Có 4 miền núi ở nước ta. câu trả lời đúng nhất | Làm kinh doanh

Kiến thức kinh doanh: Có 4 miền núi ở nước ta. câu trả lời đúng nhất

Câu hỏi: Có 4 miền núi ở nước ta?

Trả lời: Nước ta có 4 miền núi: Tây Bắc, Đông Bắc, Trường Sơn Bắc và Trường Sơn Nam.

4 miền núi nước ta

Đặc điểm chung của 4 miền núi nước ta:

miền núi tây bắc

– Ranh giới: Nằm giữa Rio Vermelho và Rio Cá.

– Địa hình cao nhất nước ta, Hoàng Liên Sơn (Phanxipăng 3143m). Vùng núi Tây Bắc – Đông Nam, xen kẽ là các cao nguyên đá vôi (cao nguyên Sơn La, Mộc Châu).

vùng núi đông bắc

– Ranh giới: Các dãy núi ở tả ngạn sông Hồng chủ yếu là đồi núi thấp.

– Gồm các vòm lớn kéo dài theo hướng Bắc và Đông, tập hợp lại với nhau ở Tam Đảo.

– Hướng dốc: cao ở Tây Bắc và thấp ở Đông Nam.

Vùng núi phía Bắc Trường Sơn

– Giới hạn: Từ sông Cả đến dãy núi Bạch Mã.

– Hướng Tây Bắc – Đông Nam.

– Cưa song song và cưa so le dài nhất, cao ở hai đầu, thấp ở giữa.

– Vùng núi đá vôi (Quảng Bình, Quảng Trị).

Miền núi Nam Trường Sơn

– Khối núi Kontum, khối núi cực Nam Tây Bắc, sườn Tây thoai thoải, sườn Đông dốc.

– Các cao nguyên đất đỏ badan: Plei Ku, Đăk Lăk, Mơ Nông, Lâm Viên có bề mặt bằng phẳng, độ cao xếp tầng 500 – 800 – 1000m.

– Địa hình dãy núi bán đồng bằng và dãy núi trung tâm: vùng chuyển tiếp giữa dãy núi và đồng bằng.

miền núi tây bắc

núi tây bắc

Vùng Tây Bắc hay Tây Bắc là vùng núi phía Tây Bắc Bộ Việt Nam, có chung đường biên giới với Lào và Trung Quốc. Vùng này là một trong ba tiểu vùng địa lý tự nhiên của Bắc Bộ Việt Nam (hai tiểu vùng còn lại là Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng). Khu vực có diện tích 50.585,32 km2.

Địa hình Tây Bắc cao, chia cắt sâu, có nhiều khối núi và núi cao chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Phạm vi của Hoàng Liên Sơn dài tới 180 km, rộng 30 km, có một số đỉnh cao từ 2.800 đến 3.000 m. Dãy núi Sông Mã dài 500 km, có đỉnh cao trên 1800 m. Giữa hai dãy núi này là vùng núi thấp của lưu vực sông Đà (còn gọi là lòng sông Đà). Ngoài sông Đà là sông lớn, vùng Tây Bắc chỉ có sông suối nhỏ, kể cả thượng nguồn sông Mã. Trong lòng sông Đà còn có hàng loạt cao nguyên đá vôi đi từ Phong Thổ đến Thanh Hóa, có thể chia nhỏ thành cao nguyên Tả Phình, Mộc Châu, Nà Sản. Ngoài ra còn có các lưu vực như Điện Biên, Nghĩa Lộ, Mường Thanh.

vùng núi đông bắc

núi đông bắc

Đông Bắc là phần lãnh thổ ở phía đông bắc và bắc đồng bằng sông Hồng, Việt Nam. Gọi là đông bắc để phân biệt với tây bắc nhưng thực ra nó nằm ở phía bắc và đông bắc Hà Nội, rộng hơn là vùng Việt Bắc. Vùng Đông Bắc là một trong ba tiểu vùng địa lý tự nhiên của miền Bắc Việt Nam (hai tiểu vùng còn lại là Tây Bắc và Đồng bằng sông Hồng).

Ranh giới địa lý phía tây của đông bắc vẫn chưa rõ ràng. Chủ yếu là do các nhà địa lý Việt Nam chưa thống nhất được ranh giới giữa tây bắc và đông bắc là sông Hồng hay dãy núi Hoàng Liên Sơn. Phía đông bắc giáp với biên giới Việt – Trung, phía tây giáp với thung lũng sông Hồng và thượng nguồn sông Chảy, cao hơn là đá granit, đá phiến sét và độ cao lớn. Về bản chất, đây là rìa của cao nguyên Vân Nam. Các đỉnh núi cao phía đông bắc đều tập trung ở đây như Tây Côn Lĩnh, Kiêu Liễu Ti.

Phần phía bắc gần biên giới Việt – Trung là các cao nguyên (núi) từ tây sang đông, bao gồm: cao nguyên Bắc Hà, cao nguyên Quản Bạ, và cao nguyên Đồng Văn. Hai cao nguyên đầu tiên có độ cao trung bình từ 1000-1200 m. Cao nguyên Đồng Văn cao 1600 m. Các sông suối chảy qua cao nguyên tạo ra hàng loạt hẻm núi sâu và dài. Ngoài ra còn có một số vùng đồng bằng hẹp như Thất Khê, Lạng Sơn, Lộc Bình, Cao Bằng, Tà Lùng.

Ở phía đông, từ trung lưu sông Gâm ra biển, phía dưới là nhiều dãy núi hình vòng cung quay lưng về phía đông, lần lượt từ tây sang đông là các cung Sông Gâm, Ngân Sơn, Bắc Sơn, Đông Triều. Những ngọn núi thậm chí còn mọc ra biển, tạo thành thắng cảnh Hạ Long nổi tiếng. Những ngọn núi hình cung này hầu như đều được nhóm lại với nhau ở Tam Đảo.

Phía tây nam từ Phú Thọ, nam Tuyên Quang, nam Yên Bái, Thái Nguyên đến Bắc Giang thấp dần về phía đồng bằng. Người ta quen gọi vùng này là “trung du”. Độ cao của phần này khoảng 100-150 m, đặc điểm tiêu biểu của vùng Trung du là có đồng bằng khá rộng lớn bị chia cắt bởi các ngọn đồi.

Vùng Đông Bắc có nhiều sông chảy, trong đó các sông chính là Rio Vermelho, Rio Chay, Rio Lo, Rio Gam (thuộc hệ thống Rio Vermelho), Rio Cầu, Rio Thượng, Rio Lục Nam (thuộc sông Thái Bình Hệ thống). ), Sông Bằng, sông Bắc Giang, sông Kỳ Cùng, v.v.

Vùng biển phía đông bắc có nhiều đảo lớn nhỏ, chiếm gần 2/3 số đảo của Việt Nam (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa).

Vùng núi phía Bắc Trường Sơn

vùng núi phía bắc Trường Sơn

Trường Sơn Bắc gồm nhiều dãy núi song song theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Vào đầu đại Cổ sinh, vùng đất Bắc Trường Sơn ngày nay chỉ là một thung lũng giữa cao độ Kon Tum và khối đông bắc. Chuyển động của sợi dọc Hercynian (cách đây 250 triệu đến 400 triệu năm) đã tạo ra sợi dọc Trường Sơn Bắc gắn liền với khối Kontum. Trải qua các giai đoạn xói mòn và xâm thực khác nhau trong quá khứ, Bắc Trường Sơn đã trở thành một sườn núi thấp với một số bề mặt bằng phẳng.

Dãy Trường Sơn Bắc bắt đầu từ nam sông Cả và kéo dài đến dãy Bạch Mã, gồm các dãy núi song song với nhau theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Nhiều dãy núi đổ thẳng ra biển như Hoành Sơn (giữa Hà Tĩnh và Quảng Bình), Bạch Mã (giữa Thừa Thiên Huế và Quảng Nam). Sườn đông dốc, sườn tây thoai thoải.

Đoạn từ Vinh (Nghệ An) đến Đà Nẵng có đường kính chỉ từ 40 km đến 60 km, nơi hẹp nhất là Đồng Hới (Quảng Bình) chỉ khoảng 37 km. Độ cao trung bình của dãy Trường Sơn Bắc khoảng 2.000 m, đôi khi có những đỉnh núi trên 2.500 m. Các đỉnh núi cao nhất là: Phu / Pu Xai Lai Leng (biên giới Việt Lào, Nghệ An) 2711 m, Phu / Pu Ma (Nghệ An) 2194 m, Phu / Pu Đen Din (Nghệ An) 1540 m, Rao Grass (Việt Nam) ) – Biên giới Lào, Hà Tĩnh) 2235 m, hang Ngái (Thừa Thiên Huế) 1774 m, Bạch Mã (biên giới Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng) 1444 m. Khối núi Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình cao 1178 m, có Động Phong Nha được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Các tiểu vùng núi phía bắc Trường Sơn là: dãy Pu / Phu Lai Leng, dãy Giăng Man, dãy Bạch Mã.

Bắc Trường Sơn là điểm gặp gỡ của hai luồng thực vật di cư từ dãy Himalaya xuống và từ Malaysia đi lên. Thảm thực vật ở đây vì thế rất phong phú. Các loài động vật cũng theo hai luồng thảm thực vật di cư và hội tụ về phía bắc Trường Sơn.

Miền núi Nam Trường Sơn

Miền núi Nam Trường Sơn

Nam Trường Sơn là một hệ thống các dãy núi và khối núi, các rặng núi cao bao bọc phía đông Tây Nguyên, chạy dài từ khối Ngọc Linh đến mũi Dinh. Các dãy núi và khối núi chính của Trường Sơn Nam là khối Ngọc Linh, dãy An Khê, Chư Dju, Tây Khánh Hòa và Chư Yang Sin. Sườn của các dãy núi và khối núi này thấp dần xuống vùng đồng bằng ven biển từ Quảng Nam đến Nha Trang. Vùng đất cao từ Kontum trở vào là Cao nguyên Kontum hay Cao nguyên Trung tâm.

Các đỉnh cao của dãy Nam Trường Sơn bao gồm: Ngọc Linh (2598 m) cao nhất Nam Trường Sơn và hơn 10 đỉnh khác cao trên 1200 m trong cùng khối núi Ngọc Linh, Ngọc Krinh (2025 m), Kon Ka Kinh (hay còn gọi là Kon Ka Kinh). 1761 m), Vọng Phu (2051 m), Chư Yang Sin (2405 m), Bon Non (1692 m), Chư Braian (1865 m), M’non Lanlen (1623 m), M’non Pantar (1644 m) , và nhiều đỉnh khác.

Do địa hình phức tạp nên chế độ nhiệt độ, lượng mưa, thuỷ văn, thổ nhưỡng và lớp phủ thực vật ở Nam Trường Sơn rất đa dạng. Dãy Trường Sơn Nam cũng chạy theo hướng Tây Nam.

Giúp chúng tôi đánh giá

 Có 4 miền núi ở nước ta.  câu trả lời đúng nhất

Có 4 miền núi ở nước ta. câu trả lời đúng nhấtTrang tổng hợp kiến Làm kinh doanh, nguồn tham khảo: Làm Kinh doanh
Rate this post

Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo