sáng tạo, tự làm giàu, trở thành tia hy vọng cho giới trẻ

[ad_1]

Brian Kim – nhà sáng lập ứng dụng tin nhắn Kakao, là ví dụ nổi bật nhất với khối tài sản trị giá 12,9 tỷ USD. Gần đây, ông đã thay thế người thừa kế tập đoàn Samsung – Jay Y. Lee, để trở thành người giàu nhất Hàn Quốc. Song, Brian không phải là vị tỷ phú không phải “chaebol” duy nhất.

Bảng xếp hạng tỷ phú tại Hàn Quốc còn có những cái tên nổi bật khác như Chang Byung-gyu – sở hữu công ty phát triển game vừa niêm yết trong tuần này Krafton. và Bom Kim – sở hữu gã khổng lồ thương mại điện tử Coupang mới IPO tại Mỹ hồi đầu năm nay. Seo Jung-jin – nhà sáng lập công ty ty công nghệ sinh học Celltrion, sở hữu khối tài sản khoảng 10 tỷ USD.

Tỷ phú Giá trị tài sản Công ty

“Nguồn gốc” tài sản

Brian Kim 12,9 tỷ USD Kakao Corp. Tự thân
Jay. Y. Lee 11,8 tỷ USD Samsung Electronics Co. Thừa kế
Seo Jung-jin 10,4 tỷ USD Celltrion Inc. Tự thân
Kim Jung-ju 6,8 tỷ USD Nexon Co. Tự thân
Hong Ra-hee 6,7 tỷ USD Samsung Electronics Co. Thừa kế
Bom Kim 6,5 tỷ USD Coupang Inc. Tự thân
Mong-Koo Chung 6,3 tỷ USD Hyundai Motor Co. Thừa kế

Xu hướng thay đổi trong top các tỷ phú là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế trị giá 1,6 nghìn tỷ USD của Hàn Quốc đang bước vào kỷ nguyên tăng trưởng mới. Quốc gia này đang dần trở nên ít phụ thuộc hơn vào các tập đoàn do các gia đình kiểm soát, nắm giữ quyền lực lớn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Một số chuyên gia cho rằng, nhóm người giàu mới nhận thức rõ hơn về tình trạng bất bình đẳng gia tăng và sẵn sàng cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Trong khi đó, một số khác lại đặt câu hỏi liệu họ có khác biệt so với những đại gia trước đây vốn xây dựng các đế chế hùng mạnh nhờ mối quan hệ thân thiết với giới chính trị gia và quan chức hay không.

Kim Kyonghwan – trưởng bộ phận đào tạo cao học về khởi nghiệp tại Đại học Sungkyunkwan ở Suwon, cho biết: “Nhóm người giàu mới mang đến điểm sáng trong bối cảnh u tối cho những người trẻ tuổi. Họ cho thấy sự giàu có có thể được tạo ra bằng thực lực, thay vì thừa kế tài sản.”

Trong nhiều thập kỷ, các chaebol đóng vai trò là trụ cột đối với sự phát triển của nền kinh tế Hàn Quốc, khi họ nỗ lực phát triển sau những hậu quả của cuộc chiến tranh với Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo chính trị đã tận dụng sự phát triển của Hyundai, Samsung, LG và Hanjin để tái thiết quốc gia, giúp họ đạt được tầm ảnh hưởng vượt trội.

sáng tạo, tự làm giàu, trở thành tia hy vọng cho giới trẻ

Tỷ phú Chang Byung-gyu.

Trong những năm qua, một trong số những tập đoàn đó đã trở thành tâm điểm chú ý vì các vụ bê bối và tham nhũng gây xôn xao dư luận quốc tế, khiến công chúng phản ứng dữ dội. Theo đó, Tổng thống Moon Jae-in cho biết sẽ thực hiện cuộc đại tu đối với các hoạt động kinh doanh của chaebol. Chính quyền của ông đã khởi động chiến dịch cải cách vào năm ngoái để cải thiện hoạt động quản trị doanh nghiệp và sự minh bạch.

Dẫu vậy, hình ảnh cũ đó đang dần thay đổi, nhường chỗ cho những startup đang bùng nổ. Khi nhu cầu đối với lĩnh vực thương mại điện tử, giải trí và công nghệ sinh học tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch, nhà đầu tư đã rót hàng tỷ USD cho những công ty này trong những vòng gọi vốn, IPO và thâu tóm. Đầu tư mạo hiểm vào Hàn Quốc đạt 3,07 nghìn tỷ won (2,7 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay. Đây là mức cao nhất từng ghi nhận trong giai đoạn 6 tháng.

Ngoài ra, một trong số thế hệ siêu giàu mới của Hàn Quốc cũng tham gia vào lĩnh vực từ thiện. Tỷ phú Brian Kim và nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn Woowa Brothers – Kim Bong-jin, đã cam kết trao tặng tài sản của họ. Quyết định này lại hoàn toàn trái ngược với những gia tộc chaebol, bởi họ hiếm khi cống hiến tài sản cá nhân.

Theo Park Ju-gun – chủ tịch công ty nghiên cứu doanh nghiệp Leaders Index, nhiều chaebol đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích vì sử dụng những hình thức đáng ngờ để chuyển giao tài sản cho doanh nghiệp mà họ đang kiểm soát. Điều này thường gây khó khăn cho các cổ đông thiểu số. Trong khi đó, hành động tương tự của những doanh nghiệp trong nền kinh tế sẽ được xem xét kỹ lưỡng.

Kim Kyonghwan nhận định: “Đây là thời điểm thuận lợi chưa từng có để các startup phát triển và gọi vốn. Hàn Quốc sẽ chứng kiến nhiều tỷ phú tự thân mới như vậy xuất hiện và vượt qua thế hệ chaebol trước đây.”


Chi Lan

Doanh nghiệp và tiếp thị

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://cafebiz.vn/cac-chaebol-that-the-han-quoc-chung-kien-su-troi-day-cua-the-he-ty-phu-moi-sang-tao-tu-lam-giau-tro-thanh-tia-hy-vong-cho-gioi-tre-20210812164314104.chn

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo