Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường

[ad_1]

Dân trí

Rob Greenfield tự thay đổi cuộc sống của chính mình với những hành động như tự trồng rau để ăn, đi lại bằng xe đạp làm từ tre và gom nước mưa để tắm.

Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường
Rob Greenfield (34 tuổi) là một nhà hoạt động môi trường nổi tiếng người Mỹ. Trong hơn 10 năm qua, anh luôn nỗ lực nâng cao nhận thức của cộng đồng về những vấn đề môi trường cấp bách, từ đó khuyến khích mọi người hướng tới lối sống xanh và bền vững hơn.
Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường - 2
Rob từng có công việc kinh doanh thuận lợi và luôn theo đuổi mục tiêu trở thành triệu phú ở tuổi 30 cho đến khi xem được những thước phim tài liệu và đọc sách về tự nhiên. Chàng trai trẻ nhận ra rằng những hành động dù là nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của mình như tiêu thụ thực phẩm, đi lại, mua sắm… đều đang ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Anh quyết định thay đổi bản thân.
Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường - 3
Rob đã thực hiện hàng loạt dự án như đi khắp nước Mỹ trên một chiếc xe đạp làm từ tre, tắm bằng nước mưa trong một năm để tiết kiệm nước. Gần đây nhất, anh tiếp tục khiến nhiều người kinh ngạc với dự án Food Freedom – tự trồng và tìm thức ăn hoang dã trong một năm.
Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường - 4
“Hệ thống thực phẩm công nghiệp toàn cầu ngày nay đang gây hại cho con người, các loài sinh vật và cho cả hành tinh. Tôi muốn biết liệu mình có thể tồn tại độc lập mà không phụ thuộc vào hệ thống ấy không?”, Rob chia sẻ về lý do thực hiện dự án.
Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường - 5
Tháng 12/2017, Rob chuyển đến sống ở Orlando (Florida), nơi có thời tiết phù hợp để trồng thực phẩm quanh năm. Ngày 11/11/2018, anh bắt đầu dự án. Điều đó có nghĩa là anh sẽ không mua thực phẩm từ các cửa hàng tạp hóa, không ăn nhà hàng, thậm chí không đến cả quán bar để nhậu nhẹt, không dùng thực phẩm đóng gói hay chế biến sẵn và không mua sắm ở chợ nông sản. 100% thực phẩm hàng ngày đều là tự cung tự cấp.
Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường - 6
Vì không có đất canh tác nên Rob đã gặp hàng xóm và xin làm vườn trên mảnh đất trống trước nhà họ, đổi lại anh tặng họ thực phẩm mình trồng được. Từ những bãi cỏ trống trải ban đầu, Rob đã biến chúng thành những “siêu thị thực phẩm ngoài trời”, vừa là nguồn cung cấp lương thực, nhà kho dự trữ, vừa là tủ thuốc chữa bệnh của anh.
Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường - 7
Vốn dĩ Rob không phải là một nông dân. Trước đây anh chỉ mới trồng một ít thảo mộc, cà chua và rau xanh nên kinh nghiệm trồng trọt không có nhiều. Anh chủ động tìm hiểu về các giống cây trên Internet. Khi có thắc mắc về loại nào dễ bị sâu bệnh, loại nào dễ phát triển nhất…, anh sẽ hỏi người dân địa phương.
Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường - 8
Trong vườn, Rob trồng hơn 100 loại thực phẩm khác nhau, gồm cải búp, xà lách, bí ngô, cà rốt, cà tím, khoai lang, sắn, hành, ớt, tỏi, gừng, nghệ, trái cây như đu đủ, chuối…, rau thảo mộc. Anh còn nuôi thêm ong để lấy mật.
Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường - 9
Ngoài ra, anh chàng còn kiếm được hơn 200 loại thực phẩm khác từ thiên nhiên như quả cơm cháy để làm xi rô ngăn ngừa cảm lạnh và cúm, hơn 20 loại nấm trong rừng và nhiều loại thảo mộc khác. Anh cũng hái trái cây được trồng trong công viên, dọc các con đường của thành phố hoặc thu lượm những trái rơi rụng trên vỉa hè. Rob cho biết anh tìm được rất nhiều loại thực vật giàu dinh dưỡng ven đường vốn vẫn bị mọi người coi là cỏ dại và tìm cách diệt bỏ. Ngoài ra, anh còn bắt cá ở biển và sông.
Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường - 10
Rob tự làm muối từ nước biển, các loại đồ uống như rượu ong và bia gừng. Thậm chí, anh còn tự làm giấy vệ sinh. Chế độ ăn đặc biệt đa dạng với hơn 300 loại thực phẩm và gia vị thảo mộc khác nhau đã giúp anh có được những bữa ăn lành mạnh nhất từ trước đến giờ.
Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường - 11
Để phục vụ nhu cầu sinh hoạt đơn giản, Rob dựng một ngôi nhà nhỏ khoảng 9m2 ở sân sau của một người hàng xóm. Hầu hết vật liệu dựng nhà đều là đồ tái chế. Anh thu gom nước mưa dùng cho sinh hoạt, nấu nướng và biến chất thải thành phân bón cho cây trồng.
Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường - 12
Cũng trong khoảng thời gian này, Rob đã khởi xướng một vài sáng kiến cộng đồng. Anh cùng nhóm cộng sự tạo dựng 15 khu vườn cho người dân khu phố, trồng hơn 200 cây ăn quả công cộng và phân phối hơn 5.000 gói hạt giống miễn phí giúp mọi người có thể tự trồng thức ăn theo lối hữu cơ và lành mạnh. Anh còn mở hàng chục lớp học làm vườn miễn phí ngay tại khu vườn của mình.
Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường - 13
“Dự án này của tôi không chỉ dừng lại ở việc tự trồng trọt và cung cấp thực phẩm cho riêng mình, mà tôi mong muốn được truyền cảm hứng cho mọi người làm những điều tương tự, giành lại sự tự chủ lương thực, và tất nhiên nó giúp chúng ta cùng cải thiện sức khỏe và tăng cường kết nối cộng đồng. Đó sẽ không phải là một hành trình đơn độc. Tất cả chúng ta có thể cùng nhau làm điều này”, Rob chia sẻ.
Người đàn ông làm nhà tái chế, đi xe đạp, tự trồng rau sạch vì môi trường - 14

Thảo Lê

Theo Permaculture

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nguoi-dan-ong-lam-nha-tai-che-di-xe-dap-tu-trong-rau-sach-vi-moi-truong-20210815074846351.htm

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo