Nuôi đàn bò 3B to bự, nông dân ở nơi này giàu lên trông thấy

[ad_1]

Làm giàu nhờ nuôi bò 3B, trồng nha đam

Gia đình ông Trần Lưu Thụy (ấp Vĩnh Bình, xã Bình Giã, huyện Châu Đức) bắt đầu chuyển đổi sang trồng 2 sào cây nha đam thay cho vườn tiêu già cỗi năng suất thấp từ năm 2018. Sau gần 2 năm chuyển đổi, mô hình đã mang lại hiệu quả. Ông Thuỵ muốn phát triển mô hình này tuy nhiên gặp khó khăn do thiếu vốn đầu tư.

Tháng 8/2020, ông Thụy được Hội ND huyện Châu Đức cho vay 100 triệu đồng Quỹ HTND huyện để mở rộng diện tích trồng nha đam lên 1ha. Với số tiền này, ông đầu tư trang thiết bị hệ thống tưới, giống, vật tư… Sau gần 1 năm, vườn nha đam của ông cho thu hoạch bình quân 1,5 tấn/sào/tháng. Sản phẩm được Công ty Nha đam Việt Nam bao tiêu đầu ra. Hiện nay, thu nhập bình quân của gia đình ông từ 150-170 triệu đồng/năm.

Ngoài gia đình ông Thụy, 6 hộ nông dân xã Bình Giã trong đợt vay vốn cùng ông cũng có thêm nguồn để đầu tư nhân rộng mô hình sản xuất nên đều có thu nhập ổn định và làm giàu từ cây nha đam.

Nuôi đàn bò 3B to bự, nông dân ở nơi này giàu lên trông thấy

Mô hình nuôi bò 3B của gia đình ông Đỗ Thanh Quang ở xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được vay vốn Quỹ HTND. Ảnh: Kim Hồng

Thực hiện Thông báo số 2 của Văn phòng Chính phủ về tiếp tục thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phê duyệt và cấp hỗ trợ kinh phí bổ sung nguồn Quỹ HTND giai đoạn 2021 – 2025 là 50 tỷ đồng.

Tại xã Long Phước, thị xã Bà Rịa, trong 5 năm qua, nguồn vốn Quỹ HTND đã giải ngân hơn 3 tỷ đồng cho 92 hộ nông dân nơi đây vay vốn phát triển sản xuất. Trong đó, riêng dự án nuôi bò lai Sind sinh sản kết hợp thương phẩm được hỗ trợ vay gần 1,5 tỷ đồng. Từ ban đầu chỉ có 1 dự án nuôi bò với 10 hộ tham gia, đến nay đã có 3 dự án với 36 hộ tham gia. Tổng đàn bò lên đến 410 con, cho lợi nhuận mỗi năm từ 100 – 150 triệu đồng/hộ.

Ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch Hội ND xã Long Phước cho biết: Được Hội ND hỗ trợ vốn Quỹ HTND, nhiều nông dân đã tích cực tham gia các phong trào thi đua của Hội, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Hàng năm, Hội phát động trên 700 hộ nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Những nông dân giỏi này đã ủng hộ Quỹ HTND gần 100 triệu đồng.

Hỗ trợ vốn cho hơn 5.000 hộ nông dân

Trong 6 tháng đầu năm, Quỹ HTND các cấp trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức kiểm tra thẩm định, giải ngân 30 dự án cho 238 hộ vay với số tiền gần 13,5 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn Quỹ HTND, các địa phương đã giải quyết được phần nào khó khăn của nông dân về vốn mua thiết bị máy móc, vật tư, con, cây giống. Ông Trần Văn Mảng – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Hiện, tổng nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt trên 87 tỷ đồng. Trong 10 năm qua, Quỹ HTND tỉnh đã hỗ trợ cho 5.000 lượt hộ vay vốn với số tiền hơn 200 tỷ đồng thực hiện hơn 500 dự án.

Trong quá trình triển khai nguồn vốn, Hội ND tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với địa phương để sử dụng và quản lý nguồn vốn hiệu quả, đặc biệt là trong khâu chọn đối tượng cho vay, ngành nghề phù hợp với địa phương và đầu ra sản phẩm.

Theo Hội ND tỉnh, việc thực hiện tốt cho vay theo phương án sản xuất – kinh doanh nhóm hộ, mỗi chu kỳ cho vay khoảng 2-3 năm/mô hình, dự án đã giúp hội viên Hội ND thúc đẩy sản xuất, phát triển các cây, con chủ lực theo định hướng của tỉnh.

Từ hiệu quả của các dự án đã xây dựng được nhiều điển hình tiêu biểu như: Mô hình trồng đu đủ A Cón tại xã Bình Giã, bơ Thái Dương tại xã Xà Bang, nuôi cá nước ngọt tại xã Suối Rao (huyện Châu Đức); thanh long ruột đỏ xã Bưng Riềng, xã Bông Trang; nhãn xuồng cơm vàng xã Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc)…

Trong thời gian tới, Hội ND tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng nông dân phát huy hiệu quả nguồn vốn, giúp nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Bên cạnh đó, các cấp Hội sẽ tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các phong trào, hoạt động của Hội phù hợp với từng đối tượng hội viên. Đồng thời làm cầu nối xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường nông sản cho người nông dân… 

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://danviet.vn/nuoi-dan-bo-3b-to-bu-nong-dan-o-noi-nay-giau-len-trong-thay-20210818203612772.htm

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo