Giải pháp giúp các doanh nghiệp nhỏ tháo gỡ những khó khăn về vốn

Bài viết cung cấp nội dung:  khó khăn về vốn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Giải pháp giúp các doanh nghiệp nhỏ tháo gỡ những khó khăn về vốn

Vốn ngân hàng


Trong giai đoạn hiện nay, để thực hiện thành công công cuộc CNH, HĐH đất nước, có thể khẳng định việc đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp vừa & nhỏ là bước đi hợp quy luật đối với nước ta. doanh nghiệp vừa & nhỏ là công cụ góp phần khai thác toàn diện mọi nguồn lực phát triển kinh tế đặc biệt là nguồn tiềm tàng sẵn có ở mỗi con người, mỗi miền đất nước.
Các doanh nghiệp vừa & nhỏ ngày càng khẳng định vai trò to lớn của mình trong việc giải quyết các mối quan hệ mà quốc gia nào cũng phải quan tâm chú ý đến đó là: phát triển kinh tế- giải quyết việc làm – kiềm chế lạm phát. Nhưng để thúc đẩy doanh nghiệp vừa & nhỏ phát triển, ở nước ta phải giải quyết hàng loạt những khó khăn mà các doanh nghiệp này đang gặp phải liên quan đến nhiều vấn đề. Trong đó, vấn đề thiếu vốn sản xuất là một trở ngại cho sự phát triển của các doanh nghiệp vừa & nhỏ. Vì vậy, phải giải quyết khó khăn về vốn cho các doanh nghiệp vừa & nhỏ đang là một vấn đề cấp bách mà Đảng, Nhà nước, các tổ chức tín dụng và bản thân các doanh nghiệp cần quan tâm.

Vai trò của vốn và sự cần thiết trong huy động vốn vay của doanh nghiệp

Vốn là một nhân tố cơ bản của quá trình sản xuất, có vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của nền kinh tế cũng như đối với các doanh nghiệp, nó là yếu tố kết nối, phối hợp các nhân tố khác như lao động, đất đai, công nghệ, quản lý,… trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để tạo ra sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho xã hội.
Hơn thế nữa, có vốn doanh nghiệp mới có thể đầu tư theo chiều rộng, đầu tư theo chiều sâu để mở rộng sản xuất, mở rộng quy mô của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển. Hiện nay, các doanh nghiệp ở nước ta nói chung và ở tỉnh Thái Nguyên nói riêng thường được huy động từ các nguồn nội lực như: nguồn vốn tự có của doanh nghiệp; vốn bổ sung từ kết quả SXKD; vốn chiếm dụng của nhà cung cấp, cán bộ công nhân viên (chậm thanh toán) và nguồn vốn ngoại lực (vốn vay).
Tuy nhiên, với các doanh nghiệp vừa & nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập thì bản thân nội lực thường không thể đáp ứng đủ nhu cầu về vốn để bù đắp các khoản chi phí phát sinh. Nguồn vốn vay có thể đáp ứng các nhu cầu về vốn trong cả thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn và doanh nghiệp có thể huy động được số vốn lớn, tức thời. Và đây cũng là nguồn vốn luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu vốn của các doanh nghiệp vừa & nhỏ. Chính vì vậy, các khoản vốn vay ngân hàng đã, luôn trở nên cấp thiết và đóng vai trò quyết định tới sự hoạt động của doanh nghiệp. Song trong giai đoạn lạm phát và lãi suất ở mức ” ngất ngưởng” như hiện nay thì việc huy động vốn tín dụng từ ngân hàng ngày càng trở nên xa vời đối với các doanh nghiệp vừa & nhỏ.

Đề xuất một số giải pháp về vốn cho doanh nghiệp vừa & nhỏ

Trong thời gian qua, các ngân hàng đã nhận thức rõ được tầm quan trọng của các doanh nghiệp vừa & nhỏ với sự phát triển của nền kinh tế trong xu hướng mới nên đã thực sự quan tâm đến việc phát triển tín dụng doanh nghiệp vừa & nhỏ, coi đây là mục tiêu, là khách hàng tiềm năng của mình. Song, một thực tế hết sức bất cập đó là doanh nghiệp thì thiếu vốn trong khi đó, ngân hàng thì thừa vốn không cho vay được, không phải là ngân hàng không muốn cho doanh nghiệp vay mà ngân hàng e ngại doanh nghiệp không có khả năng trả nợ.
Bởi lẽ, chính bản thân các doanh nghiệp lại tạo ra những khó khăn cho ngân hàng mở rộng hoạt động tín dụng này do cơ cấu vốn của các doanh nghiệp vừa & nhỏ thường không hợp lý, tỷ lệ vốn vay chiếm tỷ trọng quá lớn trong tổng nguồn vốn; nhiều doanh nghiệp lại sử dụng vốn không hiệu quả, lợi nhuận thấp hoặc không có lãi. Bên cạnh đó, còn những khó khăn như trình độ quản lý của chủ doanh nghiệp, trình độ chuyên môn của công nhân viên. Việc nắm bắt thông tin về thị trường thường bị hạn chế, không kịp thời. Phương án sản xuất kinh doanh thường thiếu tính thuyết phục.
Mặt khác, các doanh nghiệp này còn không có tài sản đảm bảo, hoặc có nhưng không tin tưởng phương án sản xuất kinh doanh của mình nên không chịu đưa tài sản mang thế chấp, họ muốn vay vốn mà không phải có điều kiện đảm bảo để nếu có rủi ro sẽ cho ngân hàng chịu. Những điều này đặt ra rất nhiều khó khăn cho BIDV Thái Nguyên có thể tìm được dự án khả thi, phương án kinh doanh có hiệu quả, khách hàng đáng tin cậy để đầu tư vốn mở rộng khách hàng cũng như mở rộng tín dụng. Hay nói một cách khác là ngân hàng thật khó ” chọn mặt gửi vàng” .
Do vậy, trong thời gian tới, nhằm tiếp tục tháo gỡ những khó khăn muôn thủa cho các doanh nghiệp vừa & nhỏ tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là khó khăn về vốn để các doanh nghiệp có thể tự tin hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới, theo tôi thì cần có sự nỗ lực, cố gắng từ hai phía, cả về phía BIDV và cả bản thân các doanh nghiệp vừa & nhỏ. Cụ thể:

Về phía các ngân hàng:

  • Đa dạng hóa hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp vừa & nhỏNhư đã phân tích ở trên, các doanh nghiệp vừa & nhỏ rất đa dạng về quy mô, ngành nghề kinh doanh rất linh hoạt, vì vậy nhu cầu về lượng vốn vay, thời hạn vay, phương thức thanh toán,… là không giống nhau. Chính vì vậy, ngân hàng nên lấy phương châm: ” Lấy hiệu quả kinh doanh của khách hàng làm mục tiêu phục vụ” , cần đưa ra những loại hình tín dụng đa dạng, phù hợp với từng yêu cầu của khách hàng. Một thực tế là tỷ lệ cho vay trung và dài hạn cho các doanh nghiệp vừa & nhỏ còn chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng doanh số cho vay. Vì vậy, BIDV Thái Nguyên cần phải đẩy mạnh cho vay trung và dài hạn để giúp các doanh nghiệp vừa & nhỏ có thể đầu tư vào tài sản cố định, mua sắm máy móc thiết bị hiện đại để sản xuất được những sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường nhằm tăng khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp này.
  • Tăng cường hoạt động tư vấn đối với doanh nghiệp vừa & nhỏMột trong những điểm yếu của các doanh nghiệp vừa & nhỏ là không có khả năng xây dựng các dự án có tính khả thi. Hơn nữa, thói quen sử dụng tư vấn chuyên nghiệp chưa hình thành dẫn tới số doanh nghiệp vừa & nhỏ không tiếp cận được được vốn vay vì điểm yếu này chiếm tỷ lệ không nhỏ. Do vậy, hoạt động tư vấn của ngân hàng đối với các doanh nghiệp vừa & nhỏ là hết sức cần thiết. Ngân hàng có thể mở rộng các hoạt động tư vấn cho các doanh nghiệp vừa & nhỏ không chỉ dừng lại ở mức độ giải thích các quy định và thể lệ cho khách hàng mà là cùng với họ xem xét tính khả thi của dự án, trên cơ sở đó giúp họ lập phương án sản xuất, kinh doanh. Các vấn đề cần tư vấn như: thông tin công nghệ, thị trường thị hiếu, xác định cơ cấu vốn đầu tư hợp lý, tính toán đầu vào, đầu ra, tính hiệu quả lâu dài,… Ngoài ra, ngân hàng nên tổ chức một mạng lưới thông tin để giúp đỡ các doanh nghiệp vừa & nhỏ.
  • Nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng đối với doanh nghiệp vừa & nhỏThẩm định là bước quan trọng nhất trong quy trình tín dụng. Nó không những nâng cao chất lượng tín dụng, giảm rủi ro cho ngân hàng mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với khách hàng bởi không ít khách hàng bị từ chối oan bởi cán bộ tín dụng không làm tốt công tác thẩm định dự án đầu tư. Do vậy, hệ thống các văn bản về nghiệp vụ tín dụng ngày càng cần được bổ sung, hoàn thiện để tạo môi trường pháp lý cho hoạt động tín dụng. Từ đó, đòi hỏi ngân hàng thực hiện nghiêm túc quy trình tín dụng từ cán bộ tín dụng, lãnh đạo phòng thẩm định đến giám đốc là người quyết định cho vay.

Về phía các doanh nghiệp vừa & nhỏ:

  • doanh nghiệp vừa & nhỏ phải xây dựng được phương án kinh doanh có hiệu quả, có tính khả thi.Phương án khả thi là yếu tố quyết định đến việc cho vay vốn của ngân hàng. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải thực sự đưa được phương án có hiệu quả, có tính thuyết phục. Muốn vậy, doanh nghiệp cần phải nâng cao khả năng lập dự án hoặc sử dụng tư vấn chuyên nghiệp, vì thực tế, nhiều doanh nghiệp có ý tưởng kinh doanh rất tốt nhưng không lập được dự án khả thi nên mất cơ hội vay vốn đầu tư. Doanh nghiệp cũng cần chủ động nghiên cứu thị trường, môi trường kinh doanh, những rủi ro có thể xảy ra tạo điều kiện cho hoạt động sử dụng vốn vay ngân hàng được an toàn, hiệu quả. Thực ra, theo thống kê của ngân hàng thì số dự án vay vốn bị loại chỉ chiếm khoảng 15% tổng số dự án mà các doanh nghiệp gửi đề xuất vay vốn đến ngân hàng. Đây là một con số chưa thực sự cao, nhưng vấn đề là hầu hết các doanh nghiệp không đưa ra hay không dám đưa ra các phương án vì không thấy được tính khả thi (không tin tưởng vào kết quả kinh doanh) nên không dám lập phương án kinh doanh hoặc không dám dùng tài sản hiện có của mình làm tài sản đảm bảo vay vốn và đó chính là một trong ngững nguyên nhân mà nhiều doanh nghiệp vừa & nhỏ không tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng chứ chưa nói là khó khăn trong khâu huy động vốn từ ngân hàng.
  • Các doanh nghiệp vừa & nhỏ phải đa dạng kênh huy động vốn để giảm lệ thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng, có giải pháp tạo vốn tự có.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp vừa & nhỏ đều có cơ cấu vốn không hợp lý, tỷ trọng nguốn vốn đi vay từ bên ngoài, từ ngân hàng trong tổng nguồn vốn kinh doanh còn cao, trung bình là 48%. Điều đó dẫn đến: Doanh nghiệp bị quá lệ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng, vay được vốn thì hoạt động được, không vay được vốn ngân hàng thì không hoặc khó hoạt động được.
Đặc biệt, trong giai đoạn lạm phát và lãi suất cao như hiện nay, các doanh nghiệp phải tự tìm cách cứu mình trước khi cầu cứu đến ngân hàng, vì việc tạo vốn cho sản xuất kinh doanh không nhất thiết chỉ nhìn duy nhất vào ngân hàng mà có thể huy động vốn từ các kênh khác như: tạo vốn tự có từ việc huy động vốn cổ phần, huy động từ nội bộ; vốn liên doanh liên kết;… và tiến tới các kênh huy động chưa phổ biến ở Thái Nguyên nhưng rất hữu hiệu cho các doanh nghiệp vừa & nhỏ như: mua chịu hàng hóa, đi thuê tài chính, hợp tác công – tư,… Có như vậy, doanh nghiệp sẽ chủ động trong hoạt động và tự chịu trách nhiệm trước các rủi ro trong hoạt động kinh doanh của mình.
Hơn nữa, để tiếp cận vốn vay, các doanh nghiệp cần có tài sản đảm bảo, một đòi hỏi tất yếu là khoản tiền cho vay cần được đảm bảo bởi tài sản hợp pháp của doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh có triển vọng cũng như thị trường mà doanh nghiệp đang chiếm hữu. Nguồn vốn tự có đó sẽ là cơ sở bảo lãnh cho doanh nghiệp khi vay, nên khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng sẽ dễ dàng hơn.
Để giải quyết vấn đề này trước hết tự thân các doanh nghiệp cần phải huy động tối đa các nguồn lực về tài chính của bản thân doanh nghiệp. Tăng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp bằng các hình thức huy động thêm vốn góp của các thành viên, giữ lại phần lợi nhuận hàng năm theo quy định, cũng có thể sáp nhập các doanh nghiệp có cùng mục tiêu kinh doanh để nâng cao năng lực tài chính. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần xây dựng thương hiệu, xây dựng thị phần, kênh phân phối của mình nhằm tăng giá trị tài sản cố định vô hình của doanh nghiệp.

Kết luận khó khăn về vốn doanh nghiệp vừa & nhỏ

Thiếu vốn là vấn đề muôn thuở của các doanh nghiệp, đặc biệt với các doanh nghiệp vừa & nhỏ. Nhưng trong giai đoạn lạm phát và lãi suất cao ” ngất ngưởng” như hiện nay thì vấn đề vốn càng trở lên bức thiết với các doanh nghiệp vừa & nhỏ. Trong tình hình hiện tại, các doanh nghiệp vừa & nhỏ nên suy nghĩ thật kỹ vì kênh huy động vốn truyền thống rất khó tiếp cận nhưng nếu tiếp cận được cũng rất dễ rơi vào tình trạng ” è cổ đi làm chỉ đủ để trả lãi ngân hàng” . Chính vì vậy, doanh nghiệp vừa & nhỏ cần chủ động hoàn thiện bộ máy tổ chức, nội lực trong bản thân doanh nghiệp đồng thời mạnh dạn huy động vốn qua các kênh tạo vốn phi truyền thống hoặc không phổ biến ở nước ta. Theo tác giả thì huy động vốn qua thị trường vốn, đặc biệt là thị trường thuê mua tài chính, là kênh huy động rất hữu dụng với doanh nghiệp vừa & nhỏ trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, để phát triển được thị trường này thì cần sự phối hợp đồng bộ của rất nhiều ban ngành thì mới tạo được sự bứt phá phát triển.

5/5 - (1 vote)
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo