/ly-giai-suc-hap-dan-cua-nhung-video-lam-giau-tren-mang-xa-hoi-post147507.html

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo