Kinh doanh: Chi tiết Người tốt-Việc tốt


Cựu chiến binh Nguyễn Đức Khi, sinh năm 1961 ở làng Vân Xá, xã Cách Bi được người dân trong vùng ví là ” Vua chuối” của huyện Quế Võ bởi ông là người tiên phong và làm giàu nhờ cây chuối trên mảnh đất quê hương. Từ bờ đê ngắm nhìn các bãi bồi ven sông Đuống, chúng tôi chỉ thấy cánh đồng chuối ngát xanh của ông trải dài ngút mắt.

Gắn bó với cây chuối và làm giàu nhờ nó suốt 10 năm qua, nhưng việc chọn đất bãi ven sông Đuống trồng chuối của cựu chiến binh Nguyễn Đức Khi là câu chuyện dài. Ông Khi kể rằng: ” Từ thuở nhỏ, tôi đã có niềm đam mê theo bà, theo mẹ lội bì bõm trên ruộng đồng. Cây lúa, củ khoai, bãi mía, bờ ngô… đã in sâu trong ký ức tuổi thơ tôi. Đam mê theo đuổi nghề trồng chuối có lẽ là cái duyên. Tình cờ trong một lần xem trên truyền hình thấy mô hình trồng chuối ven sông Hồng ở Hưng Yên vừa trù phú, thơ mộng, vừa đem lại hiệu quả kinh tế. Loại cây trồng này phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương, trong khi chi phí đầu tư thấp, thời gian thu hồi vốn nhanh. Điều tâm đắc nhất là chuối sau khi thu hoạch còn đẻ ra nhiều cây con nên không phải lo trồng lại. Nhận thấy những ưu điểm này, tôi liền bắt tay vào trồng chuối” .
Năm 2011, ông thuê lại diện tích đất ở gần nhà cùng diện tích của mình được 4 mẫu. Sau khi có đất, ông lặn lội ra Học viện Nông nghiệp I ở Gia Lâm (Hà Nội) tìm mua cây chuối tây Thái Lan. Giống chuối này được nuôi cấy từ mô, sạch bệnh, có độ đồng đều cao. Kinh phí đầu tư ít, tính cả giống và công chăm sóc khoảng 200 triệu đồng mỗi héc ta. Trong khi đó, mỗi héc ta cho thu hoạch từ 70 – 80 tấn. Nhận thấy tiềm năng và thế mạnh của cây chuối, gia đình ông không ngừng thuê của người dân địa phương mở rộng diện tích canh tác, đến nay gia đình ông đã có 50 mẫu chuối tây Thái Lan và chuối tiêu hồng.
Ông Khi cho biết: ” Cây chuối tây Thái Lan và chuối tiêu hồng dễ trồng, ít sâu bệnh với mật độ từ 60 đến 70 cây/sào. Để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế, cứ 2 năm trồng cây chuối tây Thái Lan, tôi lại chuyển sang trồng cây chuối tiêu hồng” . Mặc dù chuối là cây dễ trồng song bước đầu ông Khi cũng gặp không ít khó khăn, nhất là quy trình kỹ thuật khiến chuối trổ buồng, thu hoạch rộ vào một thời điểm nên bị ép giá. Để có kinh nghiệm trong chăm sóc chuối, ông lên mạng internet, đọc sách, báo, xem ti vi, nghe đài, tham gia các lớp tập huấn… tìm hiểu kỹ thuật ứng dụng KHKT vào sản xuất. Vì thế mà vườn chuối của gia đình ông luôn xanh tốt và cho những buồng chuối chất lượng. Vụ chuối năm nay rất năng suất, các buồng chuối đều cho quả đẹp, to, màu sắc bắt mắt…
Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm cộng với tích cực đến nhiều nơi để học hỏi, đến nay ông đã nắm chắc kỹ thuật, hiểu tường tận quá trình sinh trưởng của cây chuối và cách xử lý sâu bệnh, ảnh hưởng của thời tiết đối với cây. Ông Khi cho biết, cây chuối thích nghi được với mọi loại đất, có đặc tính ưa ẩm và đẻ khỏe nên phải thường xuyên tưới nước và tỉa mầm, định chồi; cây cũng dễ bị bệnh vàng lá, sâu đục thân nên trong quá trình chăm sóc cần chú ý vệ sinh kịp thời. Để chuối đạt chất lượng cao nhất, nải đẹp, quả đều, to, ngon ngọt, thì quan trọng nhất là phải bón phân theo nguyên tắc ” 4 đúng” (đúng loại, đúng liều, đúng lúc, đúng cách). Trong suốt quá trình trồng chuối ông không dùng thuốc bảo vệ thực vật hay phân hóa học mà sử dụng phân hữu cơ được làm từ hạt đậu tương kết hợp với tro rơm rạ. Mỗi giai đoạn sinh trưởng của chuối đều có kỹ thuật phù hợp từ chăm sóc, vệ sinh, tỉa dọn cây. Vườn chuối của ông Khi đều nhau tăm tắp, tất cả đều đang ra hoa hoặc có buồng. Do được chăm sóc đúng kỹ thuật nên 50 mẫu chuối của gia đình cho quả đều to, mẩy, đẹp nên luôn được giá, các thương lái đến tận vườn thu mua với số lượng lớn. Với hơn 35.000 gốc chuối tây Thái Lan và chuối tiêu hồng, giá bán trung bình từ 70.000 đồng – 200.000 đồng/buồng, mỗi năm trồng chuối đem lại thu nhập cho gia đình hơn 3 tỷ đồng. Đặc biệt, vào dịp lễ Tết giá bán có thể gấp 2 – 3 lần, lợi nhận từ đó cũng tăng theo. Ngoài thu hoạch sản phẩm chính là quả chuối, gia đình ông Khi còn được thu từ các sản phẩm phụ như hoa chuối dùng làm rau bán cho các nhà hàng, lá chuối bán cho các chủ hộ chế biến giò, chả, nem chua để gói sản phẩm, thân cây dùng cho chăn nuôi, chuối con tách chồi từ cây mẹ có thể sử dụng làm cây giống đem bán hay dùng trồng cho vụ kế tiếp, giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Khi còn giải quyết việc làm ổn định cho 8 – 10 lao động tại địa phương với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng.
Đi thăm vườn chuối của ông Khi, tận mắt thấy những buồng chuối trĩu trịt quả, được nghe ông chia sẻ về những kinh nghiệm trồng chuối chẳng khác nào kỹ sư nông nghiệp, chúng tôi mới hiểu vì sao một người nông dân không hề qua trường lớp đào tạo lại thành công trên mảnh đất quê hương như ông. Để tận dụng nguồn nguyên liệu nông sản sẵn có và tiết kiệm chi phí sản xuất, gia đình ông Khi đang thử nghiệm phương pháp trồng chuối bằng chế phẩm sinh học IMO thân thiện với môi trường.
Chứng kiến ông làm giàu nhờ cây chuối, nhiều người dân trong vùng cũng học theo trồng chuối. Không giấu nghề, ông tận tình  chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp con giống cho bà con làm theo. Ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch UBND xã Cách Bi nhận định: ” Mô hình trồng chuối của gia đình cựu chiến binh Nguyễn Đức Khi là minh chứng cho ý chí vượt khó vươn lên và hiệu quả tích tụ ruộng đất. Hiện nay, thôn Vân Xá có gần 50 hộ gia đình trồng 56 ha cây chuối các loại. Đây thực sự là mô hình mở ra triển vọng mới cho người dân địa phương phát huy tiềm năng, thế mạnh, tập trung phát triển sản phẩm nông nghiệp hàng hóa, chất lượng cao” .Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: http://www.baobacninh.com.vn/chi-tiet-nguoi-tot-viec-tot/-/details/20182/cuu-chien-binh-nguyen-uc-khi-lam-giau-nho-cay-chuoi

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo