Travis Kalanick đang xây dựng một đế chế bếp tối bí mật ở châu Âu | Làm kinh doanh

Làm kinh doanh: Travis Kalanick đang xây dựng một đế chế bếp tối bí mật ở châu ÂuỞ ngoại ô Paris, ngay bên kia đường vành đai ngăn cách thành phố với vùng ngoại ô, có một tòa nhà màu xám, góc cạnh. Bên ngoài, một nhóm tài xế giao hàng chờ đợi trên xe máy, với túi Deliveroo và UberEats ở phía sau. Từng người một, họ thu thập lần giao hàng tiếp theo và vận chuyển đến điểm đến của họ.

Tòa nhà là một căn bếp tối – một nơi mà các doanh nghiệp chỉ nấu các bữa ăn để được bán trên các ứng dụng giao hàng, không có địa điểm trực tiếp đối mặt với người tiêu dùng. Sau khi đại dịch tấn công và số lượng người đặt đồ ăn trực tuyến tăng vọt, ngày càng nhiều nhà bếp tối được thiết lập để tận dụng xu hướng này.

Điều đáng chú ý về nhà bếp đặc biệt ở vùng ngoại ô Paris này là nó là một phần của mạng lưới các công ty đang phát triển phần lớn thuộc sở hữu của Travis Kalanick – người đồng sáng lập Uber gây tranh cãi có liên doanh nhà bếp tối đã được hỗ trợ bởi khoản đầu tư 400 triệu đô la từ Ả Rập Saudi chính quyền.

Travis Kalanick đang xây dựng một đế chế bếp tối bí mật ở châu Âu
 | Làm kinh doanh
Tòa nhà ở ngoại ô Paris. Tín dụng: Freya Pratty.

Công ty thường khó nắm bắt và các chiến thuật của nó đã được ghi lại ở Mỹ, nơi nó bắt đầu, nhưng hiện tại các hồ sơ của công ty cho thấy rằng trong năm qua Kalanick cũng đã vượt lên ở châu Âu.

“Các điều điên rồ là họ đã xây dựng một công ty lớn trên khắp châu Âu, tất cả đều hoàn toàn trong bí mật, ” một nguồn tin từng giao dịch với công ty nói với Sifted.

Là người sáng lập Uber, Kalanick đã chứng minh được khả năng của mình trong việc xây dựng các doanh nghiệp lớn, hợp xu hướng. Giờ đây, anh ấy đã chuyển sang kinh doanh bếp tối, và với các nhà đầu tư có túi tiền sâu, anh ấy có thể chứng tỏ sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với các nhà điều hành bếp tối khác ở châu Âu như Glovo, Deliveroo, Karma Kitchen và Curb.

Kalanick đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các tay đua bên ngoài cơ sở ở ngoại ô Paris. Tín dụng: Freya Pratty.

Từ Uber đến những căn bếp tối tăm

Kalanick từ chức Uber vào năm 2017. Sau khi kiếm được tiền từ cổ phiếu của mình, anh ấy đã mua phần lớn cổ phần của City Storage Systems có trụ sở tại Los Angeles, công ty mẹ của CloudKitchens, công ty cho thuê không gian bếp thương mại cho các nhà hàng để mở bếp tối.

CloudKitchens đã trở nên nổi tiếng ở Mỹ vì tính bí mật của nó báo cáo cho thấy rằng nó mở ra các công ty vỏ để ngăn chặn các liên kết giữa các trang web cho thuê riêng lẻ và công ty mẹ. Các báo cáo cũng cho thấy rằng các nhân viên tiềm năng đang yêu cầu ký NDA thậm chí trước khi tham gia một cuộc phỏng vấn sàng lọc qua điện thoại và đã từng được công ty thuê, họ bị ngăn không cho công khai nơi họ làm việc trên LinkedIn.

Khi nhóm có được tài sản, họ sử dụng một công ty trách nhiệm hữu hạn shell (LLC), một chiến lược bất động sản phổ biến. LLC bảo vệ danh tính của chủ sở hữu và giúp cách ly công ty mẹ khỏi các khoản nợ phải trả, theo các báo cáo tương tự. Khi nào Thương nhân trong cuộcHành vi xấu xa đã báo cáo về hoạt động này, CloudKitchens từ chối bình luận.

Đến Châu Âu với Cooklane

Bước đi đầu tiên của Kalanick vào các căn bếp tối ở châu Âu là vào năm 2018, khi công ty mẹ của CloudKitchens, City Storage Systems, mua lại công ty khởi nghiệp Foodstars của Anh, một công ty với hơn 100 nhà bếp trên khắp London và khu vực lân cận. Kalanick làm việc với Foodstars được ghi lại tương đối đầy đủ trên báo chí.

Ở phần còn lại của Châu Âu, các hoạt động, cho đến nay, vẫn đang chờ đợiy từ mắt công chúng. Nhưng hồ sơ công ty đại chúng đã phân tích bởi Sifted cho thấy Kalanick đã nhanh chóng mở rộng sang châu lục dưới một thương hiệu mới gọi là Cooklane.

Tại Pháp, Sifted đã tìm thấy 10 công ty mà Kalanick được liệt kê là chủ sở hữu đa số có lợi gián tiếp – Paris Reille, Các ngành thương mại mới FRA SAS, NCI SPV 5 FRA, NCI SPV 7 FRA, NCI HOLDCO, Otter Operations Pháp, Thực phẩm tương lai Pháp, Boulogne Jaures, Ivry ThorezGentilly Anjolvy.

Sáu trong số đó được mô tả là các công ty bất động sản và cho thuê đất; hai là công ty quản lý quỹ, một là công ty sở hữu trí tuệ và một là công ty chương trình máy tính.

Tòa nhà văn phòng ở trung tâm Paris. Tín dụng: Freya Pratty.

Tất cả ngoại trừ một trong số các doanh nghiệp ở Pháp đều được đăng ký tại cùng một địa chỉ, một tòa nhà văn phòng trên một con phố sầm uất ở trung tâm Paris mà Sifted đã đến thăm.

Doanh nghiệp cuối cùng, Gentilly Anjolvy, được đăng ký tại một tòa nhà góc cạnh, màu xám ở vùng ngoại ô mà Sifted ghé thăm, nơi đang vận hành một nhà bếp tối.

Người đi xe bên ngoài tòa nhà ở ngoại ô. Tín dụng: Freya Pratty.

Cooklane bí ẩn

Trên trang web của căn bếp tối ở vùng ngoại ô này, chính sách bảo mật được quy cho một công ty có tên Cooklane Montreuil.

Cooklane là một công ty cung cấp bếp tối. Trên trang web của nó, nó cho biết nó hiện có các nhà bếp có sẵn trên khắp châu Âu. Ngoài việc cho thuê không gian nhà bếp, công ty cho biết họ có thể cung cấp dịch vụ tiếp thị ứng dụng giao hàng và cung cấp công nghệ để các doanh nghiệp quản lý và tối ưu hóa đơn đặt hàng của họ.

Hồ sơ công ty cũng cho thấy một trong những doanh nghiệp của Kalanick tại Pháp, Paris Reille, là tên công ty chính thức của Cooklane tại Pháp. Hai nguồn tin đã xác nhận với Sifted rằng đó là tên doanh nghiệp của Kalanick ở Europe, và ấn phẩm tiếng Tây Ban Nha El Confidencial cũng đã đã liên kết Kalanick với Cooklane.

Không rõ Cooklane có bao nhiêu nhà bếp trong cơ sở ở ngoại ô Paris, hoặc hoạt động của chúng hiện tại như thế nào, nhưng hồ sơ của công ty đã vẽ nên bức tranh về một đế chế cho thuê nhà bếp tối và bất động sản đang mở rộng nhanh chóng.

Vào tháng 12 năm ngoái, chẳng hạn, Courtepaille, một chuỗi nhà hàng Pháp với 300 địa điểm trên khắp đất nước, đã ký một thỏa thuận với Cooklane để sử dụng nhà bếp ở ngoại ô Paris.

Sifted đã nhiều lần cố gắng liên hệ với Cooklane để nhận xét, qua điện thoại và email, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Trang web của Cooklane. Tín dụng: Cooklane.

Tây Ban Nha, Ý và Đức

Sifted có thể tìm thấy nhiều tài liệu nhất ở Pháp, nhưng cũng có dấu hiệu mở rộng nhanh chóng trên khắp lục địa.

Tại Tây Ban Nha, chúng tôi đã tìm thấy ba công ty có những người liên kết với Kalanick được liệt kê là nhân viên. họ đang Dịch vụ hậu cần và công nghiệp mới SL, Dịch vụ thương mại Canillas SLOtter Operations SL.

Các nhân viên bao gồm Michael Goff và Matthew Staight, được liệt kê là giám đốcNS của Foodstars, và Jan-Philip Wesenberg, người từng làm việc cho Uber và người có tên trong hồ sơ công ty cho các công ty Pháp, và một người tên là Alan Honan. Sifted không thể xác nhận quyền sở hữu của ba công ty Tây Ban Nha.

Các công ty được liệt kê tại một địa chỉ ở Madrid, nơi tờ báo Tây Ban Nha, El Confidencial, báo cáo có 38 nhà bếp tối. Ấn phẩm cho biết những người sống cạnh trang web đã đưa vào yêu cầu thông tin từ Cảnh sát thành phố và cuối cùng đã tìm ra tên công ty đằng sau họ: Cooklane. Một lần nữa, chúng tôi không biết các nhà bếp hoạt động như thế nào.

Một quảng cáo cho không gian nhà bếp được liệt kê bởi Cooklane. Nhà cung cấp hình ảnh: M. Mcloughlin / El Confidencial.

Có những dấu vết của những điều tương tự xảy ra ở Berlin và Bergamo, Ý. Ở Berlin, hồ sơ công khai cho thấy một công ty được gọi là Giải pháp bếp công nghiệp DE GmbH với ban quản lý được đăng ký là Goff và Wesenberg.

Ở Bergamo, một công ty được gọi là ITA LOGISTICS SOLUTIONS SRL đã được đăng ký, được mô tả là một doanh nghiệp bất động sản và với Anthony Vaslin được liệt kê là nhân viên anh ấy, một lần nữa, xuất hiện trong việc quản lý các doanh nghiệp Pháp của Kalanick, và trên một trang web, được mô tả là giám đốc của Cooklane. Một công ty khác, Thực phẩm tương lai ITA SRL, được liệt kê tại cùng một địa chỉ và có giám đốc của Foodstars là Matthew Staight được liệt kê là hiệu trưởng.

Sifted không thể xác nhận quyền sở hữu của các công ty Ý hoặc Đức.

Ở Bỉ, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng Brussels đã từ chối kế hoạch cho một nhà bếp tối lớn của Cooklane.

Bí mật

Trong hồ sơ công ty cho các công ty châu Âu của Kalanick, tên của 5 người đàn ông liên tục xuất hiện với tư cách là giám đốc, hiệu trưởng hoặc quản trị viên: Anthony Vaslin, Michael Goff, Matthew Staight, Alan Honan và Jan-Philip Wesenberg.

Vaslin từng làm việc tại Coople Thụy Sĩ, một nền tảng cung cấp nhân sự cho các công ty bán lẻ. Trên LinkedIn của mình, anh ấy hiện được mô tả là ‘Tổng giám đốc của một công ty khởi nghiệp lén lút.’ Wesenberg, người từng làm việc tại Uber, đã liệt kê hoạt động hiện tại của mình là ‘Xây dựng công ty, tư nhân’.

Khi Sifted liên hệ với Honan, người tự gọi mình là nhà đầu tư và cố vấn trên LinkedIn, để biết thêm thông tin về Cooklane, anh ấy nói với chúng tôi rằng anh ấy ” bị cấm nói chuyện với bất kỳ phương tiện truyền thông nào” .

Cả Foodstars và Cooklane hầu như không có nhân viên nào được liệt kê trên LinkedIn.

Dữ liệu và thương hiệu

Trên trang web của Cooklane, nó nói rằng nó cũng cung cấp công nghệ để giúp các nhà hàng quản lý và tối ưu hóa đơn đặt hàng của họ. Trong các điều khoản và điều kiện, điều này được mô tả là được cung cấp thông qua một công ty đối tác có tên là Otter.

Một trong những doanh nghiệp Pháp mà Kalanick sở hữu phần lớn cổ phần được gọi là ‘Otter Operations France’ và một công ty ở Tây Ban Nha, ‘Otter Operations SL’, có Goff, Wesenberg và Straight được liệt kê trong danh sách nhân viên của mình – mặc dù Sifted không thể xác nhận quyền sở hữu của Công ty. Hành vi xấu xa cũng đã báo cáo rằng Otter là một công ty kinh doanh Kalanick ở Mỹ.

Bên cạnh công nghệ, có bằng chứng về việc Kalanick cung cấp một dịch vụ khác cho nhà bếp. Hai trong số các công ty đăng ký ở Châu Âu có cùng tên: Future Foods. Tại Hoa Kỳ, Future Foods là một chi nhánh của CloudKitchens và nó giúp các nhà hàng phát triển các thương hiệu thực phẩm dành riêng cho bán hàng trực tuyến.

Trang web của Otter. Tín dụng: Rái cá.

Cái gì tiếp theo?

Có một số lý do khiến Kalanick có thể cố gắng giữ bí mật các hoạt động của mình ở châu Âu.

Những căn bếp tối tăm đã có tiếng xấu ở nhiều thành phố. Khi Deliveroo, công ty tiên phong về bếp tối ở châu Âu, mở các địa điểm ở London vào năm 2017, các phương tiện truyền thông đã nhanh chóng đưa tin về “Phiền toái” các trang web này gây ra trong khi chính quyền địa phương nhận được sự phản đối từ hàng trăm cư dân. Những thách thức tương tự hiện đang đối mặt với Cooklane, với kế hoạch mở một địa điểm ở Brussels bị thành phố từ chối và phản đối từ các nước láng giềng ở Tây Ban Nha.

Kalanick cũng đang hoạt động trong một không gian cạnh tranh. Deliveroo có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng nhà bếp tối mà họ có trên toàn thế giới trong năm nay. Công ty giao hàng khổng lồ Glovo của Tây Ban Nha, hiện có 12 bếp tối ở Tây Ban Nha, Ý, Ukraine và Georgia, cũng cho biết họ có ” kế hoạch mở rộng sang các quốc gia khác” . Năm ngoái, Karma Kitchen, một công ty có trụ sở tại London, chuyên điều hành các địa điểm nhà bếp cho thuê, đã huy động được 252 triệu bảng Anh và có kế hoạch mở 53 địa điểm trên khắp châu Âu trong 5 năm tới.

Về mặt công nghệ, công ty khởi nghiệp Deliverect của Bỉ, đã huy động được 65 triệu đô la vào tháng 4, cạnh tranh với Otter: nó cũng bán phần mềm để giúp các nhà hàng quản lý các đơn đặt hàng thức ăn trực tuyến. Khi nói đến các thương hiệu thực phẩm ảo, ở châu Âu Future Foods có những kẻ thách thức như Taster có trụ sở tại London, đã huy động được 37 triệu đô la vào tháng 4 để mở rộng các thương hiệu thực phẩm ‘chỉ giao hàng’ trên khắp lục địa và công ty khởi nghiệp Kbox của Anh, dự định tung ra các thương hiệu chỉ giao hàng của nó cho 2.000 bếp vào giữa năm 2022.

Có thể Kalanick và nhóm của anh ấy đang đợi đến giai đoạn sau để tiết lộ thêm về Cooklane, Future Foods và Otter cho công chúng ở Châu Âu; nhưng việc thiếu thông tin có sẵn về các doanh nghiệp của ông ở Mỹ cho thấy mọi thứ cũng có thể giống như ở châu Âu. Và mặc dù Sifted đã tìm thấy dấu vết của Cooklane ở bốn quốc gia, trang web của họ cho biết bạn có thể đặt một chuyến tham quan nhà bếp ở hai quốc gia nữa, vì vậy mạng lưới có thể lan rộng hơn nữa.

Freya Pratty là phóng viên tin tức của Sifted. Cô ấy tweet từ @FPratty

Amy Lewin, Phó tổng biên tập của Sifted đã hỗ trợ báo cáo.Travis Kalanick đang xây dựng một đế chế bếp tối bí mật ở châu Âu

Travis Kalanick đang xây dựng một đế chế bếp tối bí mật ở châu ÂuTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Âu
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo