Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành ” siêu thị nông sản” ngập rau trái

[ad_1]

Dân trí

Giữa những ngày thành phố thực hiện giãn cách, gia đình chị Ngọc Trân không lo thiếu đồ ăn nhờ khu vườn 20m2 “chẳng thiếu gì”, tràn ngập các loại rau trái trên sân thượng.

Cách đây 10 năm, vợ chồng chị Lê Thị Ngọc Trân (quận Phú Nhuận, TPHCM) bắt đầu làm vườn trên sân thượng với mong muốn tạo không gian thoáng mát, phủ xanh “nóc nhà”.

Ban đầu, chồng chị Trân chỉ gieo trồng cải mầm, rau thơm, cải ngọt, dưa leo, khổ qua (mướp đắng). Sau đó, thấy cây trồng tươi tốt, sai trĩu quả nên chị quyết định phụ ông xã chăm sóc và gieo trồng thêm nhiều loại rau trái hơn để có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành ” siêu thị nông sản” ngập rau trái
Sân thượng rộng gần 20m2. Gia chủ sử dụng kệ sắt, khay nhựa, giàn leo… với cách bố trí hợp lý, tận dụng các tầng không gian để tiết kiệm diện tích và trồng được nhiều loại cây.
Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành siêu thị nông sản ngập rau trái - 2
Sau 10 năm làm vườn “trên cao”, chị Trân trở thành “nông dân thành thị” chính hiệu với kinh nghiệm trồng thành công đủ các loại rau, cây ăn trái. Hiện trong vườn có nhiều giống rau như rau muống, rau cải, mồng tơi, rau ngót,…
Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành siêu thị nông sản ngập rau trái - 3
Bà mẹ 3 con còn trồng cố định một số loại rau thơm như húng lủi, rau răm, diếp cá, kinh giới,… để ăn quanh năm. Bên cạnh đó, các cây khác như cà tím, cà chua,… hay cây thân leo như mướp đắng, bầu, bí, dưa chuột,… cũng được gieo theo mùa vụ, luân phiên nhau.
Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành siêu thị nông sản ngập rau trái - 4
Những giống cây ăn trái như ổi, cóc, táo, lựu, mận, bưởi, nhãn,… cũng được gia chủ trồng thành công trên sân thượng.
Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành siêu thị nông sản ngập rau trái - 5
Ngoài ra còn có giàn nho trên cao, vừa che nắng, vừa hạn chế lượng mưa lớn làm ảnh hưởng đến các loại cây ở phía dưới.
Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành siêu thị nông sản ngập rau trái - 6
Đặc biệt, năm nay chị Trân thử sức trồng thêm giống dưa gang dài, bổ sung vào danh sách trái cây đa dạng “trên cao”. Loại dưa này đòi hỏi sinh trưởng và tạo quả ở điều kiện khí hậu khô, ấm áp và đầy đủ ánh sáng. Đất trồng dưa gang cũng phải đảm bảo giàu dinh dưỡng thì cây mới phát triển và cho năng suất cao.

“Trước khi trồng, bạn nên xới tơi, làm cỏ và phơi ải chừng 10 ngày để diệt trừ mầm bệnh có trong đất. Hết thời gian phơi ải thì bắt đầu bón phân, cấp ẩm cho đất, làm giàn để che chắn cho cây trong thời gian đầu.

Khi cây con ươm được khoảng một tháng thì đánh ra chậu để trồng. Tùy vào điều kiện mà bạn có thể làm giàn hoặc để cây trồng bò. Tuy nhiên, dưa gang thuộc thân bò nhiều hơn thân giàn, nếu trồng ở đất ruộng thì loại cây bò này sẽ cho năng suất và chất lượng ngon hơn. Còn trồng trên sân thượng diện tích hạn chế thì phải làm giàn cho cây leo”, chị Trân chia sẻ.

Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành siêu thị nông sản ngập rau trái - 7
Suốt quá trình cây sinh trưởng, gia chủ cũng lưu ý nhiều yếu tố sau như tưới nước, bón phân, vun gốc và bấm ngọn. Cần đảm bảo tưới thường xuyên để cây có đủ lượng nước cần thiết. Đặc biệt, vào giai đoạn cây ra hoa, kết trái thì phải tăng lượng nước lên. Đến khi quả trưởng thành, sắp chín thì giảm lượng nước lại bởi giai đoạn này nếu tưới nhiều nước sẽ làm giảm vị ngọt của dưa gang.

Nữ gia chủ sử dụng phân chuồng ủ hoai để bón cho khi cây được 15-20 ngày tuổi nhằm bổ sung dinh dưỡng giúp cây hấp thu và phát triển tốt hơn. Lúc cây cao khoảng 20-30cm là thời điểm thích hợp để vun gốc. Điều này giúp cây hấp thụ hiệu quả những chất dinh dưỡng có trong đất cũng như phân bón.

Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành siêu thị nông sản ngập rau trái - 8
Nếu trồng dưa gang bằng chậu nhựa thông minh thì cần làm giá đỡ cho cây bám và leo lên. Đồng thời buộc dây lựa theo hướng thân leo của cây để cố định, giúp chúng không bị rơi, đổ hay lung lay.

Trong quá trình trồng dưa gang, cần chú ý bấm ngọn để cây phân thành nhiều nhánh và cho ra trái nhiều hơn. Thời điểm bấm ngọn dưa gang hợp lý nhất là sau khi trồng 15 ngày. Sau bước bấm ngọn cần bổ sung thêm phân bón để cây ra nhánh tốt hơn. Mỗi cây chỉ nên giữ 3-5 quả để nuôi trái được tốt và đạt chất lượng cao.

Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành siêu thị nông sản ngập rau trái - 9
Nhờ được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật mà dưa gang nhanh chóng cho thu hoạch sau khoảng 2 tháng. Với 10 gốc dưa, nữ gia chủ hái được 13 trái, mỗi trái nặng 800gr.

Chị Trân cũng chọn thời điểm thu hái phù hợp, tốt nhất là hái khi quả sắp chín. Nếu để lâu, cây dễ bị mất sức mà quả có thể bị hư hỏng. Khi phát hiện cây có dấu hiệu già cỗi, yếu ớt, gia chủ tiến hành dọn gốc, làm đất để trồng những loại cây khác.

Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành siêu thị nông sản ngập rau trái - 10
Trước đây, vợ chồng chị Trân thường tưới nước vào sáng sớm và chiều tối để cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Sau này, anh chị lắp đặt giàn tưới tự động, cứ 2 tiếng tưới nước 15 phút nên không phải tưới rau mỗi ngày, giúp tiết kiệm thời gian.
Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành siêu thị nông sản ngập rau trái - 11
Cuối tuần rảnh rỗi, anh chị lại chiết cây, bón phân, cải tạo đất cũ, làm một số kỹ thuật để cây ra trái năng suất hơn. Trong mùa dịch, khi thành phố thực hiện giãn cách, gia chủ cũng có nhiều thời gian để chăm sóc khu vườn “trên cao”.
Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành siêu thị nông sản ngập rau trái - 12
Khi phát hiện cây ăn quả hoặc rau bị sâu bệnh, anh chị sẽ xịt thuốc trừ sâu rầy tự chế từ tỏi ớt, tránh làm lây lan ra những cây khác.
Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành siêu thị nông sản ngập rau trái - 13
Dù sân thượng ở tầng 4, việc chăm sóc và vận chuyển đất khá vất vả nhưng nhìn thành quả lao động xanh tốt, vợ chồng chị Trân lại thấy vui vẻ, xua tan mọi mệt mỏi, căng thẳng.
Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành siêu thị nông sản ngập rau trái - 14
Đặc biệt trong mùa dịch, nhờ khu vườn tràn ngập các loại rau trái mà gia đình chị có nguồn thực phẩm đa dạng sử dụng hàng ngày cũng như biếu, tặng bạn bè, hàng xóm xung quanh.
Vợ chồng tại TPHCM biến nóc nhà thành siêu thị nông sản ngập rau trái - 15
Đây cũng là nơi thư giãn, giải tỏa tinh thần lý tưởng để chị Trân cùng các thành viên tận hưởng mỗi ngày, giúp những ngày giãn cách không còn thấy tẻ nhạt, buồn chán.

Thảo Trinh

Ảnh: NVCC

[ad_2]

Trang tin làm kinh doanh, nguồn tổng hợp: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vo-chong-tai-tphcm-bien-noc-nha-thanh-sieu-thi-nong-san-ngap-rau-trai-20210823081743804.htm

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo