Ông Chủ tịch Hội Nông dân xã miền núi tìm nhiều mô hình hay giúp nông dân làm giàu

[ad_1]

Tìm nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân

Xã miền núi Tây Phú đất rộng, người đông, chủ yếu là sản xuất nông- lâm nghiệp và phát triển đa ngành nghề. Toàn xã có 1.240 hộ nông nghiệp.

Những năm qua, Hội Nông dân xã phát triển hội viên mới với tỷ lệ cao, có tới 1.279 hội viên, trong đó có 352 hội viên nòng cốt, sinh hoạt ở 17 tổ hội xóm của 5 chi hội thôn (gồm các thôn Phú Thịnh, Phú Thọ, Phú Mỹ, Phú Hiệp và Phú Lâm là thôn đặc biệt khó khăn).

Ông Chủ tịch Hội Nông dân xã miền núi tìm nhiều mô hình hay giúp nông dân làm giàu

Ông Trần Văn Lành ( ngoài cùng bên phải ) – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Phú hướng dẫn nông dân chăm sóc cây bưởi da xanh. Ảnh Đào Minh Trung

“Năm 2019, Tây Phú là xã nông thôn mới của huyện Tây Sơn và năm 2021 Tây Phú cũng là xã điểm của huyện xây dựng nông thôn mới giai đoạn nâng cao, nên áp lực công việc của Hội khá lớn. Vì vậy, tôi xác định, khâu đột phá đầu tiên là đột phá từ khâu tổ chức, kiện toàn bộ máy trong sạch vững mạnh từ cơ sở đến chi hội, lấy 7 nội dung xây dựng Hội vững mạnh của cấp ủy Đảng chỉ đạo làm cẩm nang. Nhờ vậy, Tây Phú đã đạt 19/19 tiêu chí, về đích nông thôn mới năm 2019 và tới tháng 8/2021 đã đạt chuẩn 13/13 tiêu chí nông thôn mới giai đoạn nâng cao” – ông Lành nhớ lại.

Thấy cách làm của ông Chủ tịch Hội có “cương lĩnh” nên các thành viên Ban chấp hành Hội Nông dân xã ủng hộ và “xắn tay áo” cùng làm, tạo nên khí thế mới ở từng thôn, từng xóm, từng khu dân cư.

Và hiệu quả đến ngay, trước hết là 5 Tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội do Hội thành lập đã có dư nợ tổng số hơn 7 tỷ đồng, giúp cho hơn 200 hộ hội viên vay vốn phát triển sản xuất, đặc biệt là không có nợ quá hạn. Hội còn vận động thành viên của 5 tổ tiết kiệm và vay vốn gửi tiết kiệm được gần 400 triệu đồng.

Hội viên còn được Hội cấp trên hỗ trợ 300 triệu đồng từ dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương Hội phát triển mô hình nuôi bò lai sinh sản và 100 triệu đồng nguồn của Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Bình Định. Đến nay nâng tỷ lệ bò lai 92% trong đàn bò. Hội còn hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật nuôi cá nước ngọt, giúp bà con khai thác 12ha mặt nước ao, hồ với 18 tấn cá các loại/ vụ. UBND xã Tây Phú cũng đã cấp từ ngân sách cho Quỹ hỗ trợ nông dân xã 10 triệu đồng/ năm liên tục hàng năm.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân phối hợp hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình khuyến nông như: cánh đồng lớn trồng cùng một giống lúa, nuôi dê cao sản, nuôi gà an toàn sinh học, nuôi cá nước ngọt, trồng sả, trồng bưởi da xanh, trồng rừng gỗ lớn… với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Các dự án, mô hình này đều được triển khai có hiệu quả và nhân ra diện rộng, góp phần hoàn thành tiêu chí tăng thu nhập cho nông dân. Năm 2019, thu nhập đầu người ở xã Tây Phú đạt 39,1 triệu đồng, đến nay vươn lên đạt 52 triệu đồng/ người/ năm.

Ông Trần Văn Lành đã cùng Ban Chấp hành Hội Nông dân xã tổ chức nhiều lớp sơ cấp nghề nông nghiệp 3 tháng gồm chăn nuôi gia súc, gia cầm, chọn giống vật nuôi chất lượng cao, trồng nấm rơm, quản lý dịch hại tổng hợp, trồng lúa lai năng suất cao, trồng cây gia vị, may công nghiệp cho hàng trăm hội viên ở địa phương. Hầu hết học viên sau khi học nghề đã có việc làm, có thu nhập.

Hội đã thành lập 2 tổ hội nghề nghiệp nuôi bò sinh sản, 2 tổ hợp tác nuôi dê cao sản và trồng sả, củng cố HTX Dịch vụ- Thương mại- Nông nghiệp Tây Phú. Toàn xã hiện có 372 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó cấp tỉnh có 5 hộ, trong đó có 1 nông dân đã được Thủ tướng Chính Phủ tặng bằng khen.

Mô hình “4 tốt” về đảm bảo an ninh trật tự

Ông Lành còn phối hợp Công an xã tham mưu UBND xã Tây Phú quyết định thành lập và đưa vào hoạt động hiệu quả 1 mô hình “4 tốt về đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông” và 2 tổ an ninh nông dân tự quản ở các thôn Phú Mỹ, Phú Lâm và Phú Thịnh. Nhờ mô hình và các tổ an ninh nông dân tự quản này mà tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội ở các khu dân cư, an toàn giao thông được đảm bảo, yên bình, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế.

Mới đây tháng 6/2021 Hội Nông dân xã đã phối hợp với Công an xã hoàn thành xây dựng mô hình camera an ninh với tổng kinh phí vận động quyên góp được 284 triệu đồng, lắp đặt 7 cụm ở các ngã ba, ngã tư, khu dân cư vùng giáp ranh xã bạn với 16 mắt camera chuyên dụng chất lượng cao, được kết nối về trụ sở Công an xã, phục vụ công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự bước đầu phát huy hiệu quả.

Tại các tuyến đường khi thi công có ảnh hưởng đến tường rào, cổng ngõ, cây trồng của một số hộ, Hội Nông dân xã và ông Lành phối hợp với Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã, thôn vận động bà con tự nguyện tháo dỡ, hiến đất vườn, đất ruộng để mở đường. Bà con đã tự nguyện hiến 3.450 m2 đất, xây dựng được 5km đường bê tông giao thông nông thôn, 9km đường bê tông giao thông theo cơ chế đặc thù, xây dựng bê tông kênh mương nội đồng dài 4,5 km, tham gia hơn 2.000 ngày công để nạo vét, tu sửa các tuyến giao thông, kênh mương nội đồng bị sạt lở sau mùa mưa lũ để phục vụ sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản.

Thời gian qua, ông Lành đã có công phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu hội viên ưu tú, được cấp ủy kết nạp tổng số 3 nông dân trẻ tuổi vào Đảng. Cả 3 đảng viên này đều tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Hiện, một người là chi hội trưởng nông dân thôn đặc biệt khó khăn Phú Lâm, một người là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Phú Thọ và một người là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Phú nhiệm kỳ hiện tại.

Với những thành tích đã đạt được, ông Lành đã được chính quyền các cấp, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Bình Định tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Tháng 4/2021, ông Lành được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tặng bằng khen về thành tích hoàn thành
xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.

Nhận xét về ông Lành, ông Trần Chung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tây Phú cho biết: “Ông Trần Văn Lành, nguyên là Trưởng Công an xã. Đảng ủy xã phân công ông Lành làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Phú. Tuy công tác dân vận là việc khó, nhưng với hoạt động phong phú, đa dạng của Hội Nông dân xã Tây Phú mà ông Lành làm thủ lĩnh trong thời gian qua rất hiệu quả, là chỗ dựa cho cấp ủy, chính quyền ở địa phương. Thành quả ấy đã làm cho Hội có thêm uy tín và ngày càng thu hút nông dân địa phương gắn bó với Hội hơn”.

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://danviet.vn/binh-dinh-ong-chu-tich-hoi-nong-dan-xa-mien-nui-tim-nhieu-mo-hinh-hay-giup-nong-dan-lam-giau-20210821173249904.htm

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo