Kinh doanh: Vay vốn trồng cây, nuôi đàn cá đông đúc, một ông nông dân Quảng Nam thu 6-7 tỷ/năm


Phất lên nhờ vốn vay Agribank Quảng Nam

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với du lịch sinh thái của ông Nguyễn Tổng (51 tuổi, ở xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam). Ông Tổng cho biết: Trước đây, vợ chồng ông làm nghề buôn bán trái cây ở trong miền Nam. Thấy nông dân trồng cây ăn trái đạt hiệu quả cao, nên khi về quê vợ chồng ông bắt đầu làm theo để mong cải thiện thu nhập.

Năm 2017, vợ chồng ông bắt đầu xây dựng mô hình trồng cây ăn quả trên đất ruộng của gia đình có diện tích hơn 1.000m2, với những loại cây trồng như ổi, mận, mít, bưởi da xanh… Cây ăn quả thích ứng với thổ nhưỡng của địa phương nên qua 2 năm, nhiều cây cho trái bói.

Mô hình trồng cây ăn quả phát triển tốt, năm 2019 vợ chồng ông đã vay 200 triệu đồng của Agribank Chi nhánh huyện Đại Lộc để đầu tư mở rộng sản xuất. Đến nay, quy mô vườn cây ăn trái có diện tích rộng hơn 4ha với 500 cây bưởi da xanh, 300 cây ổi, 200 cây xoài, 400 cây chanh và nhiều loài cây ăn quả khác…

Kinh doanh: Vay vốn trồng cây, nuôi đàn cá đông đúc, một ông nông dân Quảng Nam thu 6-7 tỷ/năm

Mô hình nuôi cá nước lợ của hộ ông Nguyễn Tấn Báu (xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cho lãi hơn 500 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Trần Hậu

“Nhờ nguồn vốn vay của Agribank mà tôi đã mở rộng quy mô trang trại nuôi cá của gia đình. Mặc dù mới nuôi cá được hơn 2 năm nay nhưng gia đình tôi đã khá giả hơn trước rất nhiều”.

Ông Nguyễn Tấn Báu

Ông Tổng chia sẻ: Nhiều nông dân như ông, ban đầu khởi nghiệp khó khăn nhất là nguồn vốn. 

Ông thấy Agribank cho vay đối với những nông dân như ông là rất hay, rất ý nghĩa. Vốn vay kịp thời đáp ứng được sự mong mỏi của người dân, giúp họ có nguồn vốn để xây dựng các mô hình sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế, qua đó làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Hiện nay, mô hình trồng cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái của ông Tổng đang phát triển tốt. Hàng năm, vườn cây ăn trái của gia đình ông xuất bán ra thị trường khoảng gần 200 tấn trái cây các loại, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 300 triệu đồng/năm.

“Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, gia đình tôi nhận được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, các hội đoàn thể của xã. Đặc biệt là nhờ nguồn vốn của Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Đại Lộc, tôi rất biết ơn ngân hàng đã tạo điều kiện cho tôi vay vốn để mở rộng quy mô vườn cây ăn trái của gia đình. Mặc dù mô hình trồng cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái mới hình thành được 5 năm nay nhưng gia đình tôi đã có của ăn của để, xây dựng được nhà cửa khang trang…” – ông Tổng phấn khởi nói.

Khi chưa có dịch Covid-19, bên cạnh cung cấp trái cây, vườn cây ăn trái của gia đình ông còn kết hợp phát triển du lịch sinh thái, với mỗi vé vào cổng tham quan khu vườn 30.000 đồng, hàng ngày đón hơn 100 lượt khách đến tham quan. 

Ông hy vọng thời gian tới, hoạt động du lịch sẽ khôi phục, trở lại bình thường, khi đó gia đình ông sẽ có thêm nguồn thu nhập…

Ông Tổng nhớ lại lúc mới khởi nghiệp: Ban đầu khi mới chuyển đổi diện tích đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn cả về nguồn vốn, lẫn kinh nghiệm. Việc chuyên canh cây ăn quả cũng không phải dễ, đòi hỏi nông dân phải thâm canh, nắm kỹ thuật, công nghệ và chịu đầu tư mới có được thành quả.

Được biết, mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với du lịch sinh thái của ông Tổng là mô hình điểm về phát triển nông nghiệp tại xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. 

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, mô hình sản xuất trồng cây ăn quả của ông Tổng còn giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động tại địa phương với mức lương khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

Agribank Quảng Nam tiếp tục tiếp vốn cho tam nông

gop/ Mạnh dạn vay vốn trồng cây, nuôi cá, nông dân xứ Quảng đổi đời - Ảnh 3.

Được Agribank tiếp vốn, nông dân Quảng Nam mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt, vươn lên làm giàu. Ảnh: Trần Hậu

Những năm qua, Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam và các chi nhánh trực thuộc đã chủ động cung cấp vốn tín dụng cho người dân trên địa bàn để phát triển kinh tế, đặc biệt là các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, hộ cá thể… Việc được tiếp cận nguồn vốn Agribank kịp thời, đã giúp cho nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế
, nhờ đó mà hàng nghìn hộ dân đã có cuộc sống ổn định, nhiều hộ vươn lên làm giàu.

Còn tại huyện Duy Xuyên, được sự “tiếp sức” của Agribank, các hộ dân đã có vốn để mở rộng mô hình nuôi cá nước lợ trên sông Trường Giang. Thời gian qua mô hình nuôi cá nước lợ phát triển rất mạnh tại vùng giáp ranh giữa xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) và xã Bình Dương (huyện Thăng Bình).

Chúng tôi cùng cán bộ Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Duy Xuyên đến thăm mô hình nuôi cá nước lợ của ông Nguyễn Tấn Báu (59 tuổi) ở xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. 

Theo lời ông Báu trước đây ông làm nghề cào hến trên sông Trường Giang, ngoài ra đi làm thuê cho người ta nhưng cũng chỉ đủ để sống qua ngày. Nhận thấy tuổi càng ngày càng lớn, ông đã quyết tâm tìm hướng đi mới nhằm phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2019 từ nguồn vốn tích góp được, ông bắt đầu xây dựng mô hình nuôi cá nước lợ (cá diêu hồng, trắm đen). Ban đầu, do vốn ít nên quy mô nuôi chỉ khoảng 200m2. Sau hơn 5 tháng nuôi, ông đã xuất bán lứa cá đầu tiên và có lãi 50 triệu đồng. 

Tháng 5/2020 ông đã vay 500 triệu đồng của Agribank Chi nhánh huyện Duy Xuyên để mở rộng mô hình. Đến nay trang trại của ông rộng hơn 1.000m2, với 65 lồng nuôi cá, trong đó chủ yếu là cá diêu hồng.

Ông Báu chia sẻ thêm, mô hình nuôi cá nước lợ này rất hiệu quả, sau khoảng hơn 5 tháng nuôi, bình quân mỗi lồng nuôi, người dân có thể thu lãi 10 – 15 triệu đồng. Giá bán cá diêu hồng trên thị trường hiện nay dao động khoảng 45.000 – 50.000 đồng/kg. Tùy theo kích cỡ của cá diêu hồng khi thu hoạch, giá bán ra có thể sẽ cao hơn rất nhiều nếu đạt trọng lượng hơn 1kg/con.

Hiện nay, mô hình nuôi cá của ông Báu cho doanh thu khoảng 6-7 tỷ đồng/năm, sau khi trừ chi phí ông lãi hơn 500 triệu đồng mỗi năm. 

“Nhờ nguồn vốn vay của Agribank mà tôi đã mở rộng quy mô trang trại nuôi cá của gia đình. Mặc dù mới nuôi cá được hơn 2 năm nay nhưng gia đình tôi đã khá giả hơn trước rất nhiều” – ông Báu phấn khởi nói.Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: https://danviet.vn/vay-von-trong-cay-nuoi-dan-ca-dong-duc-mot-ong-nong-dan-quang-nam-thu-6-7-ty-nam-20220614142210565.htm

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo