Kinh doanh: Trung Quốc tìm kiếm sự ủng hộ để gia nhập CPTPP, tiếp tục chỉ trích AUKUS


Trong các cuộc trao đổi với người đồng cấp Mexico Marcelo Ebrard ngày 29/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, nỗ lực của Trung Quốc khi tham gia CPTPP – Hiệp định mà Mexico là thành viên, cho thấy quyết tâm của nước này trong việc mở rộng sự tham gia và mong muốn thúc đẩy toàn cầu hóa.

“Trung Quốc sẵn sàng làm việc với tất cả các bên để khiến cho CPTPP mang tính đại diện hơn và đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị cho hay.

Ông Ebrard cho biết, Mexico hoan nghênh Trung Quốc gia nhập CPTPP và sẵn sàng trao đổi với Trung Quốc về vấn đề này.

Trung Quốc chính thức đề nghị gia nhập CPTPP ngày 16/9, một ngày sau khi AUKUS thành lập.

Trong một diễn biến khác, ngày 29/9, ông Vương Nghị đã nhận định với các Ngoại trưởng Malaysia và Brunei rằng, AUKUS gây nguy hiểm cho sự ổn định của Đông Nam Á, đồng thời cáo buộc thỏa thuận này “kích động sự đối đầu giữa các bên trong khu vực và tham gia vào trò chơi có tổng bằng 0”.

Bắc Kinh cũng chỉ trích liên minh AUKUS, cho rằng Mỹ và các đồng minh không có cơ sở phản đối Triều Tiên, Iran cũng như các quốc gia khác làm giàu uranium ở cấp độ cao để sản xuất vũ khí nếu họ cho phép Australia làm vậy.

Mặc dù Bắc Kinh khẳng định việc gia nhập CPTPP không liên quan đến AUKUS nhưng nước này vẫn tìm cách thể hiện sự đối lập giữa nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy hội nhập khu vực với “sự thúc đẩy chiến tranh và phá hủy” của Mỹ, Anh và Australia.

Các nước như Indonesia và Malaysia thể hiện sự quan ngại về kế hoạch sở hữu tàu ngầm hạt nhân của Australia theo thỏa thuận AUKUS. Philippines – một đồng minh thân cận của Mỹ cũng cho thấy sự quan tâm về vấn đề này. Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết hôm 22/9 rằng ông có kế hoạch thăm Trung Quốc sớm để thảo luận về thỏa thuận AUKUS./.
Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-tim-kiem-su-ung-ho-de-gia-nhap-cptpp-tiep-tuc-chi-trich-aukus-894789.vov

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo