Kinh doanh: Giá dăm gỗ Quảng Ngãi tăng cao, dân trồng keo mừng, Chính quyền lo


Những năm gần đây, cây keo đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho vùng đồng bào thiểu số. Nhiều hộ nhờ trồng keo đã thoát được nghèo, vươn lên làm giàu.

Kinh doanh: Giá dăm gỗ Quảng Ngãi tăng cao, dân trồng keo mừng, Chính quyền lo
Dăm gỗ chất thành núi ở Cum công nghiệp Đồng Dinh, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Có hộ trồng keo đã thu được hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Keo được giá đã phá vỡ công các qui hoạch cây trồng ở nhiều địa phương. Keo trồng ở trên đồi, dưới núi, keo có cả ở những khu rừng ven suối ven sông. Hầu như, đi đâu cũng thấy đồng bào trồng keo. Thậm chí có hộ còn sáng kiến trồng xen cây sắn trong rừng keo. Vài ba năm đầu có được vụ sắn sau đó đến năm thứ 05 hoặc 06 thì có được vụ keo. Đầu năm 2022, gỗ dăm giá chỉ 1.000.000 đồng /tấn. Người trồng keo gặp rất nhiều khó khăn.

Hàng ngày có hàng trăm xe vận chuyển keo từ nhà máy ra cảng Dung Quất
Hàng ngày có hàng trăm xe vận chuyển keo từ nhà máy ra cảng Dung Quất.

Nguyên liệu keo liên tục rớt giá trong nhiều tháng liền làm cho hàng ngàn hộ dân trồng keo lao đao. Có người dự tính phá keo trồng sắn .Tuy nhiên, từ đầu tháng 06/2022 đến nay, dăm gỗ keo lên giá trở lại nhiều Nhà máy gỗ dăm hoạt động liên tục suốt ngày đêm. Các huyện Sơn Hà, Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long, người dân thu hoạch keo và đầu tư phát triển cây keo. Theo một lãnh đạo nhà máy ở huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi cho biết : Hiện nay, nhà máy thu mua dăm gỗ keo giá 1.565.000 đồng/tấn, cao hơn giá đầu năm 2022, từ 400.000 500.000đồng/tấn.

Keo trồng trên cả đất ruộng ở xã Sơn Thủy , Sơn Hà Quảng Ngãi
Keo trồng trên cả đất ruộng ở xã Sơn Thủy , Sơn Hà Quảng Ngãi.

Mỗi ngày thu mua bình quân 500.000 tấn nguyên liệu gỗ dăm xuất khẩu. Quảng Ngãi có gần 200.000 ha keo với 60 nhà máy chế biến gỗ dăm xuất khẩu. Nguồn lợi thu từ xuất khẩu gỗ dăm cho ngân sách tỉnh đáng kể. Tuy nhiên, trồng keo ồ ạt và những biến động về giá cả thi trường từ nguồn nguyên liệu gỗ dăm sẽ khó lường được. Trồng keo thu hoạch sớm nhiều diện tích đất bị khô cằn, rừng bị xâm hại, gây sạt lở núi và giá nguyên liệu keo không ổn định còn là bài toán chưa có lời giải.

Đình QuangTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: https://thuonghieucongluan.com.vn/gia-dam-go-quang-ngai-tang-cao-dan-trong-keo-mung-chinh-quyen-lo-a174624.html

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo