Kinh doanh: Alibaba xuất hiện trong danh sách rút gọn để giải cứu nhà sản xuất chip Tsinghua


BẮC KINH – Tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc Alibaba Group Holding được cho là nằm trong danh sách rút gọn các hiệp sĩ trắng tiềm năng sẽ cứu trợ nhà sản xuất chip nội địa Tsinghua Unigroup, công ty từng đứng đầu trong tham vọng bán dẫn của Trung Quốc.

Tsinghua và các chủ nợ của nó đã giải quyết các đề xuất tái cơ cấu từ bảy nhà đầu tư chiến lược đã bày tỏ sự quan tâm đến việc phục hồi, công ty thông báo hôm thứ Hai.

Theo báo cáo của Caixin, thông báo này không nêu tên tất cả các ứng cử viên chiến thắng, nhưng Alibaba là ứng cử viên khu vực tư nhân duy nhất trong nhóm, theo một báo cáo của Caixin. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào tháng Hai tới.

Trường cũ của Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, sở hữu 51% công ty.

Tsinghua đã bắt tay vào các vụ mua bán và đầu tư cao cấp, bao gồm cả việc mua lại nhà lãnh đạo chip nhớ Trung Quốc Yangtze Memory Technologies Co., hay YMTC. Nhưng chiến lược đòn bẩy cao đó đã khiến công ty vỡ nợ trái phiếu nhiều lần cho đến cuối năm 2020.

Vào tháng 7, các chủ nợ của Tsinghua đã đệ đơn lên tòa án Bắc Kinh yêu cầu phá sản và tái cơ cấu các thủ tục áp dụng cho công ty mẹ cùng với sáu công ty thuộc tập đoàn. YMTC và các chi nhánh khác vẫn duy trì hoạt động hàng ngày.

Một hội đồng do các quản trị viên được tòa giám sát tập hợp lại đã rút gọn danh sách khoảng một chục người cầu hôn xuống còn bảy người. Những người thực hiện cắt giảm yêu cầu phải có tài sản ít nhất 50 tỷ nhân dân tệ (7,7 tỷ USD). Kinh nghiệm với việc vận hành hoặc tái cấu trúc các dịch vụ bán dẫn và đám mây cũng là những yêu cầu.

Theo truyền thông Trung Quốc, Thanh Hoa đang gánh khoản nợ hơn 100 tỷ nhân dân tệ, theo báo chí Trung Quốc, các ứng cử viên được chọn sẵn sàng bỏ ra quỹ từ 50 tỷ đến 60 tỷ nhân dân tệ.

Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc, cũng là nhà cung cấp dịch vụ đám mây với nhiều khách hàng lớn. Công ty quản lý một số trung tâm dữ liệu và đã đổ nguồn lực vào lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn trong vài năm qua.

Thông qua một công ty con, Alibaba đã tuyển dụng nhân tài bán dẫn từ châu Âu và Mỹ để thúc đẩy sức mạnh phát triển của mình. Công ty đang bận rộn phát triển những con chip của riêng mình, chẳng hạn như những con chip để cung cấp năng lượng cho các quy trình trí tuệ nhân tạo trong các trung tâm dữ liệu. Nó dường như đang tìm cách nâng cao năng lực kỹ thuật của mình bằng cách tiếp quản Tsinghua, công ty có YMTC dưới sự bảo trợ của nó.


Nhà sản xuất Chipmaker Tsinghua Unigroup lâm vào cảnh nợ nần sau một loạt vụ mua bán, bao gồm cả công ty Yangtze Memory Technologies Co., được minh họa ở đây. (Ảnh của Shunsuke Tabeta)

Sáu ứng cử viên còn lại là các doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước hoặc của chính quyền địa phương. Một trong số đó, China Electronics Corp., là một nhà thầu quân sự lớn tham gia vào việc phát triển các hệ thống và các đơn vị xử lý trung tâm.

Thuộc sở hữu hoàn toàn của chính quyền thành phố Bắc Kinh, người khởi kiện Beijing Electronics Holding có các công ty công nghệ dưới sự bảo trợ của mình và nắm giữ cổ phần trong nhà sản xuất màn hình LCD BOE Technology Group. Cũng trong danh sách này còn có Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng Đông Hengjian, do tỉnh Quảng Đông kiểm soát hoàn toàn và đầu tư vào Tập đoàn Điện hạt nhân Tổng hợp Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước.

Beijing Electronics có kế hoạch giữ trụ sở chính của Tsinghua tại thủ đô Trung Quốc nếu cuối cùng thắng, nhưng Công ty Đầu tư Quảng Đông Hengjian đang xem xét chuyển công ty đến Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.

Ứng cử viên Tập đoàn Phát triển Công nghiệp Vô Tích, do chính quyền thành phố Vô Tích điều hành, đã đầu tư vào 68 mục tiêu, kiểm soát các công ty được báo cáo tạo ra hơn 80 tỷ nhân dân tệ trong tổng doanh thu. Wuxi Industry Development cho biết kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực bán dẫn được đánh dấu bằng việc đầu tư vào một nhà máy vi mạch tích hợp được xây dựng ở Wuxi với sự hợp tác của Shanghai Huahong (Group), một nhà sản xuất chip theo hợp đồng.

Bao quanh bảy trại là một liên minh do Beijing Jianguang Asset Management dẫn đầu và một liên minh được thành lập bởi Shanghai Guosheng Group. Người ta tin rằng những người tham gia trong hiệp hội có kiến ​​thức phong phú trong lĩnh vực bán dẫn.

Tiêu chí để chọn nhà tài trợ cuối cùng của Tsinghua không được biết. Cuối cùng, nhiều người ủng hộ dự kiến ​​sẽ được lựa chọn, và một số dự đoán một cuộc đấu tranh quyền lực chính trị sẽ làm thay đổi quá trình này.

Được biết, Chủ tịch Tập đoàn Thanh Hoa Zhao Weiguo vẫn duy trì mối quan hệ cá nhân với Hu Haifeng, con trai của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Zhao phủ nhận những báo cáo đó, nhưng rất có thể xảy ra sự thay đổi ở phía trên nếu quá trình tái cấu trúc tiến triển.

Do chính quyền trung ương đàn áp ngành công nghệ, nhiều nhà quan sát cho rằng các doanh nghiệp nhà nước có lợi thế hơn trong cuộc đua giành lấy Tsinghua. Một kịch bản khác là Alibaba tồn tại với tư cách là một đối tác sẽ bỏ tiền ra giải cứu.

Các chính quyền địa phương đứng sau các ứng cử viên thuộc sở hữu nhà nước được giám sát bởi các nhà lãnh đạo quyền lực, những người mà ảnh hưởng của họ có thể quyết định ứng cử viên nào sẽ được lựa chọn.

.


Alibaba xuất hiện trong danh sách rút gọn để giải cứu nhà sản xuất chip Tsinghua

Alibaba xuất hiện trong danh sách rút gọn để giải cứu nhà sản xuất chip TsinghuaTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo