Kinh doanh: Tài sản bạc tỷ không thể cứu số phận khỏi song sắt tù tội


” Ông trùm” trang sức Nirav Modi

Năm 2017, Forbes đã xếp hạng hãng kim hoàn Firestar Diamond của Nirav Modi trị giá 1,8 tỷ USD. Khi còn là tỷ phú, người đàn ông Ấn Độ này cũng cho ra đời thương hiệu riêng mang tên mình với các cửa hàng mọc lên trên khắp thế giới, từ Mumbai, Hồng Kông đến London và New York.

Tuy nhiên, ” ông trùm” kim cương của Ấn Độ đã bị cáo buộc lừa đảo Ngân hàng Quốc gia Punjab (PNB) hàng triệu USD, phá hủy bằng chứng và giả mạo nhân chứng. Vụ việc bị phát giác vào năm 2018. Sau khi cáo buộc nổ ra, Nirav Modi đã lập tức rơi vào cảnh trắng tay và tìm cách ra nước ngoài để trốn tránh.

Tới năm 2019, Nirav Modi bị bắt và giam giữ tại HMP Wandsworth, một nhà tù của Anh ở London. Các luật sư của Modi cho biết, do sức khỏe tâm thần không ổn định, có nguy cơ tự sát, ông sẽ không bị dẫn độ về Ấn Độ.

Kinh doanh: Tài sản bạc tỷ không thể cứu số phận khỏi song sắt tù tội

Ông chủ đế chế tài chính Subrata Roy

Subrata Roy từng được coi là tấm gương làm giàu từ hai bàn tay trắng, được nhiều doanh nhân Ấn Độ noi theo. Xuất thân từ một gia đình nghèo, ông đã tạo ra một đế chế về tài chính, cơ sở hạ tầng và nhà ở to lớn.

Thế nhưng, cơ quan quản lý thị trường của Ấn Độ đã cáo buộc vị tỷ phú này vì tội lừa đảo các nhà đầu tư. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI) cũng đưa ra cáo buộc về việc Roy vi phạm luật chứng khoán.

Theo India Today, Roy đã bị phạt tù hai năm trước khi được đặc xá vào năm 2016. Vào tháng 11 năm 2020, SEBI đã yêu cầu Tòa án Tối cao Ấn Độ buộc vị doanh nhân này chi trả khoản nợ chưa thanh toán 8,43 tỷ USD, nếu không sẽ phải trở lại nhà tù.

Bất chấp việc bị bắt giữ và gây tranh cãi bởi những sai phạm của mình, Subrata Roy vẫn là một nhân vật nổi tiếng ở Ấn Độ. Vào tháng 6, truyền thông đưa tin rằng, một bộ phim tiểu sử về cuộc đời ông sẽ được thực hiện.

Những tỷ phú ngã từ đỉnh cao xuống thẳng ngục tù: Tài sản bạc tỷ không thể cứu số phận khỏi song sắt tù tội - Ảnh 2.

Subrata Roy, được bao quanh bởi các vệ sĩ, trong khi rời khỏi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Ấn Độ ở Mumbai. Ảnh: AFP

Ngoài ra, ông cũng có mặt trong chương trình Netflix đình đám, ” Bad Boy Billionaires: India” được phát hành vào năm 2020. Vào thời điểm đó, tập đoàn Sahara đã đưa ra tuyên bố cho rằng chương trình này đưa ra thông tin “gây hiểu lầm và không chính xác”.

Ramalinga Raju

Ramalinga Raju là người sáng lập Satyam Computer Services. Vị tỷ phú này đã trở nên nổi tiếng sau khi ký một hợp đồng trị giá hàng triệu đô la vào năm 2007. Hợp đồng này đã biến công ty của ông trở thành nhà tài trợ Ấn Độ đầu tiên, và cũng là nhà cung cấp dịch vụ CNTT chính thức của FIFA World Cup 2010 và 2014.

Năm 2009, Ramalinga Raju trở thành một tỷ phú rơi vào cảnh tù tội vì thừa nhận đã làm giả tài khoản của công ty với số tiền 1,5 tỷ USD. Ông đã nhanh chóng từ chức sau khi vụ việc bị phanh phui. Trước đó, Raju đã viết một bức thư dài năm trang giấy, gửi cho ban giám đốc Satyam Computer Services vào tháng Giêng năm đó.

Những tỷ phú ngã từ đỉnh cao xuống thẳng ngục tù: Tài sản bạc tỷ không thể cứu số phận khỏi song sắt tù tội - Ảnh 3.

Ramalinga Raju thừa nhận đã làm giả tài khoản công ty vào năm 2009. Ảnh: @ sotmpc / Twitter

Trong thư, Raju nói rằng, ông ta đã cố tình phóng đại lợi nhuận, làm sai lệch số dư tiền mặt và ngân hàng của công ty. Đây là những hành động nhằm che đậy cho tình hình hoạt động kém hiệu quả của công ty ngày càng nghiêm trọng. ” Việc này giống như cưỡi trên lưng hổ vậy, lên rồi rất khó để xuống” , ông Raju viết.

Vào ngày 9 tháng 4 năm 2015, Raju đã bị kết án bảy năm tù và một khoản tiền phạt nặng. Sau một tháng, ông được tại ngoại nhờ một tòa án đặc biệt ở Hyderabad. Theo The Hindu , quyết định cho phép tại ngoại vì tòa án cho rằng, quá trình đưa ra xét xử có thể sẽ kéo dài.

Mehul Choksi

Vào tháng 5 năm 2021, tỷ phú Mehul Choksi, chủ sở hữu của Tập đoàn bán lẻ đồ trang sức Gitanjani, đã bị bắt tại Dominica. Ông là một tỷ phú rơi vào cảnh tù tội sau khi bị cáo buộc liên quan đến vụ lừa đảo PNB nói trên cùng với cháu trai của mình là ” ông trùm trang sức” Nirav Modi.

Tuy nhiên, việc bắt giữ Mehul Choksi được thực hiện trên cơ sở rằng ông ta đã nhập cảnh trái phép vào hòn đảo nhỏ Caribe từ Antigua.

Những tỷ phú ngã từ đỉnh cao xuống thẳng ngục tù: Tài sản bạc tỷ không thể cứu số phận khỏi song sắt tù tội - Ảnh 4.

Ông Mehul Choksi, chủ tịch tập đoàn Gitanjani. Ảnh: @ Dailyaddaa / Twitter

Trong một cuộc phỏng vấn với India Today TV, Choksi nói rằng ông ta đã bị bắt cóc, tra tấn và buộc phải nhập cảnh Dominica trái với ý muốn của mình. Sau 50 ngày, ông trùm này được tại ngoại và đang cân nhắc việc trở lại Ấn Độ để chứng minh sự vô tội của mình.

*Theo SCMPTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: https://cafef.vn/nhung-ty-phu-nga-tu-dinh-cao-xuong-thang-nguc-tu-tai-san-bac-ty-khong-the-cuu-so-phan-khoi-song-sat-tu-toi-20211003211011716.chn

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo