Kinh doanh: Tận dụng vốn vay, người dân làm giàu từ các mô hình kinh tế


Tận dụng hiệu quả nguồn vốn vay

Điển hình, đó là trường hợp ông Bế Văn Mai, trú tại tổ dân phố Phú Qúy, thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), năm 2017, kinh tế gia đình ông chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp theo hướng truyền thống nên năng suất, hiệu quả rất thấp.

Cả gia đình lao động vất vả quanh năm, thế nhưng cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Loay hoay chưa tìm được hướng đi để cải thiện cuộc sống và phát triển kinh tế cho gia đình thì may mắn đến với ông khi ông được gia nhập tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Nông dân.

Theo đó, ông đã được tiếp cận nguồn vốn vay 50 triệu đồng, từ chương trình ” Hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn” từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện ủy thác qua Hội Nông dân thị trấn, kết hợp cùng với nguồn vốn của gia đình để phát triển kinh tế.

Kinh doanh: Tận dụng vốn vay, người dân làm giàu từ các mô hình kinh tế
Ông Bế Văn Mai đã tận dụng hiệu quả nguồn vốn vay, đầu tư xây dựng mô hình trồng cam và chanh đào cho thu nhập cao.

Sau khi tiếp nhận nguồn vốn ông đã mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng, theo mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn Vietgap với diện tích 7ha, tại tổ dân phố Hữu Nghị, thị trấn Nông trường Việt Trung. Ngoài ra, ông còn trồng thêm chanh đào, tiêu khoảng 2ha và đào ao nuôi thêm cá.

Đến nay gia đình ông đã cung cấp ra thị trường những sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình ông thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng/năm. Với việc xây dựng mô hình, phát triển kinh tế, ông Mai đã vinh dự được Trung ương hội Nông dân, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình, Hội Nông dân huyện Bố Trạch nhiều lần tặng giấy khen cá nhân sản xuất giỏi.

Ông Mai chia sẻ: “Nhận thấy lợi thế về đất đai của gia đình có thể phát triển sản xuất kinh tế theo mô hình tổng hợp đó là chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả. Cùng với đó, được Hội Nông dân đứng ra tín chấp, tôi đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình. Từ chỗ thu nhập chỉ ở mức trung bình, đủ chi tiêu sinh hoạt. Đến nay tôi đã mở rộng quy mô để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập ổn định cho gia đình”.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH nhiều hội viên đã tiếp cận và sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, đúng mục đích để đầu tư trồng trọt, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng.

Giải ngân gần 28 tỷ đồng đến tay 626 hộ vay

Trong những năm qua, các tổ chức Hội đoàn thể thị trấn Nông trường Việt Trung đã thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện.

Tính đến hết tháng 8/2021, NHCSXH huyện Bố Trạch đã tạo điều kiện cho 626 hộ gia đình vay vốn thông qua 13 tổ tiết kiệm và vay vốn để xây dựng mô hình, phát triển kinh tế với dư nợ ủy thác vốn vay trên địa bàn thị trấn là 27.589 triệu đồng. Chất lượng tín dụng luôn được đảm bảo, hiệu quả, 100% tổ tiết kiệm và vay vốn đều xếp loại tốt…

Các tổ chức Hội, Đoàn thể nhận ủy thác thị trấn đã chủ động phối hợp với NHCSXH huyện triển khai có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị, ban, ngành chức năng thường xuyên mở các lớp tập huấn về công tác ủy thác cho vay, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt.

Cũng giống như ông Mai, anh Nguyễn Tuấn Anh trú tại tổ dân phố Phú Quý, sau khi tiếp cận được nguồn vốn vay đã đầu tư và xây dựng mô hình chăn nuôi lợn rừng và chăn nuôi gà. Ban đầu từ quy mô nhỏ lẻ, chuồng trại tạm bợ với chỉ 5 con lợn, 200 con gà.

Gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi với quy mô 50 con lợn rừng và 1.500 con gà.

Đến nay, mô hình của gia đình anh đã chăn nuôi theo hướng gối vụ với 50 con lợn rừng, 1.500 con gà với hệ thống chuồng trại quy mô, liên hoàn vườn, ao, chuồng đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo thêm việc làm cho 1 lao động theo thời vụ. Mỗi năm, sau khi trừ đi các chi phí gia đình anh thu nhập trên 150 triệu đồng.

Bà Trần Thị Nguyệt – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Nông trường Việt Trung cho biết, thời gian tới, Hội Nông dân thị trấn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện để quản lý tốt nguồn vốn cho vay, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn thị trấn.
Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: https://giaoducthoidai.vn/kinh-te-xa-hoi/tan-dung-von-vay-nguoi-dan-lam-giau-tu-cac-mo-hinh-kinh-te-EoGGJlHng.html

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo