Kinh doanh: Ngôi nhà Ánh Dương: ” Người bảo vệ” của phụ nữ bị bạo lực ở Quảng NinhDân trí

Được đưa vào hoạt động từ tháng 4/2020, Ngôi nhà Ánh Dương (Trung tâm Can thiệp phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái), tỉnh Quảng Ninh đã trở thành nơi nương tựa an lành của nhiều chị em.

Kinh doanh: Ngôi nhà Ánh Dương: ” Người bảo vệ” của phụ nữ bị bạo lực ở Quảng Ninh

Kể từ khi được thành lập tới nay, Ngôi nhà Ánh Dương đã trở thành nơi nương tựa an toàn của chị em bị bạo lực giới (Ảnh: Sở LĐ-TB&XH cung cấp).

Đây là mô hình do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ với tổng kinh phí hơn 8,4 tỷ đồng. Đặc biệt, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trên cả nước được lựa chọn triển khai thí điểm thực hiện mô hình này.

Ngôi nhà Ánh Dương trực thuộc Trung tâm Công tác xã hội (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh), được hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 4/2020.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, Ngôi nhà Ánh Dương là nơi các nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới được cung cấp các dịch vụ thiết yếu hoàn toàn miễn phí 24/7, bao gồm hỗ trợ các hoạt động: Tư vấn, tham vấn qua đường dây nóng, xây dựng kế hoạch trợ giúp, cung cấp nơi tạm lánh an toàn trong trường hợp khẩn cấp, chăm sóc và hỗ trợ y tế, hỗ trợ trang bị kỹ năng sống, kết nối dạy nghề và tạo việc làm, kết nối chuyển gửi để hòa nhập cộng đồng…

Qua đánh giá thực tế cho thấy, đối với những trường hợp sau khi được nhân viên công tác xã hội của Ngôi nhà Ánh Dương tư vấn qua tổng đài đã có sự cân bằng tâm lý, biết cách xử lý, ứng xử khi có hành vi bạo lực gia đình xảy ra trong gia đình.

Khi tiếp nhận các trường hợp tạm lánh tại Ngôi nhà Ánh Dương, các bác sĩ và nhân viên công tác xã hội tại đây khám y tế ban đầu, tiến hành cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu và thực hiện các buổi tham vấn tâm lý. Đối tượng được cung cấp các kiến thức về bình đẳng giới, quyền con người và một số kỹ năng ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong tình huống khẩn cấp…

Ngôi nhà Ánh Dương: Người bảo vệ của phụ nữ bị bạo lực ở Quảng Ninh - 2

Đến với Ngôi nhà Ánh Dương, phụ nữ, trẻ em bị bạo lực sẽ được các bác sĩ và nhân viên công tác xã hội tại đây chia sẻ, hỗ trợ, chăm sóc tận tình (Ảnh: Sở LĐ-TB&XH tỉnh cung cấp).

Sau thời gian tạm lánh, khi tâm lý các nạn nhân đã có những chuyển biến tích cực, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh sẽ chuyển về địa phương, đồng thời kết nối để các cơ quan đơn vị chức năng thực hiện cung cấp các dịch vụ trợ giúp theo quy định của pháp luật.

Một số trường hợp đã được kết nối tạo việc làm để ổn định đời sống. Bên cạnh đó, nhân viên công tác xã hội của Ngôi nhà Ánh Dương vẫn tiếp tục đồng hành, theo dõi và hỗ trợ nạn nhân giải quyết các vấn đề phát sinh khi cần thiết.

Theo lãnh đạo Trung tâm Công tác xã hội, các dịch vụ được cung cấp tại Ngôi nhà Ánh Dương đều dựa trên nguyên tắc lấy nạn nhân làm trung tâm, nạn nhân được đối xử tôn trọng, bình đẳng và đảm bảo yếu tố bảo mật về thông tin. Bất kỳ nạn nhân bị bạo lực giới nào khi có nhu cầu, đều được tiếp nhận, can thiệp, hỗ trợ kịp thời để giải quyết vấn đề bạo lực.

Một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhận định, Ngôi nhà Ánh Dương từ khi thành lập đã trở thành địa chỉ tin cậy, an toàn cho những người bị bạo lực giới, giúp họ được chăm sóc kịp thời, đầy đủ cả về tổn thương thể xác lẫn hỗ trợ tâm lý; được cung cấp kiến thức, kỹ năng để có thể phòng ngừa và bảo vệ mình; có cơ hội học nghề, tìm kiếm việc làm, bứt ra khỏi cuộc sống bế tắc cũ; tự tin làm chủ kinh tế, lao động sản xuất, làm giàu chính đáng…

Từ khi đi vào hoạt động đến tháng 12/2020, qua tổng đài 1800.1769, Ngôi nhà Ánh Dương đã tiếp nhận 137 cuộc gọi liên quan đến bình đẳng giới; cung cấp dịch vụ cho 47 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp tạm lánh khẩn cấp.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, Ngôi nhà Ánh Dương tiếp nhận, tư vấn và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu cho 12 nạn nhân, trong số đó có 9 nạn nhân tạm lánh; kết nối, tạo việc làm cho 02 đối tượng là nạn nhân bị bạo lực giới sau thời gian tạm lánh.

An NhiênTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: https://dantri.com.vn/an-sinh/ngoi-nha-anh-duong-nguoi-bao-ve-cua-phu-nu-bi-bao-luc-o-quang-ninh-20211002082123640.htm

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo