Kinh doanh: Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông: Bà đỡ giúp người dân thoát nghèo


(Baonghean.vn) – Nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Con Cuông đang đẩy nhanh việc giải ngân, đưa nguồn vốn chính sách tín dụng ưu đãi đến với người nghèo và các đối tượng chính sách.

Với mục tiêu triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời, đồng bộ, hiệu quả, đúng đối tượng nhằm hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế theo tinh thần của Nghị quyết số 11/CP-CP, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông đã chủ động tham mưu UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, các xã, thị trấn tập trung rà soát nhu cầu vốn trong nhân dân, đặc biệt là các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông: Bà đỡ giúp người dân thoát nghèo ảnh 1
Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Con Cuông thực hiện nhiệm vụ giao dịch với người dân. Ảnh: Bá Hậu

Đồng thời, Ngân hàng CSXH huyện Con Cuông phối hợp với các địa phương và các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác ở cơ sở tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, mục tiêu, ý nghĩa và các quy định của chương trình để người dân nắm bắt, đăng ký; các thôn, bản tổ chức bình xét đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Ngay sau khi được giao vốn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện kịp thời giải ngân nhằm tạo điều kiện để người dân được tiếp cận vốn vay nhanh chóng, thuận lợi.

Gia đình chị Ngân Thị Lan ở xã biên giới Môn Sơn (Con Cuông) là hộ cận nghèo, gia đình có 3 con trong độ tuổi đi học. Gia đình chị Lan không có điều kiện để mua máy tính cho các con học tập. Trước hoàn cảnh trên, Ngân hàng CSXH huyện Con Cuông đã phối hợp với xã và tổ chức chính trị – xã hội bình xét, hướng dẫn, hỗ trợ chị Lan vay 10 triệu đồng chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy vi tính, theo Nghị quyết số 11/ NQ-CP của Chính phủ với mức vốn cho vay tối đa 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên, lãi suất cho vay 1,2%/năm, thời hạn cho vay tối đa 36 tháng. Đây là chương trình tín dụng lần đầu tiên được triển khai nhằm giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin, trang bị kiến thức, vươn lên trong học tập. Đồng thời, góp phần hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông: Bà đỡ giúp người dân thoát nghèo ảnh 2

Gia đình chị Thái Thị Thành ở khối 6, thị trấn Con Cuông nhờ vay vốn mà làm được nhà khang trang. Ảnh: Bảo Hân

Gia đình chị Thái Thị Thành ở khối 6, thị trấn Con Cuông cũng nhờ vay vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội mà gia đình chị xây được ngôi nhà khang trang.

Trước đây, gia đình chị sống trong ngôi nhà lụp xụp với 6 người ở, cuộc sống chật chội, mọi sinh hoạt trong gia đình đều bất tiện, chị luôn ấp ủ ước mơ xây dựng được ngôi nhà khang trang để ở. Tuy nhiên, số tiền tích cóp không đủ để làm nhà và ước mơ của chị khó thành hiện thực. Chị đã quyết định vay vốn với số tiền 400 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội và trả trong 20 năm. Chị Thành chia sẻ, gia đình chị rất cảm ơn nguồn vốn ưu đãi dành cho người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Được biết, triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông được phân bổ nguồn vốn là gần 30 tỷ đồng để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách. Trong đó, cho vay giải quyết việc làm là 7,1 tỷ đồng; cho vay làm nhà ở xã hội là gần 16 tỷ đồng; cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến là 4,5 tỷ đồng.

Song song với việc đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn vay theo Nghị quyết 11/NĐ-CP, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục thực hiện tốt các chương trình cho vay thường xuyên. Tính đến ngày 25/6, tổng dư nợ là 525 tỷ đồng với hơn 10 nghìn hộ được vay vốn.

Ông Nguyễn Viết Nam – Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông cho biết: Sau khi Nghị quyết số 11/ NQ-CP của Chính phủ ban hành, mục tiêu mà chúng tôi đề ra là triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời, đồng bộ, hiệu quả, đúng đối tượng nhằm hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế. Nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình này, thời gian qua, ngân hàng đã chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến văn bản, hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam để người dân hiểu rõ và tham gia vay vốn tín dụng chính sách. Đồng thời, tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ vay vốn tới các xã, thị trấn, đoàn thể nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn; thống kê, lập danh sách, thẩm định các đối tượng đăng ký vay vốn, đảm bảo công khai, minh bạch và bảo đảm vốn đến đúng đối tượng, mục đích”.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông: Bà đỡ giúp người dân thoát nghèo ảnh 3

Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông tặng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo. Ảnh: Bá Hậu

Sau hơn 2 tháng triển khai, Ngân hàng CSXH huyện Con Cuông đã tổ chức giải ngân chương trình hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo Nghị quyết 11 của Chính phủ với số tiền 7,1 tỷ đồng cho hơn 200 lao động chưa có việc làm ổn định; giải ngân cho hơn 400 học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến, với số tiền hơn 4 tỷ đồng. Đối với chương trình cho vay nhà ở xã hội, đến nay đã triển khai cho vay 20 khách hàng xây dựng mới 20 ngôi nhà với số tiền cho vay tối đa mỗi hộ gia đình là 500 triệu đồng với lãi suất cho vay 4,8% /năm, thời hạn cho vay tối đa 300 tháng, tổng số tiền đã giải ngân là hơn 10 tỷ đồng.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông: Bà đỡ giúp người dân thoát nghèo ảnh 4

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông cho vay chương trình làm nhà ở, mua thiết bị máy tính cho học sinh, sinh viên, vay phát triển kinh tế. Ảnh: Bá Hậu

Thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông sẽ tiếp tục giải ngân hết nguồn vốn đã được phân bổ theo đúng quy định, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư sản xuất, tái sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: https://baonghean.vn/ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-huyen-con-cuong-ba-do-giup-nguoi-dan-thoat-ngheo-post255458.html

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo