Tây Ban Nha đổ xô tiêm phòng cho người dưới 30 tuổi trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus tăng cao | Làm kinh doanh

Làm kinh doanh: Tây Ban Nha đổ xô tiêm phòng cho người dưới 30 tuổi trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus tăng caoSự lây lan nhanh chóng của chủng coronavirus vùng đồng bằng ở Tây Ban Nha đã dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus ở những người trẻ tuổi chưa được chủng ngừa. Chỉ trong vài tuần, mức tăng đột biến này đã đảo ngược xu hướng giảm mà Tây Ban Nha đã đăng ký kể từ cuối tháng Tư. Các bệnh viện ở các vùng như Catalonia hiện đang chứng kiến ​​số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng gấp đôi so với thời điểm cuối tháng 6 (gần 1.000 người), trong khi một số trung tâm đang mở lại không gian cho các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) trước đó đã bị đóng cửa.

Fernando Simón, Giám đốc Trung tâm Điều phối Cảnh báo Sức khỏe (CCAES) của Bộ Y tế, đã cảnh báo hôm thứ Hai rằng ” tỷ lệ mắc bệnh ở những người chưa được tiêm chủng cao hơn tới 20 lần so với những người đã được tiêm chủng” và điều này gây ra rủi ro cho những người còn lại. dân số. Ông nói rằng đây là một “tình huống kịch tính” khi hai nhóm có thể trộn lẫn khi người được tiêm chủng vẫn chưa phát triển khả năng miễn dịch vì vắc-xin Covid-19 không có hiệu lực ngay lập tức.

Nhóm dễ bị nhiễm bệnh nhất là những người từ 60 đến 69 tuổi, đang được tiêm vắc xin Oxford-AstraZeneca. Thuốc này yêu cầu khoảng thời gian giữa mũi đầu tiên và mũi thứ hai dài hơn so với các loại vắc xin khác đang được sử dụng ở Tây Ban Nha. Thời gian chờ đợi ban đầu được đặt là 12 tuần, nhưng một số khu vực đã giảm xuống còn tám tuần. Mặc dù vậy, khoảng thời gian này dài hơn nhiều so với khoảng cách ba tuần giữa hai liều vắc-xin Pfizer-BioNTech.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế công bố hôm thứ Hai, kết quả của thời gian chờ đợi kéo dài này, chỉ 70% trong độ tuổi 60-69 được tiêm cả hai liều. Ngược lại, 98% những người trên 70 tuổi và 83% dân số 50-59 được tiêm chủng đầy đủ. Tổng cộng 58% dân số (27,5 triệu người) đã tiêm vắc xin ít nhất một lần, trong khi 44,3% (gần 21 triệu người) được tiêm chủng đầy đủ.

Sự gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus trong giới trẻ đã khiến các khu vực – nơi chịu trách nhiệm về các biện pháp coronavirus và các chiến dịch tiêm chủng của họ – phải đưa ra các biện pháp hạn chế lại. Tại Valencia, chính quyền khu vực đã được tòa án cho phép áp dụng lại lệnh giới nghiêm ở 32 thành phố tự trị và đang xem xét thêm các biện pháp. Catalonia đã đóng cửa tất cả các câu lạc bộ đêm trong nhà vào tuần trước và hôm thứ Hai đã thông qua việc đóng cửa tất cả các hoạt động không thiết yếu vào lúc 12h30 sáng. Tám khu vực, cũng như các thành phố xa xôi như Ceuta và Melilla, cũng đã bắt đầu tiêm phòng cho những người dưới 30 tuổi nhằm hạn chế sự gia tăng các ca lây nhiễm, được coi là đợt thứ năm.

Madrid mở cửa lái xe cho những người trên 16 tuổi

Madrid hôm thứ Hai đã cung cấp dịch vụ tiêm chủng tự hẹn cho những người trên 16 tuổi. Hệ thống này đã được mở cho dân số 25-29 vào thứ Sáu tuần trước và chỉ trong vài giờ, hơn 120.000 người trong độ tuổi này đã yêu cầu các cuộc hẹn. Khu vực Madrid vào tuần trước cũng bắt đầu tiêm chủng cho các học sinh thuộc chương trình trao đổi Erasmus, những người sẽ đi du học vào học kỳ tới. Thủ tướng Madrid, Isabel Díaz Ayuso của Đảng Bình dân bảo thủ (PP), cũng đang tiếp tục với kế hoạch lôi kéo các công ty tư nhân tham gia tiêm chủng. Năm doanh nghiệp – hãng hàng không Iberia Europ-Assistance, công ty bảo hiểm Santalucía, người cho vay Tây Ban Nha Banco Santander, gã khổng lồ bán lẻ El Corte Inglés và doanh nghiệp cơ sở hạ tầng Acciona – hiện là một phần của chiến dịch.

Catalonia đã mở đợt tiêm chủng cho thanh thiếu niên và nhóm tuổi 20-29 cách đây hai tuần. Mặc dù ban đầu có rất ít cuộc hẹn, nhưng con số này đã tăng lên đều đặn trong bối cảnh gia tăng các ca nhiễm coronavirus ở những người trẻ tuổi. Cứ 40 người trong độ tuổi từ 20 đến 29 thì có một người – tỷ lệ mắc gần 2.500 trường hợp trên 100.000 người – hiện có vi rút hoặc đã nhiễm vi rút trong hai tuần qua.

Một nhân viên y tế tiêm vắc-xin ở Barcelona.
Một nhân viên y tế tiêm vắc-xin ở Barcelona.Marta Pérez (EFE)

Tại Quần đảo Balearic, đợt tiêm chủng đã được mở cho nhóm dân số 16-29 vào cuối tháng Sáu. Cho đến nay, 56.400 người trong độ tuổi này đã được tiêm liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên, chiếm 30% tổng số. Khu vực này cũng đang tiếp tục tiêm chủng cho các nhóm dân số 30-39 và 40-49, trong đó 43% và 68% đã được tiêm ít nhất một mũi, tương ứng.

Quần đảo Canary cũng có tiến bộ tốt với các nhóm tuổi trẻ hơn. Cứ 10 người ở độ tuổi 20 thì có một người và 3,5% thanh thiếu niên đã tiêm một mũi. Các hòn đảo nhỏ nhất trong quần đảo – Laomera, El Hierro và La Graciosa – đã tiến xa nhất với việc tiêm chủng cho quần thể này.

Extremadura là một khu vực khác nơi tiêm chủng đang tiến triển với tốc độ tốt. Theo người phát ngôn của chính quyền khu vực, Extremadura đã bắt đầu tiêm chủng cho dân số 20-29 tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu của các thị trấn nhỏ ” hơn một tuần trước” và ” tuần này sẽ bắt đầu tiêm chủng cho nhóm tuổi này ở các điểm trung tâm ở các thành phố lớn. “

Các thành phố ngoại lệ của Tây Ban Nha là Ceuta và Melilla ở Bắc Phi cũng dẫn đầu khi nói đến việc tiêm chủng cho những người trẻ tuổi, những người chiếm một phần lớn dân số ở những vùng lãnh thổ này. Các thành phố cũng có dân số nhỏ hơn nhiều so với các khu vực, có nghĩa là sự thúc đẩy đang diễn ra với tốc độ n
hanh hơn.

Quốc gia Basque bắt đầu lên lịch các cuộc hẹn tiêm chủng cho dân số 16-29 (tổng số khoảng 270.000 người) vào thứ Sáu. Hệ thống đặt phòng – cả trực tuyến và qua điện thoại – đã ngừng hoạt động trong nhiều giờ do nhu cầu quá lớn, với 78.300 thanh niên đang cố gắng đặt lịch hẹn. Khu vực sẽ bắt đầu tiêm chủng cho các nhóm tuổi này vào thứ Tư, mặc dù điều này sẽ không xảy ra trên quy mô lớn cho đến ngày 20 tháng 7. Quốc gia Basque đang quản lý trung bình 23.000 liều mỗi ngày vì họ cố gắng đạt được mục tiêu có 70% trong khu vực dân số tiêm chủng vào giữa tháng 8 (con số hiện là 50%).

Castilla-La Mancha dự kiến ​​sẽ mở cửa tiêm chủng cho những người trên 16 tuổi trong tuần này. Nó hiện đang thực hiện 150.000 mũi tiêm mỗi tuần, một tốc độ đã cho phép nó tiêm chủng đầy đủ cho 50% dân số – khoảng 913.000 người.

Navarre đã bắt đầu lên lịch các cuộc hẹn tiêm chủng cho nhóm dân số 20-29 vào tuần trước. Theo giám đốc y tế khu vực, Santos Induráin, nhóm tuổi này ban đầu dự kiến ​​sẽ không được tiêm những mũi đầu tiên cho đến cuối tháng Bảy. Nhưng cũng giống như các khu vực khác, Navarre quyết định bắt đầu đặt lịch hẹn cho những người trẻ hơn, mặc dù họ có thể trong một hoặc hai tuần nữa.

Ở Valencia, bốn trong 10 liều được tiêm trong tuần này sẽ đến với dân số 30-39. Chính quyền khu vực đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho tất cả những người trên 18 tuổi vào cuối tháng Tám. Nó cũng đã thúc đẩy việc chủng ngừa cho các học sinh Erasmus, những người đã bắt đầu được tiêm mũi đầu tiên vào tuần trước. ” Tỷ lệ mắc bệnh ở những người trẻ tuổi cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình trong dân số nói chung và mặc dù những người trẻ tuổi có xu hướng ít mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chúng tôi sẽ mở rộng đợt tiêm chủng cho những người trẻ tuổi,” Ana Barceló, giám đốc y tế khu vực, cho biết hôm thứ Hai. .

Không thay đổi kế hoạch

Mặt khác, chính quyền vùng Andalusia không có thay đổi gì đối với lịch tiêm chủng của họ. Bất chấp sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng, việc tiêm chủng cho những người trẻ tuổi vẫn chưa được thực hiện cũng như khu vực đã đưa ra những hạn chế mới đối với các địa điểm giải trí về đêm, nơi có thể vẫn mở cửa cho đến 2 giờ sáng. Thủ tướng Andalusia, Juan Manuel Moreno, cho biết hôm thứ Hai: ” Rất khó để ngăn chặn tình hình, bạn không thể nhốt những người trẻ tuổi trừ khi bạn đưa ra lệnh giới nghiêm. Cuối cùng, nếu những người trẻ tuổi không đến những địa điểm được quy định và tổ chức với quy tắc và giờ mở cửa, họ sẽ đến công viên, bãi biển, nhà kho hoặc nhà của một người bạn ” .

Tuy nhiên, Andalusia đã tiêm phòng cho 11.000 học sinh Erasmus. Những người từ 20 đến 31 tuổi cũng có thể chủng ngừa trong khu vực. Trong khi đó, vi rút đang tiếp tục lây lan – vào thứ Hai, tỷ lệ mắc bệnh đã tăng 20 điểm lên 279 trường hợp trên 100.000 dân, theo dữ liệu từ chính quyền khu vực. Đợt tiêm chủng ở Andalusia và các khu vực khác dự kiến ​​sẽ chậm lại trong tuần này, vì số liều nhận được sẽ thấp hơn 44% so với tuần trước.

Cantabria, Asturias, Murcia, La Rioja và Castilla y León cũng không có kế hoạch thúc đẩy việc tiêm chủng cho các nhóm tuổi trẻ hơn, mặc dù sau này, những người dưới 30 tuổi đã bắt đầu tiêm những mũi đầu tiên. Asturias đã bắt đầu tiêm chủng cho học sinh Erasmus và theo thứ tự độ tuổi giảm dần, những người dưới 35 tuổi, trong khi đó, La Rioja sẽ bắt đầu tiêm chủng cho nhóm tuổi 35-39 tại một số khu chăm sóc sức khỏe trong tuần này.

Tại Galicia, chỉ những sinh viên đại học đi du học mới được chủng ngừa vào thời điểm này. Phần còn lại sẽ phải đợi đến ” tháng 9 hoặc tháng 10″ , theo lời của Thủ hiến Galicia, Alberto Núñez Feijóo. Điều này xảy ra bất chấp thực tế là các vụ lây nhiễm đã tăng gấp 4 lần trong khu vực. Núñez Feijóo kêu gọi các gia đình ” thuyết phục những người trẻ tuổi duy trì các biện pháp phòng ngừa giống như mùa hè năm ngoái bởi vì không có đủ vắc xin nên nguy cơ lây nhiễm là như nhau, chỉ với nhiều biến thể dễ lây lan hơn” . Anh ấy xin lỗi về tình huống này nhưng nói rằng, một người ” không thể nói với một người 35 tuổi rằng họ có ít ưu tiên hơn một người 25 tuổi” .

Với báo cáo từ María Fabra, Silvia R. Pontearchra, Mikel Ormazabal, Juan Navarro, Javier Martín-Arroyo, Bernat Coll, Lucía Bohórquez Isabel Valdés.

Phiên bản tiếng anh của Melissa Kitson.Tây Ban Nha đổ xô tiêm phòng cho người dưới 30 tuổi trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus tăng cao

Tây Ban Nha đổ xô tiêm phòng cho người dưới 30 tuổi trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus tăng caoTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Âu
Rate this post

Tags:

Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo