Nửa đời nghèo khó, khởi nghiệp năm 42 tuổi, 3 lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ làm 1 điều duy nhất suốt 32 năm qua

[ad_1]

Khởi nghiệp ở tuổi 42, làm việc 16 giờ mỗi ngày, dành hơn 200 ngày mỗi năm bôn ba trên tuyến đầu của thị trường… Hơn 32 năm qua, Tông Khánh Hậu không một giây nào xao nhãng. Với sức bền phi thường, một tay ông đã thành lập đế chế kinh doanh Wahaha trị giá hàng trăm tỷ USD. Lịch sử đấu tranh của riêng ông có thể được gọi là một ” bom tấn truyền cảm hứng” .

Tông Khánh Hậu từng 3 lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Khi được hỏi ông cảm thấy thế nào về hhành trình khởi nghiệp của mình, ông đã trả lời: ” Tôi chỉ đang cố gắng tìm một lối thoát cho mình trong những năm tháng mà tôi không thể tìm ra lối thoát. Khi tôi già đi, quay đầu nhìn lại tôi chợt phát hiện ra bản thân đã bước ra khỏi lối mòn. Trong cuộc đời quá nhiều điều tốt đẹp, tôi đã nắm bắt được một trong số những điều tốt đẹp đó, như thế là quá đủ rồi.”

Nửa đời nghèo khó, khởi nghiệp năm 42 tuổi, 3 lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ làm 1 điều duy nhất suốt 32 năm qua

Sinh ra ở Từ Châu, tỉnh Giang Tô vào năm 1945, Tông Khánh Hậu – người con trai cả, đã bỏ học trung học để giảm gánh nặng cho gia đình. 

Sau khi bỏ học, Tông Khánh Hậu từng bán hàng trên đường phố Hàng Châu, sau đó tham gia phong trào ” lên núi về quê” , đến các nông trường và nhà máy trà để làm những công việc cực nhọc như đào mương, sửa đập, kéo đất đá, cấy lúa và cắt lúa… Cuối cùng, dưới sự sắp xếp của mẹ, ông trở về Hàng Châu và trở thành công nhân viên trong một xí nghiệp do trường học quản lý ở quận Thượng Thành.

Không muốn làm công việc tầm thường, Tông Khánh Hậu luôn chờ đợi một cơ hội để bứt phá. Năm 1987, Tông Khánh Hậu vay người thân và bạn bè 140.000 NDT để ký hợp đồng với bộ phận kinh doanh của một xí nghiệp thua lỗ nhiều năm liền ở Hàng Châu. Ông tin rằng đây sẽ là một thương vụ lớn.

Để tăng doanh thu bán hàng của bộ phận kinh doanh, Tông Khánh Hậu bắt đầu với dự án kem que. May mắn thay, công việc kinh doanh rất phát đạt và nó đã tạo nên tên tuổi cho bộ phận kinh doanh trong một thời gian ngắn.

Sau đó, Tông Khánh Hậu hợp tác với một công ty sản phẩm chăm sóc sức khỏe có tên ” China Baoling” và thành lập Nhà máy thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em Hangzhou Baoling để chế biến đồ uống trẻ em cho China Baoling. Đây là doanh nghiệp đúng nghĩa đầu tiên của Tông Khánh Hậu.

Sau lễ kỷ niệm một năm thành lập doanh nghiệp, Tông Khánh Hậu đã đạt được một bảng thành tích đẹp đẽ cho mình: Tổng doanh thu hàng năm lên tới 4,36 triệu NDT, lợi nhuận thu về là 222.000 NDT, tài sản ròng là 8 triệu NDT, 3 công ty con và 130 nhân viên. Lúc này, Tông Khánh Hậu quyết định bắt đầu xây dựng công ty chế biến thức uống cho trẻ em của riêng mình. ” Thực ra, nhiều công ty khác đã sản xuất nước giải khát dinh dưỡng khi Wahaha bước chân vào lĩnh vực này. Nhưng tôi nhận ra, không ai trong số họ sản xuất nước uống dinh dưỡng dành cho trẻ em. Và đó là lý do đưa đến sự thành công của chúng tôi” , Tông Khánh Hậu nói.

‘Vua đồ uống’ Tông Khánh Hậu: Nửa đời nghèo khó, khởi nghiệp năm 42 tuổi, 3 lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ làm 1 điều duy nhất suốt 32 năm qua - Ảnh 2.

Ông tìm đến một giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng Y tế của Đại học Y khoa Chiết Giang. Với sự giúp đỡ của giáo sư, ông đã có được công thức để giải quyết các vấn đề về chế độ ăn uống của trẻ em, sau đó xây dựng dây chuyền sản xuất và bắt đầu sản xuất hàng số lượng lớn.

Để xây dựng thương hiệu, Tông Khánh Hậu đã đăng một quảng cáo trên tờ ” Hangzhou Daily” để người tiêu dùng bình chọn tên thương hiệu cho sản phẩm. Hiệu ứng quảng cáo rất thành công, cuối cùng, cái tên “Wahaha” đã chính thức ra đời!

‘Vua đồ uống’ Tông Khánh Hậu: Nửa đời nghèo khó, khởi nghiệp năm 42 tuổi, 3 lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ làm 1 điều duy nhất suốt 32 năm qua - Ảnh 3.

Sau khi Wahaha được thành lập, Tông Khánh Hậu bắt đầu lãnh đạo doanh nghiệp tấn công thị trường!

Đầu tiên họ nhanh chóng đánh vào thị trường Hàng Châu với khẩu hiệu ” Uống Wahaha, thưởng thức vị ngon” . Sau đó dùng cách quảng cáo trên TV để quảng bá ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Thiên Tân và các thị trường khác!

Thị trường của Wahaha ngày càng lớn hơn, bên cạnh đó cũng có nhiều thách thức theo sau.an>

Đầu tiên, Wahaha gặp phải vấn đề không đủ năng lực sản xuất. Để giải quyết vấn đề này, Tông Khánh Hậu quyết định dùng 84,11 triệu NDT để mua lại hoàn toàn Hangzhou Cannery – một doanh nghiệp nhà nước đang kinh doanh ảm đạm. Thế nhưng quyết định này lại đẩy ông vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Một mặt, các nhân viên của Wahaha cho rằng mức giá cao ngất ngưởng mà Tông Khánh Hậu đã trả cho Hangzhou Cannery là quá hời cho đối phương. Mặt khác, các nhân viên của Hangzhou Cannery lại phản đối, họ thấy Wahaha chỉ được sinh ra từ bộ phận kinh doanh của một xí nghiệp thua lỗ và không đủ tiêu chuẩn để mua lại Hangzhou Cannery. 

‘Vua đồ uống’ Tông Khánh Hậu: Nửa đời nghèo khó, khởi nghiệp năm 42 tuổi, 3 lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ làm 1 điều duy nhất suốt 32 năm qua - Ảnh 4.

 Cuối cùng, Tông Khánh Hậu phải triệu tập một cuộc họp toàn thể nhân viên để thẳng thắn nói về những vấn đề của Hangzhou Cannery và việc Wahaha cần gấp rút mở rộng năng lực sản xuất. Ông hứa sẽ thưởng tiền cho tất cả nhân viên trong 3 tháng đầu và không thay thế những nhân viên hiện có. Nhưng 3 tháng sau, ông chỉ nhìn vào hiệu suất công việc để phân định thưởng phạt.

Cuộc họp lớn đó đã thành công trong việc trấn tĩnh mọi người.

Sau khi vấn đề năng lực sản xuất được giải quyết, Tông Khánh Hậu đã thành lập mô hình kinh doanh bất động sản. Hơn 160 chi nhánh đã được thành lập ở nhiều vùng khác nhau ở Trung Quốc để giải quyết vấn đề áp lực hậu cần sau khi tăng cường sản phẩm mới, và Wahaha đã thực sự trở thành một doanh nghiệp quốc gia; Hệ thống bán hàng chung cũng đã được triển khai để giúp Wahaha có được dòng tiền ổn định. Công ty tiếp tục tăng vốn đầu tư vào phát triển sản phẩm, tiếp thị và mở rộng nhà máy, đồng thời tạo dựng nên mạng lưới thiết bị đầu cuối trên toàn quốc.

Wahaha – với mô hình kinh doanh bất động sản và kinh doanh liên kết, cuối cùng đã khẳng định được vị thế của một công ty hàng đầu trong ngành đồ uống Trung Quốc!

‘Vua đồ uống’ Tông Khánh Hậu: Nửa đời nghèo khó, khởi nghiệp năm 42 tuổi, 3 lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ làm 1 điều duy nhất suốt 32 năm qua - Ảnh 5.

Hiện nay, doanh số bán hàng loạt sản phẩm của Tập đoàn Wahaha luôn dẫn đầu Trung Quốc với tổng tài sản tăng gấp 570.000 lần. Tông Khánh Hậu đã 3 lần được Forbes vinh danh là ” Người giàu nhất Trung Quốc” vào các năm 2010, 2012 và 2013. Vậy bí quyết thành công của ông là gì?

Một số người nói rằng bí quyết nằm ở Tông Khánh Hậu có cái nhìn sâu sắc về người tiêu dùng và thị trường. Trong một năm, Tông Khánh Hậu đi công tác hơn 200 ngày. Dù ở trong nước hay ngoài nước, ông đều tích cực tìm kiếm thông tin về những loại đồ uống đang bán chạy. Ông đã thực sự duy trì được khoảng cách bằng 0 giữa người tiêu dùng và thị trường.

Cũng có người cho rằng bí quyết của Tông Khánh Hậu nằm ở việc ông có tầm nhìn sâu rộng và có can đảm mạnh dạn cải cách. Khả năng thiết lập một hệ thống bán hàng liên kết và hình thành một liên minh với 50.000 nhà phân phối là chìa khóa mở tất cả những thành tích huy hoàng của ông.

‘Vua đồ uống’ Tông Khánh Hậu: Nửa đời nghèo khó, khởi nghiệp năm 42 tuổi, 3 lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ làm 1 điều duy nhất suốt 32 năm qua - Ảnh 6.

Thế nhưng câu trả lời của Tông Khánh Hậu lại là: Bí quyết thành công chính là khả năng ” tập trung” . Ông nói: ” Nghiêm túc để làm một việc nào đó là dễ nhất, nhưng cũng là khó nhất. Trong nhiều thập kỷ qua, tâm niệm của chúng tôi chưa bao giờ dao động. Chúng tôi nhắm mắt làm ngơ trước sự tích lũy tài sản nhanh chóng của nền kinh tế ảo. Chúng tôi chỉ muốn toàn tâm toàn ý tạo ra sản phẩm và tham gia vào ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng. Mục tiêu không ngừng của chúng tôi là cung cấp cho người dân những nhu cầu thiết yếu có giá cả phải chăng nhất.”

Đối với Tông Khánh Hậu, ” tinh thần” này của ông chính là ý chí chiến đấu để thoát khỏi sự tầm thường, không khuất phục trước số phận, quyết tâm gánh vác sứ mệnh vươn lên của gia đình và doanh nghiệp. Truyền thuyết về Wahaha thực sự là một chiến thắng của ý chí!

Theo Zhihu

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://cafef.vn/vua-do-uong-tong-khanh-hau-nua-doi-ngheo-kho-khoi-nghiep-nam-42-tuoi-3-lan-tro-thanh-nguoi-giau-nhat-trung-quoc-nho-lam-1-dieu-duy-nhat-suot-32-nam-qua-2021080309334775.chn

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo